Vừa học vừa làm tại Mỹ – Student Stories

Vừa học vừa làm tại Mỹ? Tưởng chừng là chuyện không thể bởi chính sách cấm sinh viên diện F-1 làm thêm ngoài khuôn viên trường của Chính phủ, nhưng 100% các học viên của chương trình Chứng chỉ sau Đại học UC Santa Cruz được đi thực tập (internship) tại các doanh nghiệp ở Silicon Valley! Chi tiết về chương trình học này, mời các bạn tham khảo qua bài viết này.

Dưới đây, The Tree Academy xin chia sẻ một vài câu chuyện của những du học sinh từng tham gia chương trình vừa học vừa làm tại Mỹ này nhé!

LingRong Syu – Cựu sinh viên ngành Computer Programming

It’s the people you meet who can help you succeed in the competitive job market.

LingRong Syu đặt chân đến Silicon Valley vào năm ngoái, với vài năm kinh nghiệm tích lũy từ vị trí Mobile App Developer ở Đài Bắc, Đài Loan. Khi cô đăng ký theo học chứng chỉ Computer Programming, cô đã có trên tay bằng Cử nhân, bằng Thạc sĩ và 6 năm kinh nghiệm trong công việc phát triển ứng dụng quản lý camera an ninh. Mặc dù vậy, cô vẫn muốn được học hỏi thêm, được làm việc cùng những chuyên gia trong trung tâm cách mạng kỹ thuật.

Trong suốt chương trình học, LingRong Syu đã được học Lập trình C++, Phân tích và Thiết kế theo Định hướng mục tiêu, Hadoop, Python, Phát triển Ứng dụng trên Hệ điều hành iOS và nhiều môn học khác. Chỉ trong vỏn vẹn vài tháng, cô đã được nhận thực tập tại một công ty start-up trong vùng và chỉ sau ba quý, cô đã nhận được chứng chỉ và bắt đầu làm việc theo chương trình OPT.

“Một trong số những giáo viên của chúng tôi mời một người bạn đang làm việc tại LinkedIn đến lớp để giúp chúng tôi thực hành phỏng vấn” , cô nói.

Ngoài việc học về chuyên ngành ra thì mạng lưới quan hệ cũng đã góp công không nhỏ trong việc giúp LingRong Syu thành công trong cuộc phỏng vấn. Cô còn cho biết thêm, chính những người chúng ta gặp gỡ là những người có thể giúp chúng ta thành công trong thị trường việc làm đầy cạnh tranh.

“Những người ở đây rất sáng tạo và tài năng, điều đó làm tôi cảm thấy mọi thứ đều khả thi và thúc đẩy tôi tiếp tục làm những điều mà mình muốn.”, cô trả lời.

Một lời khuyên đơn giản của cô dành cho sinh viên: Đừng bỏ cuộc.

Sivaguru Manian – Cựu sinh viên ngành Computer Programming

Manian đã từ Ấn Độ chuyển đến California, nơi anh ấy đã theo học ngành Computer Science và làm kỹ sư phần mềm trong suốt 4 năm khi anh ấy quyết định đã đến lúc anh cần phải học hỏi những điều mới. Sau khi so sánh giữa chương trình Thạc sĩ và chương trình Chứng chỉ, anh đã theo học chương trình Chứng chỉ UCSC Extension’s Computer Programming vào tháng Tư năm 2014. Ngay sau khi hoàn thành khóa học vào đầu năm 2015, anh đã thực tập được hai quý và nhận lời mời làm việc tại một công ty.

Manian theo học Computer Science nhưng vẫn có một số ngành mà anh ấy luôn muốn tìm hiểu. Trong chương trình UCSC, anh đã học một số khóa về Phát triển trang Web, Phát triển Ứng dụng trên hệ điều hành Android, Quản lý dự án và Kế toán. Vì sau này anh sẽ phải quản lý nhân sự cũng như lên kế hoạch cho ngân quỹ nên kỹ năng quản lý và kế toán sẽ rất hữu dụng. Ngay sau khi hoàn thành chương trình, anh đã nhận được một vài lời mời từ những công ty lớn.

Hiện anh đang làm việc trong một hệ thống chuỗi cung ứng, cụ thể là việc phát triển và hỗ trợ ứng dụng trên hệ điều hành Windows. Anh được gặp gỡ nhiều khách hàng và sử dụng những kỹ năng mềm mà anh đã được học. Anh cảm thấy lựa chọn không học Thạc sĩ mà học Chứng chỉ rất đúng đắn. Thay vì bỏ ra từ hai đến ba năm học tập thì anh đã phát triển được những kỹ năng cần thiết chỉ trong 9 tháng.

Anh cũng khuyên những sinh viên đã có nền tảng về Computer Science nên học những lớp nâng cao và khám phá những lựa chọn khác. Nếu sinh viên chưa có kinh nghiệm thì nên bắt đầu từ những lớp cơ bản. Đồng thời anh cũng khuyên mọi người nên bắt đầu đi thực tập từ quý thứ hai vì điều đó đem đến cho sinh viên cơ hội việc làm tốt và kinh nghiệm làm việc trực tiếp.

Không chỉ có những doanh nghiệp lớn như Facebook, Google, Ebay, Uber, Silicon Valley còn là ngôi nhà chung của rất nhiều start-up và các công ty đa quốc gia khác, mang đến nhiều cơ hội internship cho học viên UCSC Extension.

Kahori Nakagawa – Cựu sinh viên chương trình Knowledge & Enterprise Management vừa học vừa làm

Kahori Nakagawa từng làm việc trong lĩnh vực tư vấn tài chính tại một viện chính sách ở Tokyo trước khi quyết định mình sẽ chuyển hoàn toàn sang một công việc khác. Sau khi tìm hiểu, cô quyết định sẽ theo đuổi ngành quản trị dữ liệu (database management), lĩnh vực đang trên đà phát triển trong kỉ nguyên Big Data. May mắn thay, Extension của UCSC có những khóa học nền tảng để giúp cô theo đuổi con đường mới này. Nakagawa làm việc với phòng Engineering và Technology để biết được cô ấy cần phải bổ sung những kĩ năng nào cho công việc mới sau này, và hoàn tất một số lớp học về quản trị doanh nghiệp với giáo trình mới nhất về phân tích dữ liệu. Cô cũng tham gia 1 vài khóa học lập trình cơ bản của Python và Java để có những kĩ năng cần thiết.

Nhờ mối quan hệ với các học viên cùng nhóm mà cô có cơ hội thực tập ngay đúng lĩnh vực mình đang theo đuổi. “Có 2 trong số sinh viên quốc tế đã giới thiệu tôi với những người bạn của họ, những người này biết có một công ty ngân hàng và an ninh ở Palo Alto đang tuyển dụng về mảng phân tích dữ liệu. Nhờ thế mà tôi đã có một công việc thực tập.”

“Sau khi hoàn thành chương trình Database and Data Analytics, đảm bảo bạn sẽ có đủ khả năng để nộp đơn xin việc qua chương trình OPT. Những công ty tuyển dụng đã chú ý đến tôi dựa trên những kỹ năng mới mà tôi thể hiện trên CV.” Và với việc thành thạo sử dụng Python, Java và Oracle, cô cũng đang nhận được nhiều phản hồi tích cực từ các nhà tuyển dụng.

Motoko Tanaka – Cựu sinh viên ngành Computer Programming

Sau 12 năm làm việc tại Fujitsu, Tanaka đã sẵn sàng để chuyển sang một nghề nghiệp khác. Vào tháng Mười Hai năm 2012, cô đã theo học chương trình chứng chỉ Computer Programming tại UCSC Extension.

“Phần lớn kinh nghiệm của tôi không nằm ở mảng lập trình mà nằm ở mảng kinh doanh. Tôi muốn học hỏi thêm về An ninh Công nghệ Thông tin. Chương trình UCSC Extension nằm ở một vị trí khá tốt và cung cấp cho tôi nhiều lớp học thực tiễn.”

Quy trình xin visa sinh viên, nộp đơn vào các khóa học ở nước ngoài và tìm kiếm một công việc có thể rất gian nan, nhưng Tanaka cho biết rằng nhân viên của UCSC Extension đã giúp đỡ cô rất nhiều. Khi cô đặt chân đến Silicon Valley, Tanaka đã tham dự một buổi Định hướng cho sinh viên quốc tế. Tại đó, cô được gặp những chuyên gia từ khắp nơi trên thế giới. Cô rất trân trọng cơ hội được xây dựng những mối quan hệ và học hỏi những kiến thức mới mẻ nhất.

Tanaka cũng đồng thời nhận được tín chỉ của chương trình khi thực tập tại một công ty start-up chuyên về Hệ thống lưu trữ định nghĩa bằng phần mềm (Software-Defined Storage). Sau nhiều năm làm việc trong một công ty lớn, cô vẫn phải bất ngờ khi thấy khối lượng trọng trách mà team của cô phải gánh vác, đồng thời cô cũng ngỡ ngàng khi thấy tất cả mọi người đều được khuyến khích làm việc độc lập.

Khi theo học tại UCSC, cô cho biết giáo viên hướng dẫn ở đó không chỉ dạy lý thuyết mà họ còn chia sẻ những kinh nghiệm và khuyến khích học sinh của mình mở rộng network khi ở Silicon Valey. Cô mong rằng một ngày nào đó, cô có thể sử dụng những kiến thức đã học được trong chương trình Extension cũng như những kỹ năng mới học được trong quá trình thực tập để phát triển phần mềm hoặc công nghệ của chính cô trong lĩnh vực An ninh Công nghệ Thông tin.


 Tham gia sự kiện Earn & Learn with UC Santa Cruz Silicon Valley để  tìm hiểu rõ hơn về chương trình vừa học vừa làm tại Mỹ hoặc để lại thông tin của bạn dưới góc phải màn hình này để được Tree liên hệ tư vấn nhé!