5 lưu ý dành cho du học sinh ngành STEM tại Mỹ

Các ngành Khoa học, Công nghệ, Kĩ thuật và Toán học – hay còn được biết với cái tên STEM – hằng năm thu hút hơn 400 000 sinh viên quốc tế theo học. Sức thu hút của STEM là không thể phủ nhận khi nhóm ngành này được chọn bởi 80% sinh viên Châu Á, con số này vẫn tiếp tục gia tăng qua các năm. Nếu các bạn có ý định du học Mỹ nhóm ngành STEM, hãy ghi nhớ những điều sau đây nhé.

STEM là gì và vai trò của STEM tại Mỹ

Thuật ngữ STEM là viết tắt của Science (khoa học), Technology (công nghệ), Engineering (kỹ thuật) và Mathematics (toán học). Nhóm ngành này được chính quyền Mỹ cực kì ưu tiên vì mang lại nhiều cơ hội việc làm, cũng như đóng góp nhiều cải tiến cho đất nước. Ngày nay, sinh viên tốt nghiệp nhóm STEM đóng một vai trò quan trọng giúp Mỹ gia tăng lợi thế cạnh tranh trên nền kinh tế toàn cầu.

ngành STEM
STEM là …?

Học ngành STEM ở đâu

Là một sinh viên quốc tế, các bạn chỉ được phép nhập học tại trường được chứng nhận bởi SEVP. Danh sách các trường SEVP chứng nhận các bạn tham khảo tại đây.

STEM là nhóm ngành phổ biến, do đó được giảng dạy rộng rãi tại các trường Đại học, Cao đẳng hệ 4 năm, cũng như hầu hết các trường Cao đẳng cộng đồng tại Mỹ. Một vài trường nghề cũng có đào tạo các ngành này. Điều quan trọng là hãy nghiên cứu, tìm những ngôi  trường mà bạn thích, vừa có chương trình học chất lượng mà lại có yêu cầu đầu vào phù hợp với khả năng của bản thân bạn.

STEM bao gồm các ngành học nào

Trong năm 2012, nhằm thu hút nhiều sinh viên giỏi đến từ các nước trên thế giới, Bộ An Ninh Nội Địa của Mỹ đã mở rộng danh sách các ngành học trực thuộc nhóm STEM. Một số ngành được bổ sung trong danh sách mới này bao gồm Pharmaceutical sciences (Khoa học dược), Econometrics (Toán kinh tế) và Quantitative economics (Kinh tế lượng).

ngành STEM
Ngành học nào được xét thuộc STEM?

Đảm bảo duy trì tình trạng cư trú (immigration status) khi làm việc tại phòng thí nghiệm

Nhiều khóa học STEM yêu cầu sinh viên phải làm việc trong phòng nghiên cứu chẳng hạn như thu thập các mẫu vật, dữ liệu, tiến hành quan sát, thử nghiệm. Để đảm bảo công việc có ảnh hưởng đến tình trạng cư trú hay không, hãy hỏi kĩ trường về những yêu cầu của toàn khóa học, đặc biệt đối với những chương trình đào tạo bậc cao vì chúng thường có nhiều yêu cầu khác biệt so với chương trình cử nhân.

Học đi đôi với hành

Mỹ cho phép sinh viên quốc tế ở lại làm việc trong vòng 12 tháng theo chương trình thực tập OPT (Optional Training Program) sau khi kết thúc khóa học. Riêng đối với nhóm ngành STEM thì được Mỹ ưu ái hơn, sau khi hoàn tất 1 năm OPT hậu tốt nghiệp, các bạn có thể nộp đơn xin kéo dài thời gian OPT thêm 24 tháng nữa (Như vậy tổng thời gian để ở lại Mỹ sẽ là 3 năm!)

Để tham gia vào chương trình OPT, trước hết bạn cần có một bằng Cử nhân, hoặc Thạc sĩ, Tiến sĩ với ngành học nằm trong danh sách STEM mà The Tree Academy đã liệt kê ở trên. Yêu cầu thứ 2, công ty thuê bạn phải sử dụng chương trình E-verify. Thêm vào đó, bạn sẽ phải nộ đơn xin giấy phép làm việc từ Sở Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ (USCIS) và trả một khoản phí nhỏ.

Các bạn có thể tham khảo trên website của Bộ An Ninh Nội Địa về du học Mỹ để tìm hiểu thêm về các trường đào tạo nhóm ngành STEM tại Mỹ, hoặc tham khảo quy định về việc kéo dài thời gian OPT cho nhóm ngành STEM tại đây.

Địa chỉ: 19 đường 46, phường Thảo Điền, quận 2, Tp.HCM
SĐT: +84 90 336 12 87
Email: enquiries@thetreeacademy.edu.vn
Đăng ký tư vấn miễn phí: bit.ly/2JyOv1t

The Tree Academy