Top 13 trường Đại học ở Hà Lan

Du học Hà Lan ngày càng phổ biến với sinh viên quốc tế, phần lớn nhờ vào việc các trường đại học hàng đầu ở đất nước này có thêm nhiều chương trình học được giảng dạy bằng tiếng Anh. Theo Bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới của Times Higher Education năm 2019, có 13 trường đại học Hà Lan thuộc top 250, tọa lạc ở 12 thành phố khác nhau.

Số lượng sinh viên quốc tế đến học tại các trường Hà Lan càng lớn, số chương trình học bằng tiếng Anh càng nhiều. Tất cả đại học Hà Lan có mặt trong bảng xếp hạng đều có hơn 20 chương trình Cử nhân và Thạc sĩ học bằng tiếng Anh, đặc biệt có những trường như University of Amsterdam và Leiden University có tới hơn 100 chương trình.

(bấm vào tên trường để xem bài viết chi tiết)

1. Delft University of Technology đại học Hà Lan

Image result for delft university of technology
Delft University of Technology

TU Delft là trường đại học kỹ thuật công lập lâu đời nhất và lớn nhất tại Hà Lan.

Thuở sơ khai trường là một học viện trực thuộc hoàng gia về kỹ thuật dân dụng, bên cạnh đó còn đào tạo thêm công chức làm việc cho Công ty Đông Ấn Hà Lan. Số lượng sinh viên của trường tăng mạnh sau Thế chiến thứ 2, từ đó đến nay TU Delft luôn được nhắc đến như một trong những trường đại học hàng đầu của Hà Lan và cả trong các bảng xếp hạng toàn cầu.

Các cơ sở của TU Delft ban đầu được đặt trong trung tâm thành phố, nhưng hiện nay toàn bộ đều được dời vềkhu vực Mekelpark. Điểm nhấn của trường chính là Thư viện TU Delft với phần mái được phủ lớp cỏ cách nhiệt.

Trường có 17.000 sinh viên với ¼ là sinh viên quốc tế.

2. Wageningen University & Research

Với trọng tâm là khoa học nông nghiệp và môi trường, WU & R là một trong những trung tâm về khoa học cuộc sống và khoa học xã hội tốt nhất thế giới. Trường có gần 10.000 sinh viên theo học các chương trình Cử nhân, sau Đại học và lấy chứng chỉ nghề.

Hầu hết chương trình Cử nhân Khoa học của WU & R được giảng dạy bằng cả tiếng Hà Lan và tiếng Anh, tuy vậy trường vẫn thu hút được lượng sinh viên quốc tế đông đảo, chiếm hơn 20% trên tổng số, nhờ vào gần 50 chương trình được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh: 20 chương trình Cử nhân về về kinh doanh, phát triển quốc tế và khoa học sức khỏe; và toàn bộ 29 chương trình Thạc sĩ 2 năm.

WU & R tọa lạc tại thành phố cùng tên nằm ở trung tâm của Hà Lan. Từ đây có thể di chuyển dễ dàng đến Amsterdam và biên giới với Đức. Trường có khẩu hiểu tương ứng với trọng tâm về các vấn đề xã hội và thương nghiệp của mình: “Thấu hiểu thiên nhiên để nâng cao chất lượng cuộc sống”

3. University of Amsterdam đại học Hà Lan

Image result for University of Amsterdam
University of Amsterdam

Được thành lập vào năm 1632, University of Amsterdam là trường đại học lâu đời thứ 3 tại Hà Lan và là trường có lớn nhất cả nước với gần 23.000 sinh viên.

UvA được đánh giá cao về các ngành nghệ thuật, nhân văn và khoa học xã hội. Trường có khoảng 150 chương trình học được giảng dạy bằng tiếng Anh, thu hút hơn 3.000 sinh viên quốc tế đến từ hơn 100 quốc gia. Trường tọa lạc ngay trung tâm Amsterdam với nhiều khu giảng đường rải rác khắp thành phố, giúp sinh viên hòa nhập tốt với người dân địa phương ở đây.

UvA còn là một trong những trường đại học nghiên cứu lớn nhất châu Âu, trên tiêu chí về số bài báo khoa học và ngân sách cho các công trình nghiên cứu. Thư viện trung tâm của trường chứa hơn 4 triệu cuốn sách và hàng ngàn thủ bản, thư, bản đồ và sách hiếm. Trường còn có 5 bảo tàng gồm: Allard Pierson Museum, The Special Collections of the University of Amsterdam, University History Collection, Computer Museum và Museum Vrolik.

4. Leiden University đại học Hà Lan

Related image
Leiden University

Được thành lập vào năm 1575, Leiden University là trường đại học lâu đời nhất Hà Lan và có mối quan hệ lâu dài với Hoàng gia. Cựu sinh viên của trường gồm nhiều thành viên gia đình hoàng gia, chính trị gia, lãnh đạo, tên tuổi trí thức và văn hóa lớn.

Nhiều triết gia như Spinoza, Descartes cũng từng học ở Leiden trong thời kỳ Hoàng kim Hà Lan. Có 16 học giả của trường nhận được giải Nobel, trong đó có Albert Einstein và Enrico Fermi.

Leiden University có hơn 200 chương trình học bằng tiếng Anh ở cả bậc Cử nhân và Thạc sĩ. Trường có 26.000 sinh viên đến từ 100 quốc gia trên thế giới.

Ngày nay, Leiden University được biết đến với nhiều công trình nghiên cứu đột phá, cũng như phương pháp giáo dục độc đáo tập trung vào làm việc nhóm và tự học.

5. Erasmus University Rotterdam

Image result for erasmus university rotterdam
Erasmus University Rotterdam

Erasmus University Rotterdam là trường đại học công lập, tọa lạc ở Rotterdam, Hà Lan và được đặt theo tên của nhà thần học và nhân văn Desiderius Erasmus Roterodamus.

Trường được thành lập vào năm 1913 với tên gọi ban đầu là The Netherlands School of Commerce. Sau nhiều lần đổi tên, trường chính thức có tên gọi như hiện nay vào năm 1973. Erasmus University Amsterdam có 7 khoa, tập trung vào các ngành: sức khỏe, kinh doanh, luật và văn hóa.

Những thành viên ưu tú của trường gồm có cựu Thủ tướng Jan Peter Balkenende và nhiều chính trị gia, nhà khoa học khác.

6. Utrecht University đại học Hà Lan

Related image
Utrecht University

Utrecht University tọa lạc tại thành phố Utrecht, là một trong những trường đại học lâu đời nhất của Hà Lan. Trường có 7 phân khoa gồm: Nhân văn; Khoa học Xã hội và Hành vi; Luật, Kinh tế học và Quản trị; Địa khoa học; Y; Thú y; và Khoa học. Trường có 6 chương trình Cử nhân và hơn 90 chương trình Thạc sĩ được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, trên tổng số 49 chương trình Cử nhân và 147 chương trình Thạc sĩ.

Trong số những cựu sinh viên và giảng viên của Utrecht University, có 12 học giả nhận được giải Nobel và 19 học giả được trao giải Spinoza. Trường hợp tác với nhiều trường đại học trên thế giới như Chinese University of Hong Kong, Peking University, và University of Toronto.

Utrecht University có nhiều câu lạc bộ dành cho sinh viên và cũng là một trung tâm văn hóa với các lớp học nhỏ về nghệ thuật, sáng tạo, và khu thể thao cho sinh viên.

7. University of Groningen

Related image
University of Groningen

University of Groningen là một trong 100 trường đại học hàng đầu thế giới. Trường đứng thứ 80 theo xếp hạng của Times Higher Education và có hơn hơn 30 chương trình Cử nhân, hơn 125 chương trình Thạc sĩ giảng dạy bằng tiếng Anh.

Được thành lập vào năm 1614, University of Groningen thuộc nhóm những trường đại học nghiên cứu lâu đời nhất đất nước Hà Lan. Bên cạnh đó, đây còn là trường đại học mang tính quốc tế cao với hơn 6000 sinh viên, trên tổng số 30000, đến từ 120 quốc giá trên toàn cầu.

8. Radboud University Nijmegen

Related image
Radboud University Nijmegen

Radboud University tọa lạc tại Nijmegen, thành phố cổ xưa nhất Hà Lan và là một nơi lý tưởng cho sinh viên. Tại thành phố an toàn, thân thiện này, sinh viên có thể tham gia vào nhiều hoạt động văn hóa, lễ hội hay đến thăm các bảo tàng, phòng tranh, rạp chiếu phim. Khu trường sở của Radboud University vô cùng thân thiện với môi trường với 10% trong tổng số 20000 sinh viên của trường đến từ nhiều nước trên thế giới.

Radboud University nổi tiếng với chất lượng đào tạo cao và chương trình học gắn liền với các hoạt động nghiên cứu. Trường có 12 chương trình Cử nhân và hơn 35 chương trình Thạc sĩ được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh.

9. Maastricht University

Related image
Maastricht University

Maastricht University là trường đại học trẻ tuổi nhất ở Hà Lan và được sinh viên, giảng viên lựa chọn nhờ vào những bước đi cải tiến tiên phong. Trường áp dụng phương pháp dạy và học bằng cách giải quyết tình huống, vấn đề, từ đó khuyến khích sinh viên phát triển các kỹ năng học thuật của bản thân.

Các nghiên cứu hàng đầu tại trường này xoay quanh 3 chủ đề: Châu Âu và Thế giới toàn cầu hóa; Học tập và Cải tiến; và Chất lượng cuộc sống. Các nghiên cứu mang tính ứng dụng cao này đã tìm ra giải pháp cho các vấn đề toàn cầu.

Phần lớn chương trình học của Maastricht University được giảng dạy hoàn toàn hoặc bán phần bằng tiếng Anh. Các lớp học tiếp cận vấn đề từ nhiều hướng, từ đó giúp sinh viên có thể thích ứng tốt với thị trường lao động toàn cầu hóa và thay đổi liên tục.

10. Vrije Universiteit Amsterdam

Image result for vrije universiteit amsterdam
Vrije Universiteit Amsterdam

Vrije Universiteit of Amsterdam nổi tiếng với cách tiếp cận kiến thức vô cùng độc đáo của mình ngày từ những ngày đầu thành lập vào năm 1880 khi trưởng hiển hiện lên như là một tổ chứng mở, gắn kết chặt chẽ với con người và xã hội. Đối với trường, việc thụ đắc kiến thức không chỉ về chiều sâu mà còn cả về chiều rộng. Trường kỳ vọng các sinh viên, nghiên cứu sinh, nhà nghiên cứu và nhân viên có thể nhìn xa hơn, vượt ra ngoài những lĩnh vực chuyên ngành và những mối quan tâm của mình, vượt ra khỏi những điều quen thuộc, những gì đang có hiện nay.

11. Eindhoven University of Technology

Image result for eindhoven university of technology
Eindhoven University of Technology

Eindhoven University of Technology là trường đại học nghiên cứu có vị thế trong cộng đồng học thuật thế giới, với việc giảng dạy và nghiên cứu luôn song hành. Trường chú trong vào các ngành khoa học kỹ thuật và công nghệ.

Tọa lạc tại trung tâm của vùng công nghệ Brainport và sở hữu nhiều cơ sở nghiên cứu chất lượng cao, trường đã tạo ra nhiều thay đổi tích cực cho các vấn đề khoa học, xã hội. Kỹ sư tốt nghiệp từ trường không chỉ làm việc dựa trên nền tảng công nghệ, mà còn cân nhắc cả nhu cầu của thế giới và biến kiến thức khoa học thành giá trị cho xã hội.

12. University of Twente

University of Twente tiên phong trong việc kết hợp công nghệ, khoa học, kỹ thuật và khoa học xã hội để thay đổi thế giới. Trường vô cùng nhanh nhạy trong việc dự đoán các bước phát triển trong tương và thích ứng nhanh, hiệu quả trước những thay đổi của thị trường.

University of Twente có 20 chương trình Cử nhân và 30 chương trình Thạc sĩ giảng dạy bằng tiếng Anh. Công tác đào tạo tại trường xoay quanh các nguyên tắc chính gồm: phương pháp tiếp cận đa ngành và học theo từng dự án, việc giảng dạy lấy sinh viên làm trung tâm, và học theo nhóm để việc học diễn ra tự nhiên và tạo điều kiện để sinh viên học hỏi lần nhau.

13. Tilburg University

Image may contain: sky, cloud, ocean, outdoor and nature
Tilburg University

Tilburg University được thành lập từ năm 1927 với tên gọi Roman Catholic University of Commerce. Sau nhiều lần thay đổi, trường chính thức có tên như hiện này vào năm 2010. Trường nổi tiếng về các ngành kinh doanh, luật và kinh tế học.

Một trong những nhà sáng lập của trường là Martinus Cobbenhagen, giáo sư môn lý thuyết và lịch sử kinh tế học. Ông là người đầu tiên ở Hà Lan cho rằng hoạt động kinh tế phải đi đôi với quy tắc đạo đức nghiêm ngặt.

Các cựu sinh viên nổi bật của trường gồm có Norbert Schmelzer – nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Ruud Lubbers – nguyên Thủ tướng Hà Lan. Ngoài ra, kiện tướng cờ vua Max Euwe từng giảng dạy bộ môn khoa học máy tính tại trường.

Theo THE

Địa chỉ: 19 đường 46, phường Thảo Điền, quận 2, Tp.HCM
SĐT: +84 90 336 12 87
Email: enquiries@thetreeacademy.edu.vn
Đăng ký tư vấn miễn phí: https://goo.gl/fiq2CJ

The Tree Academy


Có thể bạn quan tâm