Ontario – Chương trình định cư và các điều kiện đối với sinh viên quốc tế (P. 1)

Ontario là tỉnh bang đông dân và đa văn hóa nhất của Canada, gần 40% dân số Canada sinh sống tại đây. Là tỉnh bang của 2 thành phố quan trọng, Ottawa – thành phố lớn thứ 4 Canada và thành phố lớn nhất toàn tỉnh bang Toronto. Ontario được xem là trung tâm của đời sống kinh tế, xã hội và chính trị của Canada. Hằng năm, có một số lượng lớn sinh viên quốc tế đến đây học tập với mong muốn được định cư ở Ontario.

Cư dân sinh sống tại Canada đến từ 200 quốc gia khác nhau trên thế giới và có khoảng 130 ngôn ngữ được sử dụng trong đời sống hằng ngày.

Chương trình đề cử tỉnh bang OINP dành cho sinh viên quốc tế

Chương trình đề cử tỉnh bang của Ontario gọi là Chương trình đề cử định cư Ontario (OINP – Ontario Immigrant Nominee Program). Chương trình có phạm trù riêng đối với diện sinh viên quốc tế. Được chia thành 3 nhóm:
•   Sinh viên có job offer (lời mời làm việc)
•   Đã tốt nghiệp Thạc sĩ
•   Đã tốt nghiệp Tiến sĩ

Trong phần 1 lần này, Tree sẽ giúp bạn tìm hiểu các điều kiện cần thỏa đối với nhóm đầu tiên trước khi nộp hồ sơ xin thường trú vĩnh viễn (Permanent Residence – PR).

Sinh viên có job offer

định cư ở Ontario

Để có thể được duyệt hồ sơ cấp visa, cả Nhà tuyển dụng lẫn sinh viên đều cần đạt được những điều kiện tối thiểu về mặt pháp lí. Nhà tuyển dụng sẽ nộp đơn xin (nhằm chứng minh quá trình điều tra nhân lực) cho thấy họ cần tuyển sinh viên để bổ sung vào vị trí còn thiếu công ty. Khi nhận được sự đồng ý của OINP, sinh viên có 60 ngày để nộp đơn xin đề cử.

Yêu cầu tối thiểu trước khi nộp hồ sơ xin PR bằng job offer:

Các tiêu chuẩn

Yêu cầu tối thiểu

Học vấn

 

Tốt nghiệp bằng Cao đẳng/Đại học (chương trình học toàn thời gian, kéo dài ít nhất 2 năm) từ một trường Cao đẳng/Đại học công lập Canada; hoặc

Tốt nghiệp bằng Cao Đẳng/Đại học/Chứng chỉ chương trình học toàn thời gian (kéo dài ít nhất 1 năm và đòi hỏi có bằng Đại học là điều kiện tiên quyết) từ một Cơ sở Đào tạo hợp pháp của Canada.

Sinh viên cần hoàn thành ít nhất một nửa chương trình học (toàn thời gian) trước khi nộp hồ sơ xin PR.

Phải nộp hồ sơ trong vòng 2 năm kể từ khi chính thức kết thúc chương trình học.

Công việc

 

Yêu cầu về job offer:

•   Công việc dài hạn, toàn thời gian, làm việc ít nhất 30 giờ/tuần và 1,560 giờ/năm;
•   Thuộc nhóm NOC 0, A, B;
•   Việc thời vụ, bán thời gian hay nhà thầu phụ, vị trí người trung gian đều không hợp lệ dù có số giờ làm tương đương số giờ quy định.
•   Job offer dành cho sinh viên phải là vị trí cần thiết trong công ty của nhà tuyển dụng.
•   Mức lương tối thiểu phải đạt điều kiện theo quy định của tỉnh bang đối với ngành nghề công việc (không bao gồm phụ cấp, hoa hồng… và các khoản khác) tại Ontario.
Xem thông tin về mức lương của các ngành nghề tại Government of Canada Job Bank.

Job offer của sinh viên bị xem là không đủ điều kiện, nếu:

•   Ảnh hưởng đến sự giải quyết tranh chấp lao động hoặc một người liên quan đến tranh chấp lao động.
•   Sinh viên hoặc một thành viên gia đình có cổ phần trong công ty tuyển dụng sinh viên. Trường hợp ngoại lệ duy nhất được chấp nhận khi cổ phần là một phần thù lao sinh viên/thành viên gia đình có được như là một nhân viên và tổng cổ phần phải dưới 10%.

Lĩnh vực công việc xin được không cần trùng với lĩnh vực ngành đã tốt nghiệp.

Yêu cầu về giấy tờ, hồ sơ

 

Nếu job offer của sinh viên thuộc nhóm công việc cần giấy phép hành nghề/giấy ủy quyền liên quan đến công việc cấp bởi chính quyền Ontario, sinh viên cần chuẩn bị đủ để bổ sung hồ sơ;

Cần có giấy tờ hợp pháp (Giấy phép học tập, làm việc, visitor record…) nếu đang lưu trú Canada, không áp dụng yêu cầu này nếu sinh viên không lưu trú tại Canada trong thời gian nộp hồ sơ và chờ duyệt.

Ý định định cư tại bang

 

Chứng minh được ý định sinh sống và làm việc tại Ontario.

Ngoài ra, sinh viên phải cho thấy được mối liên hệ sâu sắc giữa bản thân với cuộc sống ở Ontario. Sinh viên sẽ được hỏi về:
•   Lời mời làm việc hoặc công việc trước đó tại Ontario;
•   Học tập tại Ontario;
•   Các công việc tình nguyện tại Ontario;
•   Các hợp đồng thuê nhà hoặc thuê tài sản;
•   Các mối quan hệ công việc, xã hội, gia đình và cá nhân (nếu có).
•   Những lần đến Ontario trước đó.

Doanh nghiệp/công ty tuyển dụng sinh viên

Doanh nghiệp/công ty tuyển dụng sinh viên là bên hỗ trợ sinh viên.
Lưu ý: Franchisors (Doanh nghiệp giữ bản quyền thương hiệu) và Franchisees (Doanh nghiệp được nhượng quyền thương hiệu) được xem như 2 công ty riêng biệt. Nếu công ty thuê sinh viên làm việc là franchisee, franchisee sẽ chịu trách nhiệm đáp ứng điều kiện pháp lí liên quan đến phía công ty/doanh nghiệp (không phải franchisor).

•   Nơi tuyển dụng thuê sinh viên phải là một tập đoàn/đối tác TNHH/Công ty tư nhân, có thời gian hoạt động chính thức (bắt đầu tạo được thu nhập) từ 3 năm trở lên.
•   Doanh nghiệp/công ty có cơ sở làm việc cố định tại Ontario.
•   Doanh nghiệp tuân theo đúng các điều lệ trong Luật Quy chuẩn Nghề nghiệp Ontario (2000) [1] hay Luật An toàn Lao động & Sức khỏe nghề nghiệp Ontario [2].

Qui mô và doanh thu doanh nghiệp/công ty phải đạt điều kiện quy định:
•   Nếu doanh nghiệp/công ty nằm trong khu vực Greater Toronto: Tổng thu nhập hằng năm ít nhất $1,000,000 (không bao gồm HST[3]/GST[4]) và có ít nhất 5 nhân viên toàn thời gian là công dân Canada/thường trú dân tại Ontario.
•    Nếu doanh nghiệp/công ty nằm ngoài khu vực Greater Toronto: Tổng thu nhập hằng năm ít nhất $500,000 (không bao gồm HST[3]/GST[4]) và có ít nhất 3 nhân viên toàn thời gian là công dân Canada/thường trú dân tại Ontario.

Doanh nghiệp/công ty chịu trách nhiệm điền và hoàn thành Phiếu Nhà tuyển dụng (Employer Form) và gửi cho sinh viên. Phiếu có hiệu lực 6 tháng kể từ ngày kí.

[1] Onatario Employment Standards Act, 2000
[2] Ontario Occupational Health and Safety Act
[3] Harmonized Sales Tax: Thuế thu nhập hài hòa
[4] Goods and Services Tax: Thuế hàng hóa và dịch vụ

The Tree Academy

Để biết thêm về chương trình định cư và các điều kiện định cư dành cho sinh viên, cùng các trường Cao đẳng và Đại học tuyển sinh quốc tế tại Ontario, đừng ngại ngần liên lạc ngay với The Tree Academy ở:

G7 Victoria Court, 29 Huỳnh Văn Bánh, p17, q Phú Nhuận
028 399 58 025
 enquiries@thetreeacademy.edu.vn

 

Tổng hợp chủ đề: Định cư ở Ontario

Chương trình đề cử tỉnh bang Ontario (OINP)

?  Điều kiện định cư dành cho sinh viên quốc tế có job offer
? Điều kiện đinh cư dành cho sinh viên quốc tế có bằng Thạc Sĩ học tại Ontario
? Điều kiện định cư dành cho sinh viên quốc tế có bằng Tiến Sĩ học tại Ontario