Ontario – Chương trình định cư và các điều kiện đối với sinh viên quốc tế (P. 2)

Ở phần 1, The Tree đã cung cấp thông tin về điều kiện pháp lí cần đáp ứng trước khi nộp hồ sơ xin thường trú vĩnh viễn dành cho du học sinh có job offer. Phần 2 lần này sẽ tiếp tục những điều kiện định cư ở Ontario đối với nhóm sinh viên/nghiên cứu sinh đã tốt nghiệp có bằng Thạc Sĩ tại các trường đại học của Ontario.

định cư ở Ontario

Chương trình đề cử tỉnh bang OINP dành cho sinh viên quốc tế

Chương trình đề cử tỉnh bang của Ontario gọi là Chương trình đề cử định cư Ontario (OINP – Ontario Immigrant Nominee Program). Chương trình có phạm trù riêng đối với diện sinh viên quốc tế. Được chia thành 3 nhóm:

•   Sinh viên có job offer (lời mời làm việc)
•   Đã tốt nghiệp Thạc Sĩ
•   Đã tốt nghiệp Tiến Sĩ

Trong phần 2 , Tree sẽ giúp bạn tìm hiểu các điều kiện cần thỏa đối với nhóm thứ 2 – sinh viên tốt nghiệp có bằng Thạc Sĩ tại một trong các trường đại học ở Ontario.

Đã tốt nghiệp Thạc Sĩ

Hiện tại, đây vẫn chỉ là một phần nhỏ được thực nghiệm trong khuôn khổ OINP, nên theo ước tính, chỉ có khoảng 1000 hồ sơ nộp theo diện này được duyệt. Sinh viên tốt nghiệp bằng Thạc sĩ từ một trường công lập của Ontario không cần job offer để xin định cư. Ngoài ra, cũng có một vài yêu cầu khác bạn cần thỏa tất cả trước khi làm hồ sơ:

Các tiêu chuẩn

Yêu cầu tối thiểu

Học vấn

Tốt nghiệp Thạc sĩ từ một trường đại học hợp pháp tại Canada (danh sách các trường đại học được công nhận bởi OINP);

Chương trình học phải là chương trình toàn thời gian (ít nhất 15 giờ/tuần), kéo dài ít nhất 1 năm;

Chương trình học bán thời gian vẫn đủ điều kiện nếu tương đương với ít nhất 1 năm học chính khóa;

Trường hợp không đủ điều kiện nộp hồ sơ:
•   Chưa hoàn thành xong chương trình học.
•   Đang trong học kì cuối của chương trình học.
•   Đã hoàn thành chương trình Thạc sĩ hơn 2 năm (sinh viên phải nộp hồ sơ xin PR trong vòng 2 năm kể từ ngày nhận bằng).
•   Sinh viên có mong muốn/đã đăng kí nhập học chương trình Tiến sĩ hoặc những chương trình mang tính học thuật khác (chỉ hợp lệ khi sinh viên học thêm chương trình/bằng cấp nhằm bổ sung kỹ năng làm việc).

Khả năng ngôn ngữ

Sự thành thạo ngôn ngữ phải được thể hiện đều ở cả 4 kĩ năng (nghe, nói, đọc, viết) với điểm CLB từ 7 trở lên.
Thang điểm yêu cầu:
•   IELTS 6 (General Test, không band nào dưới 6)
•   TEF:
Nghe: 249-279
Đọc: 207-232
Viết: 310-348
Nói: 310-348
•   CELPIP 7 (không có điểm dưới 7)

Hồ sơ và các giấy phép cần thiết

–   Tất cả ứng viên phải chứng minh được đã thường trú ít nhất 1 năm (12 tháng liên tiếp) tại Ontario trong 2 năm gần đây nhất trước khi nộp hồ sơ.

