Du học Úc – Tại sao không ?

Câu hỏi này thực ra hơi khó trả lời, khi trên thực tế có đến một phần tư du học sinh Việt Nam chọn đất nước chuột túi làm điểm đến cho sự nghiệp học tập của mình. Hơn 26 nghìn bạn trẻ Việt Nam đã không thể nói không trước sự hấp dẫn của đại học Úc – vốn được biết tới như một nền giáo dục trẻ trung, hiện đại và chất lượng thì đứng hàng top trên thế giới. The Tree Academy sẽ cùng các bạn tìm hiểu xem học hành kiểu Úc thì sẽ như thế nào mà thu hút đến thế!

The Tree Academy_ Du hoc Uc_ shutterstock
Nguồn: Shutterstock

Chúng ta biết nước Úc sinh sau đẻ muộn so với các nước châu Âu hay Mỹ. Các trường đại học Úc tính ra tuổi đời cũng chỉ là em út của các trường đại học châu Âu với lịch sử hàng thế kỷ. Tuy nhiên điểm tưởng là yếu nhưng cũng là điểm mạnh: Đại học Úc được tiếng là hiện đại và năng động với tư duy đột phá. Bảng xếp hạng các trường top có tuổi đời dưới 50 trên thế giới luôn có một số lượng không nhỏ các trường từ Úc. Bởi vậy mới thấy, không phải cứ có bề dày truyền thống là hơn nhé! Nhỏ nhưng có võ, hệ thống giáo dục hiệu quả và chất lượng của Úc tạo nên uy tín mạnh mẽ trên toàn cầu và bằng cấp được công nhận rộng rãi. Bạn có từ chối cơ hội được thụ hưởng một nền giáo dục như vậy không ?

Lý do thứ hai để Úc trở thành đối thủ nặng ký nữa là: chính phủ Úc tạo rất nhiều điều kiện thuận lợi để thu hút du học sinh quốc tế. Từ khâu xin visa không quá nhiêu khê, chính sách cho sinh viên đi làm thêm trong thời gian học, quy định mức lương tối thiểu cho người lao động phổ thông, cho phép sinh viên mua nhà… đến việc tạo điều kiện cho cả các thành viên trong gia đình du học sinh như : cho phép cha mẹ học sinh dưới 18 tuổi đi theo chăm sóc con, vợ/chồng đi học có thể mang theo chồng/vợ và con cái. Trên hết tất cả là cơ hội việc làm và định cư cao sau khi tốt nghiệp. Những điểm cộng này đã đủ thuyết phục bạn chưa ?

Nếu chưa, hãy tiếp tục mở rộng tầm mắt nhìn ra ngoài lĩnh vực giáo dục. Bạn sẽ thấy một nước Úc rộng lớn, thiên nhiên tươi đẹp và hùng vĩ với con người thân thiện. Trong số các điểm đến du học phổ biến của du học sinh Việt Nam, Úc là nước duy nhất ở nam bán cầu. Điều đó có nghĩa nếu ở nhà đang khổ sở vì cái nóng của mùa hè thì bạn đang khoái chí tận hưởng cái lạnh của mùa đông ôn đới. Lục địa Úc cũng là ngôi nhà của những động vật có túi đáng yêu không thể tìm thấy ở bất cứ đâu như kangaroo và koala. Sống ở đây, bạn có dịp tận hưởng một môi trường sống vô cùng trong lành dù là đô thị hay nông thôn. Nghĩ mà xem, thành phố lớn nhất nước Úc là Sydney có số dân chưa đến 5 triệu người, chỉ bằng phân nửa dân số TP.HCM. Vì thế mà người ta luôn nói sự thanh bình, ổn định của nước Úc như một đặc sản mà Mỹ, Anh, Singapore hay châu Âu không thể không ghen tị.

Dân cư Úc lại còn thân thiện và cởi mở. Hầu như tất cả người Úc đều có một quê hương thứ hai bên ngoài nước Úc. Xã hội đa văn hóa, đa chủng tộc sẽ khiến bạn không bao giờ cảm thấy lạc lõng hay không hòa nhập được với cuộc sống nơi đây. Đặc biệt Úc có số lượng Việt kiều khá lớn nên nhiều sinh viên có người thân được hỗ trợ ít nhiều về tài chính, ăn ở. Đây là một trong những quốc gia trong danh sách những nơi tốt nhất trên thế giới để sinh sống. Chất lượng cuộc sống rất cao nhưng chi phí sinh hoạt chỉ ở mức tương đối. Trung bình một du học sinh tại Úc mất khoảng 360AUD/tuần, cao hay thấp hơn tùy thuộc vào nơi sinh sống và cách quản lí chi tiêu của từng người. Nói chung con số này khá ổn định và không quá lơn đối với du học sinh.

Vậy thì, với chừng ấy lý do bạn đã đủ bị nước Úc thuyết phục hay chưa ? Để cho bạn dễ cân nhắc, The Tree Academy xin tóm tắt đặc điểm của du học Úc lại bằng các 16 từ khóa sau (không phải 16 chữ vàng của quan hệ ngoại giao Việt – Trung đâu nhé). Đó là : CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU – ĐIỀU KIỆN THUẬN LỢI – MÔI TRƯỜNG YÊN BÌNH – CHI PHÍ HỢP LÝ. Nếu bạn vẫn còn bất kỳ lăn tăn, băn khoăn, khó khăn gì trong quá trình cân nhắc đưa ra quyết định cuối cùng để gửi gắm 4 năm trong đời mình cho nước Úc, hãy đừng ngần ngại liên lạc với The Tree Academy. Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra con đường phù hợp nhất cho mình.