Quy trình visa du học Hà Lan: Dễ hay khó?

Việc xin visa du học luôn là một vấn đề khiến  sinh viên đau đầu vì những thủ tục rườm rà và nỗi ám ảnh trượt visa luôn hiện hữu trong suy nghĩ của các bạn. Nhưng đối với du học Hà Lan, nhà trường sẽ lo visa MVV cho các bạn, còn các bạn chỉ cần phải xin visa ngắn hạn ở Việt Nam. Vậy so ra thì visa của Hà Lan xin dễ hơn nhiều? Để cùng hiểu thêm về vấn đề trên, mời các bạn tham khảo qua bài viết này.

Đầu tiên, hãy cùng The Tree Academy tìm hiểu về các loại visa của Hà Lan nhé.

Để đến Hà Lan, các bạn có 2 loại visa: Visa ngắn hạn (short-stay visa)visa dài hạn, hay còn gọi là MVV (tiếng Anh : ATR – Authorization for Temporary Residence)

• Visa ngắn hạn (C): chỉ có giá trị trong 3 tháng. Người có visa này được đi lại tự do trong khối Schengen và ra vào Hà Lan nhiều lần trong thời hạn 3 tháng.
• MVV (D): dành cho những người sống ở Hà Lan trên 3 tháng, bao gồm DU HỌC SINH. Bạn có thể dùng visa này để vào Hà Lan một lần (single entry visa). Sau khi đến Hà Lan bạn phải đăng ký tạm trú (resident permit). ATR/MVV cần khoảng 2 tháng để hoàn tất (Nếu có học bổng NFP/Huygens thủ tục này sẽ nhanh hơn) – thông thường WUR sẽ xin MVV cho DHS.
• Visa D+C (combined visa): kết hợp thuận lợi của cả 2 loại visa trên. Về cơ bản, đây là loại MVV nhưng bạn sẽ được đi lại tự do trong khối Schegen và ra vào Hà Lan nhiều lần trong 3 tháng đầu, dù chưa có thẻ tạm trú (resident permit).

Loại visa mà các bạn xin ở Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam sẽ là Visa ngắn hạn. Sau khi đã có visa ngắn hạn, các bạn có thể ra vào Hà Lan và các nước trong khối Schegen trong thời hạn 3 tháng, bạn sẽ dùng visa này để sang Hà Lan chuẩn bị nhập học. Khi đến Hà Lan, nhà trường sẽ làm visa MVV cho bạn. Có thể hiểu nôm na là bạn xin một cái visa để sang Hà Lan và sau đó nhà trường lo residence permit (thẻ cư trú) cho bạn. Đơn giản hơn các nước khác nhiều, phải không?

Khi đi xin visa ở Đại sứ quán, các bạn cần những giấy tờ gì?

Hồ sơ của các bạn cần được dịch ra tiếng Anh hoặc tiếng Hà Lan và có dấu dịch thuật hợp lệ, khai đầy đủ và đúng các form theo yêu cầu của văn phòng visa. Sau đây là những loại giấy tờ bạn cần chuẩn bị:

1. Tờ khai xin thị thực được điền đầy đủ bằng tiếng Anh, dùng chữ in hoa.
2. Hộ chiếu và bản sao hộ chiếu
3. Hai ảnh hộ chiếu mới
4. Chứng minh khả năng tài chính
5. Thư mời nhập học từ phía trường Đại Học
6. Bản sao sổ hộ khẩu
7. Trích lục khai sinh
8.Vé máy bay

Khi đã có đủ bộ hồ sơ thủ tục visa du học Hà Lan, bạn đến nộp trực tiếp tại Đại sứ quán cùng khoản phí theo quy định.

Sau khi đã hoàn tất các thủ tục và được phép cư trú tại Hà Lan, bạn phải thực hiện đúng nghĩa vụ là một sinh viên của mình. Vì bạn là sinh viên quốc tế được nhà trường bảo lãnh nên Chính phủ sẽ yêu cầu nhà trường giám sát quá trình học tập của bạn. Nếu không đáp ứng được yêu cầu, bạn có thể bị thu hồi thị thực. Vì thế cho nên đừng quá đắm chìm trong những cảnh quan thơ mộng và sự nhộn nhịp của phố phường Hà Lan mà lơ là việc học tập nha!

Như vậy, để trả lời câu hỏi đầu bài “Visa Hà Lan xin dễ hay khó?” thì Tree xin nêu suy nghĩ của mình là không khó, nhưng cũng không phải việc ngày một ngày hai là xong. Ở các khâu cần phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về giấy tờ và nên tiến hành thủ tục nộp hồ sơ xin visa du học ngay sau khi nhận được giấy báo từ trường Đại học. Việc chuẩn bị sớm giúp bạn có đủ thời gian để giải quyết những sai sót, bổ sung những giấy tờ cần thiết mà không sợ bị trễ hạn. Các bạn nên tránh việc nộp hồ sơ quá sát ngày để tránh những rủi ro không lường trước được, dẫn đến việc nhập học trễ hoặc trượt visa rất vô lý và đáng tiếc.

Đừng quên là đội ngũ The Tree Academy sẽ luôn theo sát bước chân bạn trên hành trình tìm kiếm tri thức ở xứ người nhé. Nếu có khó khăn hay thắc mắc gì, đừng chần chừ mà hãy contact The Tree Academy ngay và luôn!