Du học Phần Lan

Ngày 6/12/1917, Phần Lan tuyên bố độc lập, thành lập nền Cộng hoà và trở thành thành viên của Liên minh Châu Âu từ năm 1995. Phần Lan cũng là nước Bắc Âu duy nhất tham gia hệ thống đồng tiền chung Châu Âu với tư cách là thành viên sáng lập vào tháng 1/1999.

Trong vài năm trở lại đây, Phần Lan đã trở thành một trong những đất nước được ưa thích của du học sinh. Trước đây, đất nước Bắc Âu xa xôi và ít dân này phần lớn được biết đến đối với người Việt Nam là đất nước của điện thoại Nokia, của ông già Noel, nhưng giờ sinh viên đi du học Phần Lan đã không còn là “hàng hiếm”.

Theo Tổ chức OECD (Organization Economic Cooperation and Development), Phần Lan là quốc gia thành công nhất thế giới trong nền giáo dục. Từ những năm 1960, đất nước này cố gắng thoát nghèo và khắc phục những thiệt hại nặng nề trong chiến tranh bằng cách đầu tư mạnh về giáo dục. Do vậy, giáo dục luôn được đánh giá cao và đặt ra những tiêu chuẩn cao khi là một trong những nền tảng chiến lược để phát triển của quốc gia này. Cứ ba năm một lần thì học sinh Phần Lan luôn dẫn đầu các cuộc thi với điểm số cao nhất thế giới vào các năm 2000, 2003, 2006. Theo Chương trình đánh giá học sinh quốc tế PISA – Program for International Student Assessment Giáo dục Phần Lan có được thành tích mà các nước có thu nhập bình quân lớn hơn như Mỹ, Thụy Sĩ, Áo, Đan Mạch, Iceland, Ý, Pháp, Bỉ, Nhật… cũng phải kính nể.

Bên cạnh một nền giáo dục tân tiến, hiện đại tập trung phát huy tính độc lập và suy nghĩ sáng tạo của sinh viên cũng như những chương trình phúc lợi hào phóng, đất nước tận cùng phía Bắc này còn được biết đến là một trong những đất nước thanh bình, ổn định về kinh tế, chính trị và xã hội nhất nhì châu Âu. Hiện nay, Phần Lan là một trong những nền kinh tế có sức cạnh tranh mạnh nhất thế giới. Thành tựu này có được là nhờ ở các hàng điện tử, đặc biệt là công nghệ thông tin và điện thoại di động. Kinh tế phát triển với nhiều ngành công nghiệp mũi nhọn truyền thống, có chuyên môn hoá cao. Công nghệ hiện đại là chìa khoá của sự phát triển. Phần Lan là một trong các quốc gia hàng đầu thế giới về sử dụng Internet. 67% dân số sống ở đô thị, 33% dân sống ở vùng nông thôn.

Bạn muốn được học tập tại một trong những nền giáo dục được đánh giá cao nhất trên thế giới? Bạn muốn tự mình trải nghiệm tại một môi trường hoàn toàn mới mẻ với nền văn hóa độc đáo? Bạn muốn có cơ hội tiếp xúc với những con người có tư duy tân tiến và nhạy bén để học hỏi những cái hay, cái mới của họ? Bạn muốn có visa có thể đi du lịch vòng quanh châu Âu một cách dễ dàng? Bạn muốn đi exchange để mở mang kiến thức và được hỗ trợ tài chính từ trường? Bạn không ngần ngại những mùa đông lạnh giá tuyết phủ trắng như trong thiệp Giáng Sinh?

Phần Lan chính là điểm đến hoàn hảo cho những bạn sinh viên ham học hỏi và có chí lớn vươn xa tới những chân trời mới.