Học phí các trường đại học tại Pháp: Rẻ bất ngờ!

học phí đại học Pháp học phí đại học Pháp học phí đại học Pháp

Có thể bạn chưa biết: Pháp là một trong những đất nước có mức học phí rẻ nhất trên thế giới. Đối với các trường công lập, nhà nước chi trả phần lớn học phí cho cả sinh viên bản địa và sinh viên quốc tế.

học phí

Học phí tại các cơ sở đào tạo công lập ở Pháp

Hằng năm, chính phủ Pháp đầu tư trung bình khoảng 14,000 EUR để chi trả tiền học phí cho một sinh viên. Chính vì khoản tài trợ hào phóng này mà học phí còn lại sinh viên phải trả rất thấp. Sau đây là mức học phí năm học 2018-2019 tại các trường công lập:

• 170 EUR/năm đối với bậc Cử Nhân;
  • 243 EUR/năm đối với bậc Thạc Sĩ;
  • 601 EUR/năm đối với trường đào tạo kĩ sư;
  • 380 EUR/năm đối với bậc Tiến Sĩ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tiền học phí của tất cả các chương trình đào tạo của các trường công lập trên website của Bộ Giáo dục bậc cao, Nghiên Cứu và Đổi mới.

Các trường đại học nào dưới diện được nhà nước hỗ trợ học phí?

Sau đây là danh sách các cơ sở giáo dục công lập tại Pháp được nhà nước chi trả phần lớn học phí:

• •   Tất cả các trường đại học của Pháp;
  • •   25 nhóm institute;
  • •   3 trường INP (Instituts Nationaux Polytechniques): Toulouse, Grenoble, Bordeaux;
  • •   4 trường Ecoles Centrales: Lille, Lyon, Marseille, Nantes;
  • •   6 trường Học viện quốc gia Khoa học ứng dụng, hay còn gọi là INSA (Instituts Nationaux des Sciences Appliquées): Lyon, Rennes, Toulouse, Rouen, Strasbourg and CentreVal de Loire;
  • •   3 trường đại học công nghệ: Compiègne, BelfortMontbéliard, Troyes;
  • •   4 trường ENS (Ecoles Normales Supérieures): Cachan, Lyon, Rennes;
  • •   20 học viện chính như Collège de France, Conservatoire National des Arts et Métiers (CNAM: Trường Kỹ Nghệ Quốc gia Pháp), the Institut National de langues et de civilisations orientales (INALCO: Viện Ngôn ngữ và Văn hóa phương Đông Quốc gia Pháp), Ecole des Hautes Etudes en Sciences Sociales (EHESS: Trường khoa học xã hội cao cấp Pháp)
  • •   5 học viện Pháp tại nước ngoài: Trường Pháp của Athens, trường Pháp của Rome, trường Pháp của Viễn Đông, trường Pháp của Khảo cổ học Trung Đông tại Cairo (Institut Français d’Archéologie Orientale) và trường Casa de Velázquez tại Madrid.
  • •   Các tổ chức nghiên cứu công bao gồm CNRS, CNES, CIRAD, INSERM, INRA, và IFREMER.

Bạn có thể kiểm tra danh sách chính thức của Bộ để xem trường mình có tên trong đó không.

Tại các trường tư thục

học phí
ESSCA School of Management tại Paris

18% sinh viên tại Pháp học tại các trường tư thục. Học phí tại các cơ sở giáo dục tư thục, đặc biệt là những trường giảng dạy về kinh doanh, thường đắt hơn khá nhiều so với trường công lập. Nhìn chung, học phí trường tư thường vào khoảng 5,000 EUR – 30,000 EUR/năm.

Tham khảo thêm: Ước tính chi phí du học Pháp