Các giấy tờ dùng để chứng minh:

•   Có đầy đủ họ tên, địa chỉ
•   Hóa đơn điện thoại, bảo hiểm ô tô, bảo hiểm nhà ở, hóa đơn điện, nước,…
•   Hợp đồng thuê nhà
•   Bảng lương (nếu có)

Lưu ý: Bảng sao kê thẻ tín dụng không được OINP xem là bằng chứng sinh sống tại tỉnh bang.

–   Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ chứng mi nh tài chính theo yêu cầu;

–   Cần có giấy tờ hợp pháp (Giấy phép học tập, làm việc, visitor record…) nếu đang cư trú tại Ontario, không áp dụng yêu cầu này nếu sinh viên đang không cư trú tại Canada trong thời gian nộp hồ sơ và chờ duyệt;

–   Nộp hồ sơ trong vòng 2 năm kể từ khi nhận bằng tốt nghiệp (thời gian bắt đầu tính từ ngày tháng ấn định trên bằng).

Ý định định cư tại bang

–   Chứng minh được ý định sinh sống và phát triển sự nghiệp tại Ontario;

–   Chứng minh được khoản tiết kiệm và (hoặc) thu nhập có thể giúp sinh viên và thân nhân (đi kèm/không đi kèm và con cái thân nhân, nếu có) sinh sống ổn định tại Ontario;

–   Đã có thời gian sinh sống (phải có bằng chứng) tại Ontario từ 12 tháng trước ngày nộp hồ sơ;

–   Phải cho thấy được mối liên hệ sâu sắc giữa bản thân với cuộc sống ở Ontario. Sinh viên sẽ được hỏi về:
•   Công việc hiện tại hoặc trước đó tại Ontario
•   Việc học tại Ontario
•   Các công việc tình nguyện đã thực hiện tại Ontario
•   Các mối quan hệ công việc, xã hội tại Ontario và gia đình, cá nhân (nếu có).
•   Quá trình tìm, xin việc và phỏng vấn đề nhận được job offer.

Yêu cầu khác

Không có ý định học tiếp (những chương trình mang tính học thuật, nghiên cứu, ví dụ như chương trình Tiến sĩ) ở Ontario;

Sinh viên đang sinh sống tại Canada, nhưng không phải Ontario, không hợp lệ xét hồ sơ diện này;

Sinh viên không nằm trong diện được yêu cầu về nước sau khi hoàn thành chương trình học. Sinh viên chỉ hợp lệ nộp hồ sơ khi đã hoàn thành các yêu cầu trong cam kết về nước.

Đối với yêu cầu về vốn định cư được nhắc đến trong bảng trên, Ontario yêu cầu sinh viên có số vốn ứng số thành viên gia đình đi theo.

Số thành viên gia đình

Vốn tối thiểu theo quy định

1 $12,474
2 $15,530
3 $19,092
4 $23,181
5 $26,291
6 $29,236
7 hoặc hơn $33,013

Quy định về số vốn tối thiểu như trên áp dụng cho trường hợp có thành viên đi kèm tại thời điểm nộp hồ sơ và thành viên không đi kèm – sang định cư cùng sau khi sinh viên xin được visa một thời gian.

Để biết thêm về chương trình định cư và các điều kiện định cư dành cho sinh viên, cùng các trường Cao đẳng và Đại học tuyển sinh quốc tế tại Ontario, đừng ngại ngần liên lạc ngay với The Tree Academy ở:

G7 Victoria Court, 29 Huỳnh Văn Bánh, p17, q Phú Nhuận
 enquiries@thetreeacademy.edu.vn

Tổng hợp chủ đề: Định cư ở Ontario
Chương trình đề cử tỉnh bang Ontario (OINP)

?  Điều kiện định cư dành cho sinh viên quốc tế có job offer
? Điều kiện đinh cư dành cho sinh viên quốc tế có bằng Thạc Sĩ học tại Ontario
? Điều kiện định cư dành cho sinh viên quốc tế có bằng Tiến Sĩ học tại Ontario