Những trường đại học hàng đầu tại New York

Bạn có đang mơ ước được đi du học tại một thủ phủ “chất” nhất quả đất này hay không? Hay là nét đẹp quyến rũ và sức sống tràn đầy náo nhiệt của thành phố mang tên “Quả Táo Bự” (Big Apple) kia đã chiếm trọn lấy trái tim của các bạn mất rồi.

Và các bạn chỉ muốn khoảng thời gian sinh viên của mình trở nên thú vị và nhuốm đầy màu sắc của thành phố này. Nếu vậy thì đây là danh sách những trường đại học lừng danh tại New York mà các bạn cần phải nghía sơ qua nhé!

Những trường đại học hàng đầu tại New York
New York – The Big Apple

NYC gần như là một trong những thành phố hiện đại và tiện nghi bậc nhất bởi sự đa dạng về văn hóa, thương mại và cả những suy nghĩ tiên tiến vượt bậc ở đấy. Và hiển nhiên tất cả các trường đại học tại nơi này cũng được thụ hưởng hết những ưu điểm nổi trội đó. Bất kì ngành học nào hay bất kì khía cạnh nào bạn mong chờ về cuộc sống ở New York, thì hãy yên tâm nhé bởi vì New York sẽ không phụ lòng bạn đâu. Nhất định sẽ có một trường nào đấy mà có thể thỏa mãn được hết những mong ước của bạn. Giờ mình thử cùng nhau đi dạo một vòng để xem coi có nơi nào phù hợp với bạn nhất không đã nhé.

Columbia University

Theo QS World University Rankings thì đại học Columbia là trường đại học có thứ hạng cao nhất tại thành phố New York và xếp hạng 14 trên toàn quốc đấy. Với tư cách là thành viên của nhóm Ivy League lẫy lừng, đại học Columbia còn được xem là một trung tâm dẫn đầu trong vấn đề nghiên cứu và ở đây họ hầu như có đầy đủ tất cả các ngành học để đáp ứng cho các bạn. Đối với ngành thuộc lĩnh vực nghệ thuật & xã hội nhân văn, lĩnh vực khoa học xã hội & quản lý thì họ lọt vào hàng top 10 trên toàn quốc; top 20 đối với những ngành thuộc khoa học tự nhiên, khoa học đời sống & y dược; và top 50 đối với ngành kĩ sư & công nghệ.

Đại học Columbia có vị trí trung tâm tại Upper West Side của Manhattan – gần với đỉnh phía Bắc của Central Park và gần ra đến đại lộ Broadway, đây cũng là tên của một sân khấu nổi tiếng tại New York. Đại học Columbia nổi trội với sự đa dạng hóa các ngành học và các hội nhóm sinh viên. Tại nơi đây có đến hơn 7000 sinh viên quốc tế đến từ hơn 150 quốc gia khác nhau đó.

Cornell University

Theo sau sát nút Columbia là đại học Cornell với thứ hạng 15 trên toàn quốc theo thống kê của QS World University Rankings. Đây cũng là một thành viên khác của Ivy Leaugue, Cornell có rất nhiều khóa học đa dạng không chỉ dành cho những chương trình căn bản, chính quy mà còn có những khóa ngắn hạn, dạy nghề. Nó được xem là trường đại học Mỹ đầu tiên cấp bằng về ngành thú y và cũng là nơi đầu tiên giảng dạy các ngôn ngữ Viễn Đông.

Thật ra khu campus chính của Cornell được đặt tại Ithaca, cách khoảng 200 dặm so với phía tây bắc của thành phố New York. Thế nhưng nó vẫn rất nổi tiếng tại NYC. Đối với campus của ngành y học thì lại được đặt tại khu Upper East Side của Manhattan, và Cornell Tech campus thì đặt tại Chelsea. Ngoài ra còn có một campus khác thì đang được xây dựng tại đảo Roosevelt. Chính xác hơn là ngay ở khúc giữa của con sông chia cắt đảo Manhattan và thị xã Queens. Những trường trực thuộc Cornell về lĩnh vực kĩ sư tài chính và kiến trúc cũng được đặt tài Manhattan.

New York University (NYU)

Tuy không phải là một thành viên của Ivy League, thế nhưng trường đại học New York vẫn được đánh giá rất vao với thứ hạng 44 trên toàn quốc. Tại NYU, họ có thế mạnh rất lớn về việc quốc tế hóa. Do đó mà bạn có thể thấy rằng NYU gần như có campus đặt trên toàn quốc và hiển nhiên các chương trình du học tại đây cũng được NYU thiết kế rất thú vị. Điều đáng khen ngợi ở đây là NYU không chỉ hỗ trợ cho chính học sinh của họ có thể trải nghiệm du học tại nơi khác, mà số lượng những sinh viên quốc tế khác đến với họ cũng là một con số đáng kể với khoảng 40,000 sinh viên.

Trung tâm chính của NYU được đặt tại campus ở quảng trường Washington, Greenwich Village. Theo thông tin được biết thì đây là một trong những nơi sáng tạo nhất tại New York và còn mang theo hơi hướng, ẩm hưởng “boheme” vô cùng độc đáo. Đó cũng chính là nguyên nhân mà tại sao “Village” tại vùng Lower Manhattan này trở nên rất nổi tiếng. Là cái nôi của các nhân vật lãng tử và đầy nghệ thuật như các nhà văn, nghệ sĩ, nhạc sĩ và cả những nhà tài trí, NYU luôn là ứng cử viên sáng giá dành cho các bạn sinh viên đam mê sự sáng tạo và nghệ thuật.

Yeshiva University

Xếp hạng thứ 269 trên toàn quốc, Yeshiva là trường đại học tiếp theo rất nổi tiếng về lĩnh vực nghiên cứu. Yeshiva đã được thành lập từ rất lâu đời (cách đây khoảng hơn 100 năm) với sứ mệnh là kết nối những nét truyền thống của người Do Thái và những di sản của nền văn hóa phương Tây. Tất cả những sứ mệnh trên đều được gửi gắm vào viện bảo tàng của chính đại học Yeshiva. Đây là nơi dành để triển lãm, và cũng là nơi dành để giảng dạy về cuộc sống của người Do Thái thông qua những tác phẩm nghệ thuật, kiến trúc và lịch sử.

Yeshiva có khoảng 7,000 sinh viên, trong đó có 3,000 sinh viên đang học chương trình đại học. Các campus của Yeshiva có mặt ở rất nhiều nơi chẳng hạn như Manhattan, Bronx và Queens (ngoài ra còn có một số đặt tại Israel). Thế nhưng campus chính của trường đại học này là ở khu vực Washington Heights thuộc Upper Manhattan.

City University of New York (CUNY)

Khác biệt so với những trường đại học tư thục vừa được nêu trên, CUNY là một hệ thống các trường đại học công lập tọa lạc ngay tại trung tâm thành phố New York (NYC), với khoảng 24 college trải rộng khắp Manhattan, Queens, Bronx và Brooklyn và cả một trường nữa đặt ở đảo Staten. Hiện nay CUNY có hơn 500,000 sinh viên đang theo học tại đa dạng các khóa học khác nhau. Từ chương trình PhD, đến các khóa học ngắn học, khóa toàn thời gian, hay các lớp chỉ dành riêng cho buổi tối, tất cả những gì bạn mong muốn CUNY đều có thể đáp ứng. Không chỉ như thế, CUNY còn có một ưu điểm về các mối quan hệ tốt đẹp với các bạn láng giềng xung quanh (nào là Manhattan, The Bronx, Brooklyn, Queens, Staten Island). Do đó mà các bạn yên tâm nhé, sẽ có vô số các cơ hội về internship và các chương trình học bổng dành cho tất cả các bạn đó.

The New School

Với thứ hạng 551 – 600, Trường New School có khoảng 10,000 sinh viên và trong số đó 30% là sinh viên quốc tế. Cũng giống như NYU, campus chính của trường được đặt tại “The Village”. New School có những thế mạnh nổi trội về nhiều lĩnh vực như nghệ thuật, nhân văn và khoa học xã hội; 7 bộ môn chính là nghệ thuật tự do, âm nhạc, kịch, jazz và thể loại nhạc contemporary, cam kết với công chúng ( public engagement), nghiên cứu xã hội và thiết kế.

Trong số các cựu sinh viên nổi tiếng của nó, New School tự hào vì có tiền thân trong nhiều lĩnh vực nghệ thuật như nam diễn viên Bradley Cooper, nhà thiết kế thời trang Tom Ford và nhà soạn nhạc Burt Bacharach.

Fordham University

Với vị trí thứ hạng 701+, đại học Fordham tự nhận mình là “Trường đại học Dòng của New York” và chủ chốt vào những lĩnh vực nghệ thuật tự do, khoa học và kinh doanh. Trường đại học này bao gồm 10 college, trong đó có 4 nơi dành cho các sinh viên đại học và 6 nơi còn lại là dành cho những người đã tốt nghiệp. Tổng số lượng sinh viên đang theo học tại nơi đây là 15,000, chia đều cho hai campus chính đặt tại NYC (gồm campus Rose Hill ở The Bronx và trung tâm Lincoln tại Manhattan) và cả những campus nhỏ hơn tại West Harrison cách khoảng 25 dặm so với phía bắc của Manhattan. Trong khi đó khu trung tâm Lincoln nằm gần khu Đông Nam của Central Park thì Campus Rose Hill nằm gần khu vực Little Italy. Vì trước đây có rất nhiều người Ý di dân đến đây, do đó ở đây có rất nhiều nét đặc trưng và những điểm lịch sử được lưu giữ lại cho đến bây giờ. Các bạn sẽ dễ dàng thấy điều đó khi đến các nhà hàng hay các cửa hàng Ý tại đây.

Stevens Institue of Technology

Mặc dù được đặt tại bang New Jersey, thế nhưng viện Stevens (thứ hạng 701+) vẫn được bình chọn là một trong những trường đại học hàng đầu tại thành phố New York. Với diện tích la 55 acre, campus của trường đươc đặt tại bờ tây của sông Hudson, đối diện với đảo Manhattan. Do đó mà cảnh quan nơi đây vô cùng rực rỡ.

Cũng như chính cái tên của trường, học viện Stevens có thế mạnh về lĩnh vực liên quan đến kĩ sư, nhưng ngành về khoa học. Họ tự hào và xem mình là một trường đại học của sự cải tiến. Tuy nhiên, không chỉ dừng ở đấy, họ vẫn cùng có những khóa học dành cho các ngành thuộc lĩnh vực nghệ thuật, nhân văn. Và thực tế thì tất cả các bạn đang học đại học thì đều yêu cầu phải tham gia các khóa về nhân văn hết. Số lượng sinh viên tại đây là 6,000 sinh viên.

State University of New York (SUNY)

Trong khi CUNY là nhóm trường chỉ tọa lạc ngay tại trung tâm NYC, thì SUNY lại là tổ hợp 64 trường Đại học Cao đẳng phân bổ rộng rãi trên khắp cả bang. Đây sẽ là lựa chọn hợp lý cho những bạn không muốn học tại NYC để tiết kiệm sinh hoạt phí một cách tối đa nhất! Với hơn 64 trường Đại học Cao đẳng và đa dạng ngành học, bạn chắc chắn sẽ tìm được cho mình một “bến đỗ” phù hợp! Các trường SUNY cũng mang trên mình những thành tích đáng nể, rất nhiều trường xếp trong Top 200 tốt nhất nước Mỹ, điển hình như University at Buffalo Binghamton, hay Albany. Vì là hệ thống trường công lập được chính phủ bang tài trợ, nên học phí tại SUNY rất vừa phải. Bên cạnh đó trường vẫn cấp học bổng lên đến $9,000/năm cho những sinh viên quốc tế có thành tích tốt.