Mất ít nhất 11 năm mới trở thành bác sĩ tại Mỹ

bác sĩ tại Mỹ bác sĩ tại Mỹ bác sĩ tại Mỹ bác sĩ tại Mỹ

Các bác sĩ ở Mỹ phải hoàn thành chương trình đào tạo cử nhân 4 năm, sau đó trải qua 4 năm trong trường y khoa và hoàn thành 3-7 năm đào tạo nội trú trước khi có đủ điều kiện được cấp phép hành nghề y tế.

Theo Study.com, hoàn thành chương trình đào tạo bậc cử nhân là điều kiện tiên quyết trước khi ai đó muốn đăng ký vào trường y. Mặc dù các trường y khoa không đòi hỏi bằng cấp cụ thể cho việc nhập học, nhưng nhiều sinh viên đã chọn lựa các chương trình nặng về sinh học và hóa học, thời gian đào tạo khoảng 4 năm.

Một số trường đào tạo cử nhân khoa học có các chương trình tiền y khoa (Pre-medicine) bao gồm những lớp học cần thiết cho trường y, cũng như chuẩn bị cho sinh viên tham dự kỳ thi MCAT (Medical College Admission Test). Các khóa học thông thường trong chương trình đào tạo Cử nhân khoa học tự nhiên (BS) về sinh học bao gồm: hóa học, nghiên cứu sinh học, vật lý, di truyền người.

MCAT là kỳ thi trắc nghiệm sinh viên phải vượt qua trước khi được nhận vào trường y. Những câu hỏi MCAT liên quan đến khoa học vật lý, sinh học, tư duy phê phán, kỹ năng nói, khả năng viết và đều làm bài trên máy tính trong 5 giờ. Hầu hết trường y khoa căn cứ vào số điểm này để xem xét ứng viên nhập học.

Đào tạo tại trường y khoa

Tại trường y khoa, các sinh viên sẽ phải trải qua 4 năm đào tạo về y tế và giáo dục. Trong 2 năm đầu, sinh viên phải nghiên cứu sách vở và làm việc trong phòng thí nghiệm để chuẩn bị kiến thức cho việc chẩn đoán và điều trị bệnh.

Trong 2 năm cuối, sinh viên bắt đầu được trải nghiệm thực tế với việc khám và điều trị bệnh tại các phòng khám và bệnh viện. Sinh viên làm việc dưới sự chỉ đạo và giám sát của bác sĩ để được đào tạo thực tế về y học.

Suốt 4 năm học, sinh viên phải thi 2 lần kỳ thi Chứng chỉ hành nghề Y khoa tại Mỹ USMLE (United States Medical Licensure Examinations) vào năm thứ hai và thứ tư. Tất cả đều phải đậu 2 kỳ thi USMLE để được tốt nghiệp.

TheTreeAcademy_học_bác sĩ tại Mỹ
Sinh viên y khoa tại Mỹ

Thực tập nội trú bác sĩ tại Mỹ

Sau khi tốt nghiệp 4 năm lý thuyết, sinh viên trường y phải nộp đơn xin hoàn tất chương trình thực tập, gọi là “thực tập nội trú”. Đây là giai đoạn thực hành hoặc làm trợ lý cho một bác sĩ. Hầu hết sinh viên hoàn thành thực tập nội trú trong khoảng 3-7 năm, tùy thuộc vào chuyên ngành. Họ sẽ tập trung hoàn toàn vào thực hành trong môi trường y tế, chứ không phải học trong lớp như trước đây.

Yêu cầu cấp giấy phép

Quy định cấp giấy phép cho bác sĩ khác nhau tùy thuộc vào mỗi bang, nhưng hầu hết bang ở Mỹ đòi hỏi ít nhất thời gian thực tập nội trú là một năm và có giấy chứng nhận của một hội đồng, trong bất kỳ chuyên khoa nào mà sinh viên đã chọn. Một khi những yêu cầu này được đáp ứng, bác sĩ sẽ được cấp giấy phép hành nghề, hoạt động trong lĩnh vực chuyên môn của họ.

Việc làm và lương bác sĩ tại Mỹ

Theo Văn phòng Thống kê Lao động (BLS) của Mỹ, bác sĩ và chuyên gia phẫu thuật ở Mỹ kiếm được trung bình 189.760 USD vào năm 2014. Những bang trả lương cho bác sĩ cao nhất là Mississippi, Minnesota, Maine, South Dakota và New Hampshire, với mức lương trung bình 200.000 USD.

BLS cho hay, có 691.400 bác sĩ và chuyên gia phẫu thuật làm việc tại Mỹ vào năm 2012. Cơ hội việc làm cho các chuyên gia được dự kiến tăng 18% trong những năm 2012-2022.

Địa chỉ: 19 đường 46, phường Thảo Điền, quận 2, Tp.HCM
SĐT: +84 90 336 12 87
Email: enquiries@thetreeacademy.edu.vn
Đăng ký tư vấn miễn phí: bit.ly/2JyOv1t

The Tree Academy