Các loại hình Trường Đại Học tại Pháp

loại trường Pháp loại trường Pháp loại trường Pháp

Các cơ sở giáo dục đại học tại Pháp được chia thành 5 loại.

1/ Trường Đại học tổng hợp: Giáo dục đại học cho tất cả mọi người

Đại học tổng hợp là lựa chọn của 75% sinh viên quốc tế đến Pháp học tập sau khi kết thúc chương trình phổ thông. Các trường được Chính phủ Pháp đầu tư, và cấp các văn bằng Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ Quốc gia.

Vì là Đại học tổng hợp nên các trường Đại học tổng hợp có chương trình học và nghiên cứu ở mọi lĩnh vực, như khoa học, văn học, ngôn ngữ, nghệ thuật, nhân văn, y khoa và thể thao. Mọi học sinh đã tốt nghiệp cấp 3 đều có thể xin nhập học.

2/ Grandes Écoles: Văn hóa nuôi dưỡng nhân tài của Pháp

Image result for Instituts d'Etudes Politiqué

Grandes Écoles là các cơ sở đào tạo giáo dục đại học trong và ngoài công lập được Chính phủ Pháp công nhận. Một số Grandes Écoles có thể kể đến là Écoles Normales Supérieures, Instituts d’Etudes Politiqué, các trường dạy kỹ thuật, kinh doanh và quản lý, thú y… Có 20% sinh viên quốc tế theo học tại Grandes Écoles và được nhận bằng Cử nhân hoặc Thạc sĩ sau khi hoàn tất chương trình 5 năm.

Đầu vào của Grandes Écoles vô cùng gắt gao. Học sinh phải theo học lớp ôn thi trong 2 năm và vượt qua được bài thi đầu vào. Học phí của các trường này cao hơn ở Đại học tổng hợp.

3/ Trường và học viện chuyên ngành: Chương trình học riêng biệt

Image result for private fashion school in france

Có gần 3000 cơ sở giáo dục công lập và tư thục trên khắp nước Pháp cung cấp các chương trình học chuyên về một ngành cụ thể như y, nghe nhìn, truyền thông, báo chí, thời trang và thiết kế, nông học, khoa học chinh trị…

Các trường này cấp bằng và chứng chỉ có thể có hoặc không được Chính phủ Pháp công nhận. Đầu vào thường dựa trên kết quả bài kiểm tra đánh giá năng lực hoặc hồ sơ của ứng viên. Chương trình học thường kéo dài từ 2 đến 5 năm.

4/ Trường Nghệ thuật loại trường Pháp

École nationale supérieure des arts appliqués et des métiers d’art

Ở Pháp ở gần 50 trường nghệ thuật và thiết kế công lập được Bộ Văn hóa quản lý. Việc đào tạo trong các lĩnh vực nghệ thuật, thiế kế, truyền thông được chia thành 2 giai đoạn trong 3 hoặc 5 năm và cấp bằng Quốc gia.

4 trường nghệ thuật danh tiếng được Bộ Giáo dục Đại học quản lý là Boulle, Olivier de Serres, Duperré và Étienne. Các trường này cấp bằng Quốc gia cho các ngành thiết kế đồ hoạch, quy hoạch không gian, thời trang và thủ công mỹ nghệ.

Một vài trường trực thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp cấp bằng riêng, một vài trong số các văn bằng này được đăng ký vào Répertoire National des Certifications Professionnelles (tạm dịch: Danh bạ Quốc gia về Giấy chứng nhận nghề). Quá trình xét tuyển của các cơ sơ đào tạo về nghệ thuật cũng rất khắt khe, thông qua việc xét hồ sơ, thi đầu vào hoặc phỏng vấn.

5/ Trường Kiến trúc Quốc gia loại trường Pháp

Ecoles Nationales Supérieures d’Architecture – ENSA là hệ thống gồm 20 trường công lập trực thuộc 2 cơ quan là Bộ Văn hóa và Bộ Giáo dục Đại học, Nghiên cứu và Cải tiến. Hệ thống này còn có 2 đơn vị khác là École Spéciale d’Architecture và Institut National des Sciences Appliquées ở Strasbourg, cấp bằng có giá trị tương đương.

Địa chỉ: 19 đường 46, phường Thảo Điền, quận 2, Tp.HCM
SĐT: +84 90 336 12 87
Email: enquiries@thetreeacademy.edu.vn

The Tree Academy

(Theo Campus France)

Có thể bạn quan tâm: