Chương trình kép ở Mỹ – High School Completion Program

chương trình kép Mỹ chương trình kép Mỹ chương trình kép Mỹ

Khi nhắc đến du học Mỹ, học sinh Việt Nam có thể đã quen thuộc với chương trình 2+2: học 2 năm tại Cao đẳng Cộng đồng (CĐCĐ) và hoàn tất 2 năm còn lại ở Đại học (ĐH). Bạn có biết, hệ thống giáo dục của Mỹ còn 1 con đường tắt dành cho học sinh trung học phổ thông đủ 16 tuổi cán đích Đại học nhanh hơn? Con đường ấy mang tên High School Completion Program. Mời bạn cùng The Tree Academy dạo một vòng xem nó có gì hấp dẫn nhé!

Đúng như tên gọi của nó, chương trình này giúp các học sinh cấp 3 ở Việt Nam có thể tiếp tục hoàn tất và lấy bằng tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) tại Mỹ. Được giảng dạy ngay tại các trường CĐCĐ, học sinh học song song chương trình phổ thông với những môn học và lấy tín chỉ cho bậc Cao Đẳng. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ cộng gộp thời gian học cấp 3 vào Cao đẳng, tiết kiệm được khoảng thời gian và chi phí học tập đáng kể!

Kết thúc chương trình, bạn sẽ có trong tay bằng High School của Mỹ và bằng Cao đẳng: AA (Associate of Arts) hoặc AS (Associate of Sciences), sau đó có thể chuyển tiếp đến năm 3 Đại học để lấy bằng cử nhân (Bachelor).

picture7-final

Trong nhiều năm gần đây, chương trình kép này đang dần phổ biến hơn. Với yêu cầu đầu vào không quá khó cùng mức học phí vừa phải, học sinh vẫn được đảm bảo chất lượng học tập, được làm quen với môi trường học ở Mỹ sớm hơn và cơ hội chuyển tiếp vào những trường đại học top cũng rộng mở.

Mỗi trường có mỗi yêu cầu đầu vào khác nhau. Thông thường, học sinh phải đáp ứng các yêu cầu như: đủ 16 tuổi (cuối lớp 10, hoặc đang học lớp 11, 12), học lực trên trung bình (ĐTB khoảng 6.0 trở lên), có chứng chỉ TOEFL tối thiểu 61 trở lên hoặc IELTS tối thiểu 5.0. Chương trình này không yêu cầu điểm SAT. Lưu ý thêm, đối với các lớp chuyên sâu/honors, yêu cầu điểm học bạ và tiếng Anh sẽ nhỉnh hơn một tí, học sinh còn phải chuẩn bị thêm bài luận ngắn và phỏng vấn qua skype với đại diện trường.

Chi phí hợp lý cũng là một yếu tố đáng cân nhắc của việc học tập tại các trường CĐCĐ. Bình quân học phí tại CĐCĐ ở Mỹ khoảng 7,000 – 10,000 USD/năm, tổng chi phí cho một năm học tập và ăn ở khoảng 16,000 – 24,000 USD; chỉ bằng 1/2 – 1/3 chi phí học tại trường ĐH. Chưa kể đến việc bạn sẽ rút ngắn được 1 năm học phí và sinh hoạt phí ở Mỹ nhờ chương trình kép nữa đấy! Trong suốt quá trình học, sinh viên cũng có cơ hội làm thêm ngay trong khuôn viên trường với mức lương khoảng 500 – 800 USD/tháng.

Chương trình Cao đẳng kép được giảng dạy phần lớn ở các trường CĐCĐ thuộc bang Washington như: Shoreline Community College, Edmonds Community College, chương trình chuyên sâu American Honors (Pierce College, Spokane Community College),…; và một số trường ở bang New York như Fulton-Montgomery Community College,…

Con đường này có phù hợp với lộ trình học tập của bạn không? Hãy cân nhắc thật cẩn thận và lên kế hoạch chỉn chu nhé!

Bài viết được thực hiện bởi The Tree Academy. Khi trích dẫn lại bài vui lòng ghi rõ tác giả.

Địa chỉ: 19 đường 46, phường Thảo Điền, quận 2, Tp.HCM
SĐT: +84 90 336 12 87
Email: enquiries@thetreeacademy.edu.vn
Đăng ký tư vấn miễn phí: bit.ly/2JyOv1t

The Tree Academy