Quy trình xin visa du học Mỹ

Các trường Đại học và Cao đẳng Mỹ khi đã chấp thuận hồ sơ nhập học của bạn sẽ nhập thông tin  lên SEVIS (Hệ thống quản lý thông tin sinh viên và khách trao đổi) và cấp cho bạn đơn I-20 (đối với diện F). Đơn này có tác dụng như bằng chứng chấp thuận của nhà trường, chứa các thông tin cần thiết để bạn xin thị thực nhập cảnh. The Tree Academy xin liệt kê dưới đây quy trình xin visa du học Mỹ và các giấy tờ cần thiết bạn cần chuẩn bị cho một bồ hồ sơ hoàn chỉnh khi vào Lãnh Sự Quán.


CÁC BƯỚC NỘP ĐƠN XIN VISA DU HỌC MỸ

1 – Đóng SEVIS fee

Phí SEVIS là một loại phí bắt buộc đóng để lưu trữ thông tin của sinh viên trên hệ thống SEVIS của Mỹ.  Mức lệ phí cho visa diện F là $200. Phí này phải được thanh toán ít nhất 3 ngày trước khi phỏng vấn và có thể thanh toán bằng thẻ tín dụng quốc tế.

2 – Điền đơn DS-160

Tất cả các sinh viên xin visa du học Mỹ đều phải điền thông tin cá nhân vào đơn DS-160 của Bộ Ngoại Giao Mỹ. Đơn này sẽ được nhân viên lãnh sự đối chiếu với sinh viên khi phỏng vấn.

3 – Thanh toán lệ phí đơn xin Visa

Phí xin visa, hay còn gọi là phí MRV, là một loại phí không hoàn trả. Mỗi diện visa sẽ có một mức phí riêng. Đối với visa diện F là $160. Tuy được liệt kê bằng ngoại tệ, nhưng bạn sẽ phải thanh toán phí này bằng VND.

Bạn sẽ phải thanh toán phí này thông qua Bưu điện Việt Nam. Khi đã hoàn tất thanh toán, bạn cần giữ biên nhận để có số tham chiếu CGI. Nếu mất biên nhận này, bạn sẽ không thể đăng ký lịch hẹn phỏng vấn.

4 – Đặt lịch hẹn phỏng vấn

Một ngày sau khi đã thanh toán lệ phí visa, bạn có thể đăng nhập vào website Dịch vụ đăng ký visa của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ để đăng ký đặt lịch hẹn phỏng vấn. Bạn sẽ cần số passport, số tham chiếu CGI, mã vạch từ DS-160 để hoàn tất đăng ký.

5 – Phỏng vấn

Đến ngày hẹn, sinh viên/học sinh cầm đầy đủ giấy tờ đến Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ trước giờ hẹn ít nhất 20 phút so với giờ hẹn. Khi phỏng vấn bạn cần trả lời tự tin, dõng dạc và hãy thành thật.

6 – Nhận visa

Khi đơn xin visa của bạn được chấp thuận, viên chức lãnh sự sẽ giữ lại passport của bạn. Passport cùng với visa Mỹ sau đó sẽ được chuyển phát đến địa chỉ bạn đã đăng ký khi đặt lịch hẹn phỏng vấn. Đối với khu vực TP.HCM thì passport sẽ được giao đến sau 2 ngày.


CÁC GIẤY TỜ CẦN THIẾT CHO VIỆC PHỎNG VẤN XIN VISA DU HỌC MỸ

Bạn cần phải đem theo tất cả các giấy tờ liên quan đến bản thân, gia đình, học tập, tài chính, visa để minh chứng cho những lời bạn khai là sự thật. Lưu ý các giấy tờ khi đem theo phỏng vấn phải hoàn toàn là bản gốc, không sử dụng bản sao hay bản dịch thuật. Ngoài ra, do Mỹ không quy định cụ thể mức chứng minh tài chính nên các gia đình cố gắng chứng minh tài chính ở mức tối đa vì phần lớn các em học sinh đều có ý định học lâu dài tại Mỹ, nên nếu tài chính tốt sẽ thuận lợi cho việc xin visa du học Mỹ. Một bộ hồ sơ của bạn sẽ bao gồm :

1 – Các giấy tờ liên quan đến visa du học Mỹ

2 – Các giấy tờ học tập

3 – Các giấy tờ chứng minh tài chính

Nếu bố mẹ có doanh nghiệp riêng:

Nếu bố mẹ làm việc cho các doanh nghiệp:

Các thu nhập khác:


MỘT VÀI LƯU Ý KHI PHỎNG VẤN XIN VISA DU HỌC MỸ

Đại Sứ Quán/Lãnh Sự Quán cho rằng tất cả các đương đơn đều có ý định đi di dân.  Do đó, hãy trả lời các câu hỏi một cách hợp lý, suông sẻ để thuyết phục nhân viên lãnh sự tin và cấp visa cho mình. The Tree Academy có một vài lưu ý sau có thể giúp các bạn gia tăng khả năng đậu phỏng vấn:

– Nắm và hiểu rõ những thông tin về bản thân, gia đình, kết quả học tập tại Việt Nam, tình trạng tài chính để trả lời một cách suông sẻ.

– Thể hiện tác phong nghiêm túc và lịch thiệp.

– Thư giãn, bình tĩnh, thể hiện sự vui vẻ, trả lời thành thật và hãy là chính mình.

– Cố gắng giao tiếp bằng tiếng Anh thật tự nhiên. Tuy nhiên, trong trường hợp không thể trả lời câu hỏi bằng tiếng Anh được, hãy xin phép viên chức lãnh sự được nói tiếng Việt.

– Hãy trả lời một cách trung thực theo hồ sơ của chính mình. Đừng học thuộc lòng các câu trả lời đã được lập sẵn.

– Hầu hết cuộc phỏng vấn chỉ kéo dài 3 đến 4 phút, hãy trả lời ngắn gọn nhưng cố gắng cung cấp cho viên chức lãnh sự đủ thông tin cần thiết.

– Trong quá trình phỏng vấn, hãy chứng minh mục đích thật sự của bạn là đi học bằng cách đưa ra kế hoạch học tập rõ ràng và cụ thể. Đồng thời bạn cần thể hiện sự hiểu biết về nhà trường, hệ thống giáo dục Mỹ, chương trình học mà bạn chọn.

– Chứng minh gia đình có đủ tài chính chi trả cho việc học và chi phí sinh hoạt. Cung cấp đầy đủ các giấy tờ liên quan đến công việc của bố mẹ.


Đọc thêm:

Dịch vụ tư vấn du học Mỹ của The Tree Academy

Thông tin một số trường Đại học và cơ hội học bổng tại Mỹ

Đăng ký thông tin du học Mỹ