Học Dược tại Mỹ – Bạn cần biết gì?

học dược tại Mỹ học dược tại Mỹ học dược tại Mỹ

Ngành dược được xem là một ngành có yêu cầu đầu vào khó khăn thuộc hàng bậc nhất tại Mỹ. Các ứng viên phải xác định con đường học Dược ngay thời học Phổ thông và lập cho mình một kế hoạch học tập hoàn hảo để có một ghế tại trường Dược. Vậy, lộ trình học Dược ra sao?

Ngành dược là gì? học dược tại Mỹ

Dược là một ngành nghề thuộc lĩnh vực Y Học với chuyên môn bao gồm Hóa học, Sinh học, Giải phẫu học và các môn khoa học sinh học khác. Với danh sách các môn học “khủng” như vậy, không lạ gì khi ngành Dược chỉ nhận những ứng viên xuất sắc nhất vào học.

Người ta thường có quan niệm sai lầm về con đường sự nghiệp sau khi học Dược. Ngoài bán thuốc (thật ra đây là một nghề rất có tiền đồ, vì ở Hoa Kỳ, chỉ có Dược sĩ mới được phép bán thuốc, còn bác sĩ thì không), ngành Dược còn cung cấp cho sinh viên những kiến thức để trở thành nhà bào chế dược, giảng viên Đại học ngành Dược, nhà nghiên cứu dược, nhà nghiên cứu phát triển dược, viết sách, làm việc ở các cơ quan dược hoặc khoa chất độc/độc tố.

Học như thế nào? học dược tại Mỹ

Ở Hoa Kỳ không có Cử nhân Dược. Muốn hành nghề Dược, đầu tiên phải hoàn thành chương trình Tiến sĩ Dược (Doctor of Pharmacy – Pharm.D). Và để học Pharm. D, bắt buộc sinh viên phải học chương trình Cử nhân Khoa học (Bachelor of Science) 04 năm, trong đó có 02 năm là học Dự bị Dược (pre-pharmacy).

Không phải trường Đại học nào cũng có khóa học tích hợp pre-pharmacy (thường là các Cử nhân Sinh – Hóa), sinh viên phải tìm hiểu thật kỹ lộ trình học của mình trước khi ghi danh học Cử nhân. Đây là một lợi thế dành cho các sinh viên ngành Dược, vì lỡ may sinh viên không còn ý định học tiếp Tiến sĩ Dược, thì có thể lấy bằng Cử nhân Khoa học của mình để làm việc.

Sau khi hoàn thành 04 năm Cử nhân Khoa học, sinh viên phải vượt qua bài Kiểm tra Đầu vào Trường Dược (Pharmacy College Admission Test – PCAT). Các trường Dược đều đòi hỏi PCAT nhưng không phải trường nào cũng tổ chức thi.

Chương trình Tiến sĩ Dược kéo dài 04 năm (một số trường đào tạo 03 năm), chương trình chỉ chấp nhận các sinh viên có bảng điểm Cử nhân Khoa học gần như tuyệt đối và có điểm PCAT tối thiểu.

Hành nghề ra sao?

Tốt nghiệp Tiến sĩ Dược không có nghĩa là sinh viên được phép hành nghề ngay lập tức. Đầu tiên bạn phải có chứng chỉ (license) hành nghề. Tất cả các bang ở Hoa Kỳ đòi hỏi phải có chứng chỉ NAPLEX (North American Pharmacist Licensure Examination) và hầu hết các bang đòi hỏi phải vượt qua kỳ sát hạch MPJE (Multistate Pharmay Jurisprudence Exam).

Một số bang tại Mỹ sẽ có kỳ sát hạch của riêng bang đó: APJE (Arkansas Pharmacy Jurisprudence Exam, bang Arkansas), CPJE (California Practice Standards & Jurisprudence Exam, bang California) và VFSDLE (Virginia Federal & State Durg Law Examination, bang Virginia).

Ngoài ra, ở bang New York, Georgia, North Carolina và North Dakota, ngoài NAPLEX và MPJE, để được phép hành nghề Dược còn phải vượt qua kỳ thi thực hành hoặc phỏng vấn.

Lưu ý là các chứng chỉ và bài sát hạch đều có thời hạn, trước khi hết hạn, Dược sĩ phải làm lại bài kiểm tra mới được phép tiếp tục hành nghề.

Thu nhập sau khi tốt nghiệp

Đừng hoài nghi về mức lương sau khi tốt nghiệp trường Dược. Quá trình học Dược và các kỳ sát hạch gian khổ của sẽ được đền bù hoàn toàn xứng đáng. Một sinh viên mới ra trường có thể nhận được mức lương khởi điểm từ $75,000/năm tới $95,000/năm. Vài năm sau sẽ là $100,000/năm cho tới $150,000/năm. Và không có một dược sĩ nào thất nghiệp tại Hoa Kỳ!

Kết

Học Dược, cũng như học Y, đòi hỏi bạn phải có học lực xuất sắc và tinh thần thép để vượt qua 07-09 năm học và hằng hà sa số các bài kiểm tra, sát hạch. Tuy nhiên, nếu bạn là người thích làm việc ở một môi trường mà trách nhiệm được đặt lên hàng đầu, thì đây là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Địa chỉ: 19 đường 46, phường Thảo Điền, quận 2, Tp.HCM
SĐT: +84 90 336 12 87
Email: enquiries@thetreeacademy.edu.vn
Đăng ký tư vấn miễn phí: bit.ly/2JyOv1t

The Tree Academy