Ngành Lập trình Game và Thiết kế Game

Một số người vẫn thường lầm tưởng Game Programming và Game Design là một ngành. Nhưng nếu bạn là người đam mê và dự định theo đuổi ngành học liên quan đến game thì chắc chắn nên phân biệt rõ hai chuyên ngành này nhé! Game Programming và Game Design tuy không thực sự tách biệt hoàn toàn như ngày và đêm, nhưng bạn có thể xem chúng là “concept” – khái niệm, nội dung chính, và “execution” – biến những khái niệm thành sản phẩm hoàn chỉnh.

Game Designing vs. Game Programming

Dù rằng hai công việc này có một số tương đồng, nhưng chúng không phải là một. Một trò chơi không thể được tạo ra mà không có cả hai Designer – Người thiết kếProgrammer – Lập trình game làm việc chặt chẽ với nhau từ lúc bắt đầu đến khi ra thành phẩm cuối cùng.

Designer – Người thiết kế sẽ chịu trách nhiệm cho toàn bộ ý tưởng, câu chuyện của game, trong khi đó Programmer – Lập trình viên sẽ đưa những ý tưởng của Designer thành hiện thực bằng kiến thức, kỹ năng lập trình của mình.

Game Programming – Lập trình game (hay còn gọi là Game Development)

Lập trình game là việc hiện thực hóa những đặc điểm kỹ thuật trong bản thiết kế của Designer, tích hợp kỹ xảo, âm thanh thành một trò chơi hoàn chỉnh. Để làm được những điều này, lập trình viên đòi hỏi phải có kiến thức về toán, logic học, kỹ năng máy tính, đặc biệt là ngôn ngữ lập trình C/C++, ngôn ngữ kịch bản (scripting), các ứng dụng lập trình hoặc APIs.

Lập trình game bao gồm những việc như:

  • Lập bản đồ, địa hình game
  • Triển khai trí tuệ nhân tạo cho những nhân vật non-player
  • Tích hợp các tính năng kết nối người chơi với game thông qua bộ điều khiển

Tại cái công ty game thì số lượng nhân viên lập trình game chiếm phần lớn. Trong đó, có một số chuyên ngành phụ như: ngành game ngành game ngành game

  • Lập trình đồ họa
  • Lập trình mạng
  • Lâp trình AI

Giống như những kỹ sư phần mềm khác, những bạn làm lập trình game cần sở hữu một bằng Cử nhân (hoặc cao hơn) với chuyên ngành Computer Science, Software Engineering hoặc Game Development. Điều kiện tiên quyết là thành thạo ít nhất một ngôn ngữ lập trình được sử dụng trong việc phát triển game. Thích chơi game, thân thuộc với ngành công nghiệp game cũng là một điểm cộng.

Game Designing – Thiết kế game ngành game

Thiết kế game là công việc đòi hỏi tính sáng tạo và bao quát hơn lập trình. Designer cần phải phải hiểu rõ “bức tranh lớn” về game mà mình sắp tạo nên, nội dung, cốt truyện, nhân vật, hiểu tâm lý người chơi mong muốn điều gì. Các designer thường cần có kiến thức cơ bản về lập trình, một số cũng hiểu biết thêm về đồ họa, vì chính họ sẽ cùng làm việc với team lập trình, đồ họa xuyên suốt quá trình cho đến khi ra thành phẩm game hoàn chỉnh.

Một số công việc chính của Designer như:

  • Tạo nên cấu trúc chính của game, luật chơi
  • Phát triển ý tưởng về cách bố trí, nội dung, cách thức chơi trong game
  • Chuẩn bị tài liệu về sản phẩm
  • Các nhà thiết kế mới vào nghề có thể làm các nhiệm vụ đơn giản hơn như: thiết kế các màn chơi hoặc triển khai vị trí của các đối tượng, nhân vật game.

Để làm việc trong lĩnh vực này, bạn cần có bằng Cử nhân trong ngành Game Production hoặc Game Art, Game Design. Những nhà phát triển thường tìm kiếm các ứng viên có đam mê thật sự trong lĩnh vực game, khả năng giải quyết vấn đề, kỹ năng phân tích và teamwork tốt.

Bảng mức lương trung bình của ngành nghề này tại Mỹ theo U.S. Bureau of Labor Statistics’ 2018-19 Occupational Outlook Handbook.

Chức vụ công việc

Mức lương trung bình hằng năm

Tăng trưởng việc làm đến năm 2026

Software Developers, Applications

$102,280

24% (rất nhanh so với mức tăng trưởng trung bình)

Multimedia Artist and Animators

$65,300

10% (nhanh hơn mức tăng trường trung bình)

The Tree Academy dịch từ allartschools

Địa chỉ: 19 đường 46, phường Thảo Điền, quận 2, Tp.HCM
SĐT: +84 90 336 12 87
Email: enquiries@thetreeacademy.edu.vn
Đăng ký tư vấn miễn phí: bit.ly/2JyOv1t

The Tree Academy


Có thể bạn quan tâm: