Ước tính chi phí du học Pháp

Một trong những điểm thu hút du học sinh đến Pháp là cơ hội tiếp cận với nền giáo dục chất lượng cao với chi phí thấp và nhiều nguồn hỗ trợ cho sinh viên quốc tế. Hãy cùng The Tree Academy lên kế hoạch tài chính cho giấc mơ du học Pháp của bạn nhé!

chi phí du học pháp

Học phí

Mức học phí cho một năm học ở Pháp sẽ phụ thuộc vào chương trình, nhóm ngành và trường mà bạn chọn.
Trong năm học 2018-2019, học phí cơ bản đối với các trường công lập là:

• 170 EUR/năm đối với bậc Cử Nhân (Licence);
  • 243 EUR/năm đối với bậc Thạc Sĩ (Master);
  • 601 EUR/năm đối với trường đào tạo kĩ sư;
  • 380 EUR/năm đối với bậc Tiến Sĩ (Doctorat).

Mức học phí tại các trường tư của Pháp khá cao, nằm trong khoảng từ 4000 đến 30.000 euros một năm, phí ghi danh từ 1500 đến 15.000 euros.

Sinh hoạt phí

Ngoài học phí, bạn cũng cần lên kế hoạch cho việc thuê nhà, tiền ăn ở, phương tiện đi lại, giải trí,…
Theo số liệu từ FAGE (Liên hiệp các Tổ chức Sinh viên), vào năm 2016, sinh hoạt phí trung bình một tháng cho du học sinh tại Pháp là:

• Chi phí nhà ở: 503 euros
  • Phương tiện di chuyển: 98 euros
  • Nhà ăn sinh viên (Resto’U): 65 euros
  • Điện thoại – Internet: 55 euros

Ở Pháp, du học sinh quốc tế được hưởng ưu đãi như sinh viên bản xứ: giảm giá các phương tiện công cộng, giải trí và học hỏi văn hóa (xem phim, bảo tàng,…), vé ăn sinh viên (Resto’U) giá 3,25 euros (2016-2017). Bạn cũng nên quan tâm đến khoản trợ cấp nhà ở cho sinh viên nước ngoài, chi phí cho bảo hiểm và các chương trình học bổng như Bourse d’excellence Eiffel, Émile Boutmy,… khi đánh giá ngân sách du học của mình.

Có thể bạn quan tâm: