Một Số Tình Huống Phỏng Vấn Xin Visa Du Học Mỹ

Phỏng vấn visa Mỹ Phỏng vấn visa Mỹ Phỏng vấn visa Mỹ

Để đặt chân được đến nước Mỹ cho kế hoạch học tập và nhiều trải nghiệm quý giá khác thật không phải dễ, ngoài chứng tỏ thực lực bản thân để nhận được thư nhập học của trường, học sinh/sinh viên còn phải vượt qua rào cản phỏng vấn xin cấp thị thực của Lãnh sự quán mới an tâm rằng “American Dream” của mình đã tới gần hơn.

Sẽ có những câu hỏi tưởng chừng dễ, và bạn nghĩ mình đã trả lời trơn tru, thế nhưng giấy xanh mang tin mừng đâu chẳng thấy, đổi lại là tờ giấy trắng báo trượt mà bạn chưa rõ nguyên nhân. Sau đây, The Tree Academy xin thuật lại một vài đoạn phỏng vấn thị thực F-1 mà sinh viên nhà Tree gặp phải, cùng tham khảo nhé!

1. Phút ban đầu

Hẳn ai cũng tò mò và lo lắng không biết buổi hẹn đầu tiên sẽ như thế nào. Và cuộc đối thoại của bạn V.A và CO đã diễn ra như sau:

 • Can I have your passport, I-20 and học bạ, please? (bạn không đọc nhầm đâu, CO sẽ phát âm chuẩn tiếng Việt từ học bạ đấy!)
 • What will you study?
 • Why do you choose this major?
 • Who will pay for your study?
 • What does your sponsor do?
 • Do you have any relatives in the US?
 • What will you do after graduation?

Đây cũng là những thông tin cơ bản nhất mà người xin thị thực F-1 sẽ gặp phải, gồm có: ngành học, tài chính, nhân thân ở Mỹ và kế hoạch trở về Việt Nam.

Source: Google

2. Ta lại gặp nhau phỏng vấn visa Mỹ

Bạn có thể ngán ngẩm với bài ca phỏng vấn lặp lại lần 2 (hoặc hơn cả 2 lần), vậy lí do gì khiến bạn chưa thể thuyết phục được LSQ? Tree xin lấy ví dụ của M., bạn ý trượt lần đầu với câu hỏi chọn trường và đã khắc phục như sau:

 • What’s new in your application this time?
  I renew my I-20 and prepare my study plan with more details. Here they are.
 • Do you have any relatives in the US?
  Yes, my aunt’s family lives in Lafayette Louisiana.
 • Why do you choose this school?
  1st interview: Because I like this school #failed
  2nd interview: Because it’s near my aunt’s house and rank best in the area
  . #nailed
 • Do you know your school’s old name?
  No, I don’t #nailedagain

Vấn đề ở cùng người thân tuy nhạy cảm nhưng vẫn là điều dễ hiểu và hợp lí với một du học sinh, vậy nên bạn đừng lẩn tránh nhé. Và chẳng hề chi nếu một vài thông tin bị bạn bỏ sót, vì CO luôn đánh giá cao sự thành thật. Hãy dành thời gian nhẩm lại đoạn đối thoại giữa bạn và CO để lần ra xem đâu là kẻ hở cần “trám” lại cho lần phỏng vấn tiếp theo.

3. Càng chi tiết càng “ngầu”

Nếu dự định theo học những ngành đặc thù, bạn phải sẵn sàng đối mặt với những câu hỏi xoáy sâu hơn về ngành học đó. Chẳng hạn như K, cậu bạn đam mê và theo đuổi ngành Film, đã “được” CO chất vấn kĩ càng như sau:

 • What do you study in Vietnam?
  I studied Banking and Finance but I want to study Film at Full Sail University.
 • Why do you change your major?
  During 3 years studying at Banking University, I get involved in a lot of media projects for my class and also for other production companies. That’s when I realized my true passion for Film Production and decided to change my major and study abroad at the best country in this industry.
 • Do you have any relevant experiences?
  Yes, I have finished a short course at Saigon International Film School, and I also have my portfolio with me here. It’s a collection of some screenshots from short movies and videos I made.
 • Can you name any Oscar winners from last year (2014)?
  It’s Birdman. The film won Best Picture, Best Director, Best Original Screenplay, and Best Cinematography from a total of nine nominations. #impressive

Bài học rút ra ở đây là: nếu bạn nghiêm túc và hết lòng với đam mê của mình, thì chẳng có CO nào có thể làm khó bạn cả!

Bạn sẽ phản ứng như thế nào khi gặp tình huống này?

4. Tài chính minh bạch phỏng vấn visa Mỹ

Đừng nghĩ visa Mỹ chỉ xem trọng phỏng vấn mà lơ là giấy tờ hồ sơ tài chính. Đã từng có nhiều trường hợp oái ăm, các bạn bị CO từ chối vì sổ tiết kiệm mới vừa mở được dăm ngày. Ngoài ra, bạn cũng cần nắm thật vững hồ sơ của mình để có thế ứng biến trước mọi thắc mắc của CO. Cùng tham khảo những câu trả lời ngắn gọn và cực kì chi tiết của T. nhe:

 • Do you have any siblings in your family?
  Yes, I have an older sister who’s also studying abroad in Australia, major in Nursing.
 • How can your parents afford for both of you to study abroad?
  – My father is a Vice-Chairman of  Transportation Department in DN province and my mother is an owner of a shoe factory. They also have some houses and lands for rent. My family monthly total income is about 7,000USD.
 • How long have they been working there?
  – My father has been working for the Government for over 10 years. He
  first worked at Consultancy and Construction Department and then got promoted to Transportation Department, worked there til now. My mother was a shoe retailer since a very young age and has been running her own business for 3 years.
 • What are the products of your mother’s company and their average cost?
  They are mostly leather shoes and sandals, which usually cost around 200.000 – 800.000VND.
 • How long have your houses and lands for rent?
  There are 3 houses/lands for rent. One is for 6 years and the other two are for nearly 10 years.
 • Do you intend to work during your study to earn money?
  No, I don’t. I just want to focus on studying. After graduation, I will take the OPT program for working experiences.

Bạn có bị thuyết phục bởi những câu trả lời này chứ?

5. Câu chuyện người thân

Đây cũng là vấn đề khá nhạy cảm với visa Mỹ. CO có quyền nghi ngờ việc bạn có thật sự sang đó để học không hay việc học chỉ là phụ, đoàn tụ và ở lại cùng người thân là chính, đặc biệt khi người thân đó “được ưu ái quan tâm”:

 • Do you have any relatives in the US?
  – Yes, I have a sister living in Oregon.
 • Will you live with her during your study?
  No, I won’t. Because my program is High School Completion which only taught in Washington State, so I will live there with a host family.
 • Why did she change her school and major?
  I don’t really know, sir.
 • What is her status now? Why doesn’t she come back to Vietnam?
  She had green card already but I don’t know much about her situation. To be honest, me and my sister are not very close at home and we don’t often share much to each other. We both have our private life. My main purpose is to study, and I hope you consider my application fairly. Would you like to know about my study plan?

Phù, thiệt gay cấn nghẹt thở. Khá khen cho B. đã bình tĩnh trình bày rõ ràng, và khéo léo chuyển sang chủ đề học tập, cũng là điểm mạnh trong hồ sơ của bạn ấy.


Tạm kết: “Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”, tùy vào câu chuyện của bạn thế nào mà ta sẽ có những cách trả lời thuyết phục khác nhau. Hi vọng qua những tình huống nhỏ trên mà sinh viên của The Tree Academy gặp phải, bạn sẽ rút kinh nghiệm cho bản thân.

Cần bạn đồng hành để cùng luyện phỏng vấn visa du học Mỹ? Đừng ngại ngùng rủ rê Tree nhé! Chúng tớ rất sẵn lòng hỗ trợ bạn. Ngoài ra, nhà Tree cũng đang tuyển sinh cho “Lớp học luyện phỏng vấn du học Mỹ”, với mong muốn gỡ rối thắc mắc và chuẩn bị cho các bạn kiến thức, kĩ năng, tinh thần và cả phong thái trước ngày gặp nhân viên lãnh sự nữa.

Bài viết được thực hiện bởi The Tree Academy. Khi trích dẫn lại bài vui lòng ghi rõ tác giả.

Để lại lời nhắn cho Tree tại:

Địa chỉ: 19 đường 46, phường Thảo Điền, quận 2, Tp.HCM
SĐT: +84 90 336 12 87
Email: enquiries@thetreeacademy.edu.vn
Đăng ký tư vấn miễn phí: bit.ly/2JyOv1t

The Tree Academy