4 công việc được săn đón nhất Hà Lan

Hiện nay tại Hà Lan các công ty liên tục có nhu cầu tuyển dụng nhân sự có chuyên môn, tay nghề cao. Một số vị trí phổ biến có thể kể đến như kỹ sư, chuyên viên ICT/Công nghệ thông tin và truyền thông, chuyên viên chăm sóc sức khỏe, hoặc các cá nhân có tư duy đột phá để làm việc trong các ngành sáng tạo. Vậy chính xác thì những công việc này là gì, nhu cầu tuyển dụng bao nhiêu và khả năng thăng tiến trong tương lai ra sao?

Kỹ sưcông việc công việc

Maeslantkering (công trình chắn bão)

Như Đức, Hà Lan cũng có nền kỹ thuật công nghệ cao, cải tiến kỹ thuật và khoa học lâu đời. Một cuộc khảo sát do một đơn vị chuyên về tài năng toàn cầu cho thấy Hà Lan có nhu cầu về kỹ sư cao nhất trên thế giới, với 13% quảng cáo tuyển dụng liên quan đến lĩnh vực kỹ thuật. Bất kể là kỹ sư dự án, kỹ sư cơ khí hay kỹ sư kỹ thuật cũng đều được săn đón.

Hà Lan còn là điếm đến lý tưởng cho các kỹ sư cấp thoát nước. Với nhiều năm chống chọi với lũ lụt, phát triển công nghệ nạo vét lòng sông và quản lý dòng chảy, Hà Lan là đất nước vô cùng tích cực trong việc xây dựng các công trình có thể thích ứng với biến đổi khí hậu và phù hợp với vùng hay bị lũ. Người Hà Lan cũng đầy tham vọng và đạt được những thành tựu ấn tượng trong các lĩnh vực như năng lượng tái tạo, sử dụng năng lượng hiệu quả, năng lượng gió ngoài khơi, xử lý sinh khối và trồng trọt trong nhà kính.

Chuyên viên ICT công việc

Hà Lan có nền kinh tế định hướng tri thức, chú trọng vào các ngành công nghệ cao, các cải tiến kỹ thuật và xã hội, và năng suất lao động. Nhu cầu về chuyên viên ICT hiện này rất lớn, từ đây đến năm 2020 có 37.000 vị trí cần tuyển mỗi năm. ICT là một trong những lĩnh vực phát triển có tốc độ phát triển nhanh nhất tại Hà Lan.

Nhu cầu về chuyên viên ICT không chỉ gói gọn trong các đơn vị về công nghệ thông tin, mà rộng hơn cả còn trong các lĩnh vực an ninh, sức khỏe, giáo dục, và đặc biệt là kiến trúc. Các kiến trúc sư và doanh nghiệp hiện nay bắt đầu thuê chuyên gia ICT để tham vấn về cách áp dụng, sử dụng các hệ thống điện và kỹ thuật số trong tòa nhà.

Thời gian tìm việc trung bình của một sinh viên tốt nghiệp ngành ICT chỉ có 6 tuần, thấp kỷ lục so với các ngành khác. Bằng cấp về ICT còn giúp cho người lao động có cơ hội tốt ở những vị trí quản lý hệ thống cấp trung và cấp cao.

Nhà sáng tạo

Công trình Seattle Public Library’s Central Library do Rem Koolhaas thiết kế

Trong suốt hàng nhiều thế kỷ, tính sáng tạo của người Hà Lan là nguồn cảm hứng và hình mẫu cho nhiều tâm hồn yêu nghệ thuật, trong đó có Rembrandt và Van Gogh. Ngày nay, nó không chỉ gói gọn trong hội họa và còn mở rộng sang nhiều lĩnh vực khác cùng với nhiều tên tuổi lớn đến từ đất nước này như hai nhà thiết kế thời trang Viktor và Rolf, kiến trúc sư Rem Koolhaas, nhà thiết kế Marcel Wanders và Adriaan van Hooydonk, và DJ Armin van Buuren. Họ đều là những người làm toát lên nét đặc trưng của tính sáng tạo Hà Lan: thực tế, cởi mở trước cái mới, thoát khỏi các quy luật, và nguyên tắc ‘ít hóa nhiều’.

Các ngành công nghiệp sáng tạo hiện nay đóng góp 3% vào GDP Hà Lan và tạo cơ hội việc làm cho 170.000 người. Hơn 2/3 các nhà sáng tạo chuyên nghiệp làm việc tự do và các ngành về sáng tạo được dự báo tăng trưởng trong các năm sắp tới.

Chuyên viên chăm sóc sức khỏe

Trung tâm y tế Đại học Leiden

Với dân số đang trên đà lão hóa, Hà Lan sẽ phải đối mặt với sự chênh lệch về nhu cầu y tế và nguồn cung chuyên viên y tế được đào tạo bài bản. Ngành y là một trong những ngành lớn nhất ở đất nước này và được dự báo sẽ phát triển liên tục và đều từ nay đến năm 2020, và trong ít nhất 3 thập kỷ tới sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm liên quan đến ngành nghề này.

Nhu cầu về chuyên viên y tế tập trung vào các chuyên khoa lão, nha khoa, thần kinh và hồi sức cấp cứu. Nghề y tại Hà Lan chịu sự quản lý chặt chẽ của pháp luật, ứng viên phải nộp đơn xin phép hành nghề tại cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Theo hollandalumni

Địa chỉ: 19 đường 46, phường Thảo Điền, quận 2, Tp.HCM
SĐT: +84 90 336 12 87
Email: enquiries@thetreeacademy.edu.vn
Đăng ký tư vấn miễn phí: https://goo.gl/fiq2CJ

The Tree Academy


Có thể bạn quan tâm: