Hướng dẫn du học Pháp theo quy trình Campus France

Campus France Vietnam là văn phòng chính thức của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam. Du học sinh muốn sang Pháp bắt buộc phải làm hồ sơ và phỏng vấn theo quy trình của Campus France. Trong bài viết này, The Tree Academy xin chia sẻ với bạn 7 bước để hiện thực hóa giấc mơ du học ở xứ sở rượu vang.

campus france

Bước 1: Tìm hiểu thông tin về các trường đại học Pháp

Hệ thống giáo dục đại học của Pháp khá đa dạng, bao gồm các trường đại học tổng hợp, các trường chuyên ngành, hệ thống trường lớn (Grandes Écoles)  cũng như các chương trình đào tạo ngắn hạn trải rộng trên nhiều lĩnh vực: kinh tế, thương mại, quản lý, kiến trúc, y học, nghệ thuật,…

Để tìm được ngành học/ trường học phù hợp cho mình, bạn có thể tham khảo giới thiệu chi tiết về hệ thống đại học Pháp, các ngành nghề có thể theo học tại Pháp trên trang web của Onisep (bằng tiếng Pháp).

Bước 2: Tạo hồ sơ điện tử Études en France

Études en France là hồ sơ điện tử bắt buộc cho sinh viên quốc tế muốn du học tại Pháp. Đây là công cụ cho phép bạn đăng kí kiểm tra trình độ tiếng Pháp TCF, lập hồ sơ dự tuyển gửi tới các trường, đăng kí phỏng vấn và chuyển tiếp hồ sơ đến Lãnh sự quán trước khi nộp hồ sơ xin visa.  Bạn có thể đăng kí hồ sơ Études en France bất cứ lúc nào tại đây.

Bước 3: Kiểm tra trình độ tiếng Pháp

Hầu hết các trường đại học ở Pháp đều yêu cầu chứng chỉ TCF hoặc bằng DELF-DALF từ trình độ B2 trở lên để đánh giá khả năng theo học bằng tiếng Pháp của du học sinh. Đối với du học sinh theo học chương trình bằng tiếng Anh ở Pháp, chứng chỉ TCF là không bắt buộc. Tuy nhiên, Campus France khuyến khích các bạn nên có trình độ tiếng Pháp từ A2 trở lên để thuận tiện cho việc hòa nhập với môi trường sống. Bạn có thể đăng kí kiểm tra trình độ tiếng Pháp từ tài khoản Études en France của mình.

Bước 4: Phỏng vấn với Campus France

Sau khi đã nộp hồ sơ Études en France và có kết quả thi TCF, bạn sẽ trải qua buổi phỏng vấn với một cán bộ của Campus France trong thời gian 20-30 phút. Buổi phỏng vấn nhằm mục đích kiểm tra, đối chiếu giấy tờ bản gốc của bạn với hồ sơ điện tử, đánh giá khả năng ngôn ngữ của bạn (tiếng Pháp hoặc tiếng Anh tùy chương trình bạn chọn), làm rõ và định hướng thêm cho kế hoạch du học của bạn.

Bước 5: Chờ phản hồi từ các trường đại học ở Pháp

Sau phỏng vấn là thời gian bạn chờ để nhận kết quả thông qua từ các trường đại học ở Pháp đã đăng ký trong “giỏ dự tuyển” của tài khoản Études en France. Sau đó, bạn phải đưa ra lựa chọn cuối cùng giữa các nguyện vọng được chấp nhận và chuẩn bị hồ sơ xin visa.

Bước 6: Nộp hồ sơ xin visa

Sau khi thực hiện cả 5 bước trên và có giấy thông qua phỏng vấn của Campus France, bạn hẹn lịch phỏng vấn visa với Lãnh sự quán Pháp tại TPHCM và nộp lệ phí xin visa là 50 euros.

Bước 7: Bay sang Pháp

Có kết quả visa đồng nghĩa với việc bạn đã sẵn sàng để bắt đầu hành trình du học của mình ở Pháp rồi!

campus france
Các bước apply du học Pháp theo quy trình Campus France

The Tree Academy