Nên lấy bằng MBA hay MS Business?

Sở hữu một tấm bằng về kinh doanh – dù là MBA hay MS (Master of Science) – đều sẽ hỗ trợ bạn trên con đường sự nghiệp tương lai. Nhưng để có được tấm bằng này lại chẳng hề dễ dàng gì. Những giờ học căng thẳng, các giáo sư với những yêu cầu khắt khe, và bao đêm thức trắng với đống bài tập chất cao như núi đều đòi hỏi ở bạn sự hi sinh, cần cù và nhẫn nại.

MBA vs. MS: Đâu là tấm bằng phù hợp với mục tiêu của bạn

Trước khi nộp hồ sơ và ghi danh cho một cơ sở giáo dục sau đại học về kinh doanh, bạn sẽ phải đối mặt với một câu hỏi quan trọng: Bạn nên lựa chọn tấm bằng nào? Bạn nên theo đuổi một khóa học MBA? Hay học một chương trình Thạc sĩ chuyên sâu về một lĩnh vực cụ thể như Tài chính, Kế toán, Marketing, IT, hay Hành vi tổ chức?

Bỏ qua những tác động của môi trường xung quanh và các khoản phí nhất định – nếu chỉ sử dụng học phí và mức thu nhập dự tính sau khi hoàn thành khóa học làm thước đo “lợi nhuận”, thì việc lựa chọn con đường học tập cũng giống như một canh bạc lớn với cơ hội hấp dẫn nhưng tiềm tàng nhiều rủi ro, cần sự suy nghĩ nghiêm túc, nghiên cứu và tự vấn.

The Tree Academy MS-or-MBA

Cơ sở để xác định MBA hay MS

Dưới đây là một vài bước sơ khai bạn cần thực hiện trước khi mày mò tìm kiếm trường học.

1.   LinkedIn MBA hay MS

Là một công cụ hữu hiệu để bạn tham khảo quyết định học tập từ những người thành công đi trước, cũng như tìm nguồn cảm hứng cho bản thân.

Hãy sử dụng LinkedIn để tìm kiếm thông tin và nhìn ra yếu tố nào trong những tấm bằng kia phù hợp để bạn theo đuổi. Liệu những yếu tố này có giúp bạn định hướng con đường sự nghiệp cho bản thân?

2.   Chương trình đào tạo

Các chương trình MBA thường chú trọng đến các dự án nhóm và networking, vì mục tiêu của những khóa học này là trang bị cho sinh viên những kiến thức và kĩ năng để thành công trong môi trường làm việc cần sự tương tác, gắn kết với nhau. Nếu bạn mong muốn cống hiến bản thân trong một môi trường đề cao sự hợp tác, bạn nên điểm qua các chương trình MBA.

Ngược lại, nếu bạn ưa thích những công việc mang tính cá nhân hơn, bạn nên tìm kiếm cho mình một tấm bằng cử nhân về lĩnh vực nào đó, như Tài chính chẳng hạn. Vì bạn sẽ được trang bị sâu hơn về kiến thức cũng như chuyên môn về ngành nghề đó.

Những dự tính tương lai

Trong quá trình xem xét để đưa ra quyết định, bạn cũng nên nghía qua những yếu tố này:

1.   Những cơ hội sau khi hoàn thành khóa học

Với tấm bằng Thạc sĩ, thông thường sẽ có 2 dạng cơ hội nghề nghiệp sau:

Bạn có thể thử mình trong vai trò cố vấn chiến lược về chuyên môn, như marketing hay tài chính. Một số chủ doanh nghiệp thường thích tuyển dụng những người có hiểu biết chuyên sâu, nắm bắt rõ các lý thuyết và phương pháp thực hành và hiệu suất làm việc cao. Trong trường hợp này, ứng viên với tấm bằng Thạc sĩ chuyên ngành sẽ có ưu thế vượt trội hơn so với những cử nhân quản trị kinh doanh, hay thậm chí là một ứng viên với tấm bằng MBA tổng quát.

Một số khác sẽ ưa thích các chương trình quản lý/phát triển lãnh đạo. Sự lựa chọn này cho phép họ có thể tiếp tục học hỏi và quan sát tổng quát về những quy luật của môi trường kinh doanh xung quanh trước khi lựa chọn cho mình một vai trò/ngành nghề chuyên môn cụ thể. Một số nhà tuyển dụng lại có xu hướng lựa chọn các ứng viên với tấm bằng MBA truyền thống, để họ có thể dễ dàng “uốn nắn” các ứng viên này cho phù hợp với nhu cầu và định hướng của công ty.

The Tree Academy MBA or MS
Nếu kinh nghiệm của bạn liên quan đến hoạt động quản lý, vậy MBA sẽ là sự lựa chọn tốt hơn.

2.   Sự nghiệp lâu dài

Mối tương quan giữa bằng cấp và cơ hội nghề nghiệp, tùy theo mỗi lĩnh vực, sẽ có sự khác nhau. Chẳng hạn, đối với một công ty hàng đầu về tư vấn quản trị, việc sở hữu một tấm bằng MBA từ ngôi trường dẫn đầu về kinh doanh gần như là một yêu cầu bắt buộc để thăng tiến.

Nếu kinh nghiệm của bạn liên quan đến hoạt động quản lý, vậy MBA sẽ là sự lựa chọn tốt hơn. Có một kiến thức nền tảng về mọi lĩnh vực kinh doanh cũng đủ để hỗ trợ bạn khi làm việc với các chuyên gia trong lĩnh vực đó, cũng như cho bạn cái nhìn bao quát cần thiết để điều hành nhiều bộ phận.

Ngoài ra, với những ai quyết định theo đuổi tấm bằng MBA truyền thống 2 năm, bạn sẽ có cơ hội được thực tập vào mùa hè để khám phá, tìm hiểu các lĩnh vực công nghiệp mới, những công ty mới và thử sức với nhiều vị trí.

Cơ hội mới MBA hay MS

Nếu bạn trăn trở mãi mà vẫn chưa tìm ra được hướng đi phù hợp, Tree có sự lựa chọn thứ 3 cho bạn đây: một khóa học MBA chuyên môn.

Có rất nhiều lĩnh vực từ nhân sự đến chăm sóc sức khỏe, thậm chí, mới lạ hơn, bạn còn có thể theo đuổi cả ngành quản lý thể thao. Các ngành học sẽ khác nhau tùy theo từng trường. Nguồn thông tin vô cùng đa dạng và đầy đủ trên Internet sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình nghiên cứu và đưa ra quyết định đấy. 😉

Địa chỉ: 19 đường 46, phường Thảo Điền, quận 2, Tp.HCM
SĐT: +84 90 336 12 87
Email: enquiries@thetreeacademy.edu.vn
Đăng ký tư vấn miễn phí: https://goo.gl/iwME68

The Tree Academy


Có thể bạn quan tâm: