Hệ thống giáo dục đại học ở Pháp

Nước Pháp sở hữu một trong những hệ thống giáo dục lâu đời và hiệu quả nhất Châu Âu. Những năm gần đây, giáo dục bậc đại học ở Pháp có nhiều đổi mới theo quy chuẩn Châu Âu nhằm thu hút sinh viên quốc tế đến giao lưu, học tập.

Thư viện Sainte-Geneviève

Các trường đại học

Hệ thống giáo dục đại học của Pháp gồm các nhóm trường sau:

  • Các trường đại học truyền thống: gồm các trường đại học tổng hợp và các trường chuyên ngành (kĩ sư, thương mại và quản lí, kiến trúc, nghệ thuật,…).
  • Các trường lớn (grandes écoles): đặc trưng của nền giáo dục Pháp. Các trường lớn tuyển chọn sinh viên ưu tú qua các kì thi gắt gao và cung cấp chương trình đào tạo chất lượng cao. Muốn dự thi vào trường lớn, sinh viên phải trải qua hai năm học dự bị đại học (classes préparatoires).
    Một số trường lớn tiêu biểu: Haute École de Commerce (HEC – trường lớn về thương mại đứng thứ hai Châu Âu theo Financial Times), École Polytechnique (trường Đại học Bách khoa), École Nationale Supérieure (ENS – trường Đại học Sư phạm),…
  • Các chương trình đào tạo ngắn hạn: tiêu biểu là chương trình đào tạo kĩ thuật viên cao cấp BTS, chương trình đào tạo DUT của các Viện đào tạo về Công nghệ (IUT) trực thuộc trường đại học. Các chương trình này có thời gian học là 2 năm, kết hợp lý thuyết với thực hành chuyên sâu nhằm đáp ứng nhu cầu làm việc ngay sau khi tốt nghiệp của sinh viên.

Mô hình L.M.D đại học ở pháp

Để thu hút sinh viên quốc tế, chương trình giáo dục đại học ở Pháp hiện nay  áp dụng hệ thống cấp bằng L.M.D (Licence – Master – Doctorat) thống nhất ở các quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu (EU) và  đổi mới theo tiến trình Bologna:

  • Licence: bậc Cử nhân, yêu cầu sinh viên hoàn thành 6 học kỳ – 180 tín chỉ ECTS trong thời gian 3 năm học (tương đương trình độ Bac+3: Tốt nghiệp THPT + 3 năm học).
  • Master: bậc Thạc sĩ, gồm 4 học kỳ – 120 tín chỉ ECTS trong thời gian 2 năm. (Bac+5)

Bậc Thạc sĩ ở Pháp có hai lựa chọn: Thạc sĩ nghiên cứu (dành cho các sinh viên có nguyện vọng học tiếp lên bậc Tiến sĩ) hoặc Thạc sĩ chuyên ngành (dành cho sinh viên muốn học chuyên sâu để áp dụng vào công việc tại các doanh nghiệp, đơn vị).

  • Doctorat: bậc Tiến sĩ, gồm 4 học kì – 120 tín chỉ ECTS trong thời gian 2 năm. (Bac+8 hoặc cao hơn)

Hình thức xét tuyển

  • Xét tuyển thông qua hồ sơ: hình thức phổ biến nhất ở hệ thống giáo dục đại học Pháp. Học sinh chỉ cần có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông ở Pháp (baccalauréat) hoặc các bằng tương đương ở nước sở tại để được nộp hồ sơ xét tuyển vào các trường đại học Pháp. Tại Việt Nam, sinh viên bắt buộc phải  trúng tuyển vào ít nhất một trường đại học trong nước để được nộp hồ sơ du học Pháp.
  • Thi tuyển: chỉ dành cho một số ít trường đòi hỏi tuyển sinh gắt gao như các trường ngành Y và các trường lớn (grandes écoles).

Địa chỉ: 19 đường 46, phường Thảo Điền, quận 2, Tp.HCM
SĐT: +84 90 336 12 87
Email: enquiries@thetreeacademy.edu.vn

The Tree Academy

Tham khảo thêmCác loại hình cơ sở giáo dục đại học tại Pháp