Du học MBA không cần GMAT

Có hai lí do chính khiến các trường kinh doanh uy tín trên thế giới yêu cầu các ứng viên của những chương trình cao học quản lí và kinh doanh phải nộp điểm GMAT. Thứ nhất, GMAT có thể đánh giá những kĩ năng mà các chương trình cao học này đòi hỏi. Thứ hai, và quan trọng hơn, dựa vào điểm GMAT, hội đồng tuyển sinh có thể dự đoán được ứng viên nào có nhiều khả năng đạt được kết quả tốt trong suốt quá trình học. Những lí do này khiến cho GMAT trở thành một tấm vé quan trọng để bước vào cổng của những ngôi trường kinh doanh danh tiếng trên thế giới. Tuy nhiên, không phải tất cả các trường Đại học đều yêu cầu GMAT. Thực tế, việc luyện thi GMAT với nhiều bạn lại là một hành trình khó khăn và tốn nhiều thời gian. Nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội học MBA tại vùng đất học thuật Anh quốc hay Mỹ xứ sở cờ hoa mà không yêu cầu điểm thi này thì xin mời xem qua vài sự lựa chọn sau đây nhé!

HOA KỲ

Nhiều trường Đại học không yêu cầu GMAT

Tuy được rất nhiều trường kinh doanh sử dụng làm yếu tố tuyển sinh hàng đầu, nhiều người cũng cho rằng GMAT không hoàn toàn giúp bộ phận tuyển sinh đánh giá đúng năng lực thực sự của ứng viên. Nhiều yếu tố khác như áp lực, vấn đề cá nhân, hạn chế thời gian trong việc ôn luyện có thể làm ảnh hưởng đến kết quả thực sự của bài thi. Do đó, với nhiều trường Đại học ở Mỹ, điểm thi GMAT chỉ là một yếu tố bổ sung cho bộ hồ sơ nhập học, quan trọng hơn chính là điểm GPA Đại học, trải nghiệm của bạn, bài luận thể hiện được niềm đam mê của bạn với chương trình MBA này. Một số trường quy định hẳn với GPA bằng Cử nhân từ 3.2 trở lên, bạn sẽ được miễn kì thi GMAT.

Có đến hơn 4500 trường Đại học Cao đẳng ở Mỹ, vì thế cũng không tránh khỏi nhiều trường Đại học “ma” luôn mở cửa chào đón mọi sinh viên với yêu cầu đầu vào dễ như xơi nước! Vì thế, trước khi chọn một trường nào đó, bạn hãy nhớ kiểm tra xem ngôi trường đó đã được kiểm định chất lượng đúng cách hay chưa.

Chương trình Dự bị – Pathway MBA

Nếu bạn cảm thấy bản thân chưa sẵn sàng để bắt đầu khóa học chính thức, hoặc bạn chưa đáp ứng đủ điều kiện kinh nghiệm và khả năng Anh ngữ để vào thẳng chương trình, lộ trình này sẽ phù hợp với bạn. Được thiết kế dành riêng cho sinh viên quốc tế, những chương trình dự bị Thạc sĩ – pathway này giúp bạn nhanh chóng thích nghi với phương pháp học tập ở nước ngoài và nâng cao kĩ năng ngoại ngữ.

Đối với chương trình Dự bị (pre-master), các bạn sẽ được học các môn nhập môn, ngoại ngữ trước khi chuyển sang khóa học chính thức. Còn đối với lộ trình pathway, bên cạnh việc học các môn chuyên ngành nằm trong khóa học chính, bạn còn được học thêm những lớp về ngoại ngữ, kĩ năng viết để hòa nhập nhanh chóng với văn hóa học tập tại Mỹ.

VƯƠNG QUỐC ANH (UK)

Tuy trên bảng xếp hạng các trường hàng đầu thế giới về Quản trị kinh doanh, số lượng các trường Đại học ở UK không nhiều như Mỹ, nhưng chất lượng giảng dạy ở đây thì không hề kém cạnh! Trong trường hợp bạn muốn tiết kiệm thời gian và chi phí, du học MBA tại UK là một lựa chọn tuyệt vời.

Thời gian học chỉ từ 12 đến 18 tháng, nhưng số lượng môn cũng tương tự như chương trình 2 năm tại Mỹ. Ngoài ra, trong khung chương trình, bạn sẽ được đi thực tập tại các công ty để trải nghiệm thực tế và làm bài luận tốt nghiệp. Bằng cấp của UK được toàn thế giới công nhận, nhưng mức học phí bỏ ra lại rất phải chăng. Sau sự kiện Brexit, tỷ giá đồng bảng Anh giảm sút cũng là điểm lợi tài chính nếu bạn chọn du học Anh ngay trong thời điểm này.

Tất nhiên những trường kinh doanh nhất nhì Anh quốc luôn xem GMAT như một yếu tố thiết yếu trong hồ sơ xét tuyển. Tuy nhiên, không phải tất cả các trường Đại học đều áp dụng quy định này. Cũng tương tự như ở Mỹ, các trường Đại học ở UK cũng cung cấp khá nhiều chương trình Dự bị để bạn trang bị kiến thức, trau dồi tiếng Anh và kĩ năng cần thiết trước khi chuyển sang khóa học chính thức.

Dù bạn chọn lựa Mỹ hay UK để theo đuổi tấm bằng MBA, một lưu ý nhỏ là hãy chọn những trường Đại học được AACSB chứng nhận. Đây là tổ chức công nhận những chương trình đào tạo kinh doanh chất lượng hàng đầu thế giới. Hiện nay có hơn 777 ngôi trường kinh doanh trên 52 quốc gia được AACSB chứng nhận. Và hãy yên tâm, trong danh sách 777 học viện ấy có rất nhiều trường tại Anh và Mỹ không xem GMAT là yêu cầu đầu vào bắt buộc.

Dĩ nhiên, điểm GMAT từ 600 trở lên chắc chắn sẽ là điểm sáng cho bộ hồ sơ xin nhập học của bạn. Thế nhưng với những ai đang tìm kiếm hướng đi khác, hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn ít nhiều thông tin về các sự lựa chọn thay thế cho GMAT.


Bài viết được thực hiện bởi The Tree Academy. Khi trích dẫn lại bài vui lòng ghi rõ tác giả.

Địa chỉ: 19 đường 46, phường Thảo Điền, quận 2, Tp.HCM
SĐT: +84 90 336 12 87
Email: enquiries@thetreeacademy.edu.vn
Đăng ký tư vấn miễn phí: https://goo.gl/iwME68

The Tree Academy


Có thể bạn quan tâm: