6 Lời Đồn Tai Tiếng Về Cao Đẳng Cộng Đồng

Lớp học thể dục – lớp cuối cùng trong ngày chuẩn bị kết thúc. Nhà thi đấu trường lúc này đầy những chàng trai trong đội tuyển thi đấu. Còn tôi thì đứng đó.

Bạn biết đấy, tôi là kiểu người luôn được chọn vào đội sau cuối. Nhưng ngay trong trận đấu này đây, tôi lại là thành viên cuối cùng trong đội còn trụ vững trong sân bóng né, trong khi đối thủ lại là một người trong đội thi đấu chuyên nghiệp. Bạn có thể hình dung ra được cảnh tượng ấy không? Các thành viên trong đội tôi thì đầy bất an. Đối thủ ném quả bóng cuối cùng về hướng tôi, trong đầu chắc nghĩ rằng: “Quả này dễ như ăn bánh! Thế nào cũng thắng thôi!”.

Nhưng tôi đã bắt được trái bóng, và vỡ òa trong niềm tự hào của đội Jamaican Bobsled.

Ai cũng biết cảm giác bị coi nhẹ là như thế nào, và tôi nghĩ rằng những ai theo học tại trường Cao đẳng Cộng đồng (Community College) chính là những người hiểu chuyện này nhất.

Hầu hết trường Cao đẳng Cộng đồng không phải là lựa chọn hàng đầu của những học sinh trung học cuối cấp đầy tham vọng. Nhưng cũng giống như trong bóng né, thứ bạn chọn cuối cùng hóa ra lại gây bất ngờ nhiều nhất.

Dưới đây là một vài tin đồi thổi mà mọi người thường hay nghe về Cao đẳng Cộng đồng.

Tin đồn #1: Ở  Cao đẳng Cộng đồng bạn chẳng thể nào cảm nhận được “cuộc sống sinh viên”.

Không có nhiều người buồn hỏi về chương trình nghệ thuật, thể thao và những hoạt động vui chơi ở trường Spokane Falls Community College (SFCC). Sau tất cả, bạn có thể mong chờ bao nhiêu ở một ngôi trường với mức học phí khá thấp như vậy?

Sự thật: Ở Cao đẳng Cộng đồng không thiếu hoạt động xã hội để bạn tham gia. Điển hình, SFCC có hẳn một hội sinh viên được trả lương để tổ chức hoạt động cho sinh viên. Ngoài ra, chúng tôi còn có một hội đồng American Honors chuyên tổ chức những sự kiện đặc biệt như tiệc Super Bowl năm nay.

Tôi đặc biệt yêu thích một hoạt động từ Phòng Nghệ thuật đó là là bài giảng của Chip Thomas vào mùa xuân năm 2014. Ông ấy đang sống cùng bộ lạc Navajo ở Arizona, là bác sĩ và bây giờ là một nghệ sĩ đường phố nổi tiếng. Thậm chí ông ấy còn trưng bày tác phẩm của mình trong phòng nghệ thuật của trường. Là một sinh viên ngành Dược nhưng đam mê Nghệ thuật, chính điều này là nguồn cảm hứng mạnh mẽ đến tôi. Thật thú vị biết bao khi gặp được ai đó có thể kết hợp cả hai niềm đam mê theo một cách ý nghĩa như thế này!

Dù cho bạn thích tham gia vào Hội đồng sinh viên hay đơn giản chỉ muốn tụ tập một nhóm có cùng sở thích chơi game điện tử, chắc chắn sẽ luôn có một nhóm phù hợp với bạn.

Tin đồn #2: Giảng viên ở Cao đẳng Cộng đồng không đạt chất lượng

Nghe thì có vẻ cũng hợp lý, nhưng nó không thể thất thiệt hơn được nữa! Sau tất cả, bạn không cần một tấm bằng Tiến Sĩ để dạy ở một trường Cao đẳng Cộng đồng?

Sự thật: Yêu cầu tối thiểu để dạy ở SFCC là bằng Thạc sĩ, và cũng có những nghiên cứu sinh Tiến sĩ đang là giảng viên ở đây. Giảng viên của bạn chắc chắn sẽ là những người có đủ kiến thức và kỹ năng, và bạn sẽ phải học vất vả để gây ấn tượng với họ đấy.

Hãy nhớ rằng, ở những trường Đại học lớn, các trợ giảng thường là người hỗ trợ hoặc thay thế các giáo sư khi giảng dạy các lớp học ở trình độ cơ bản – và những trợ giảng này thường là những người đã tốt nghiệp Bằng Cử Nhân – vì thế đừng nghĩ bạn sẽ luôn có một giảng viên là nghiên cứu sinh Tiến sĩ trong suốt 4 năm học (tốn kém) ở các trường Đại học lớn. Thế nhưng tại Spokane Falls, tôi được học một vị Tiến sĩ môn Sinh học trong suốt chương trình và đó không phải là một điều hiếm thấy ở đây. Có những Giáo sư sẵn sàng dành thời gian để giúp đỡ tôi ở trường Cao đẳng Cộng đồng và tôi rất biết ơn vì điều đó.

Có một lần tôi hỏi giảng viên môn Sinh học của mình, Ruth Kirkpatrick, rằng tại sao cô ấy chọn dạy ở một trường Cao đẳng Cộng đồng.

“Sự đa dạng”, cô ấy nói, “Tôi thích sự muôn màu muôn vẻ mà các sinh viên từ những nền văn hóa và kiến thức khác nhau đóng góp cho môi trường học tập ở Cao đẳng Cộng đồng. Tôi muốn giúp mọi sinh viên thành công với mục tiêu giáo dục của mình, đặc biệt là những em không dễ dàng có cơ hội này.”

Từ những trải nghiệm của bản thân, tôi tin rằng rất nhiều khoa, nếu không nói là hầu hết, ở trường tôi đều sẽ nói điều tương tự. Cô ấy thật sự truyền cảm hứng cho tôi.

“Em là một cô gái học ngành Khoa học, một lĩnh vực luôn bị lấn át bởi đàn ông, từ lâu đã không có nhiều cơ hội cho chúng ta và em nên thấy tự hào về điều đó.”

Cô ấy thật sự giúp tôi nuôi dưỡng đam mê với ngành Sinh học. Thậm chí cô còn gửi thông tin học bổng cho những sinh viên ở lớp trước vì cô ấy quan tâm đến tương lai của chúng tôi. Không chỉ riêng cô Ruth, các  giảng viên ở Cao đẳng Cộng đồng không dạy vì thanh thế, họ dạy vì sinh viên. Họ thông cảm với sinh viên, những người luôn chiến đấu với áp lực cuộc sống và cố gắng giúp đỡ họ thành công. Điều đó tạo nên mọi khác biệt trong trải nghiệm của tôi và giúp tôi có động lực hơn rất nhiều mỗi khi cảm thấy thành công có vẻ quá xa vời.

Sinh viên cao đẳng cộng đồng của chương trình American Honors chuyển tiếp sang các trường Đại học danh tiếng của Mỹ.

Tin đồn #3: Cao đẳng Cộng đồng học dễ dàng

Tôi thật sự không biết tin đồn này ở đâu ra, nhưng tôi đã nghe nói đến điều này rất nhiều lần, luôn đi đôi với tin đồn thứ #2 và tôi thực sự rất không tán đồng với điều này.

Sự thật: Các lớp học tại Cao đẳng Cộng đồng được kiểm định chất lượng và cũng rất thử thách. Một phần trải nghiệm này sẽ tùy thuộc vào trình độ của lớp bạn chọn và khả năng hoàn thành đồ án của bạn. Đặc biệt các chương trình Honors của Cao đẳng Cộng đồng rất chuyên sâu.

Hanna, một sinh viên khóa sau tôi, nói rằng “Em đã từng học một lớp Hóa học ở trường khác trước đó nhưng môn này ở SFCC có những tài liệu chuyên sâu hơn nhiều so với kinh nghiệm của em. Nhiều sinh viên em biết, họ vào trường Cao đẳng Cộng đồng với tâm thế như vào trung học. Đó là một sai lầm.”

Xin lưu ý rằng quá trình chuyển từ trung học sang cao đẳng là một bước tiến lớn bất kể bạn đi học ở đâu, chỉ cần có thái độ đúng đắn thì bạn có thể vượt qua được.

Tin đồn #4: Cao đẳng Cộng đồng không an toàn

Trường Cao đẳng Cộng đồng mở ra dành để giúp đỡ mọi người cải thiện cuộc sống, đồng nghĩa với việc ngôi trường này chấp nhận mọi người với mọi hoàn cảnh khác nhau. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể sẽ học chung lớp với những người được tạm tha đang cố gắng xây dựng lại cuộc sống.  Nhiều bạn lo lắng về việc “những sinh viên” đó sẽ tác động không tốt đến khu học xá của trường.

Sự thật: Hầu hết các trường Cao đẳng Cộng đồng rất quan tâm đến những vấn đề tiền ẩn tại khu học xá, đặc biệt với những trường có tỉ lệ chấp nhận nhập học cao.

Tôi đã tiếp xúc với “những sinh viên” đó và nhận ra họ mới chính là người học tập chăm chỉ nhất bởi quan điểm về cuộc sống của họ sâu sắc hơn. Và tôi đã học được rất nhiều điều hay từ những con người ấy.

Thực tế cho thấy không có ngôi trường nào là an toàn tuyệt đối, nhưng hầu hết các trường đều có những biện pháp thiết thực cũng như chủ động trong mọi tình huống để tạo nên một môi trường học tập tốt nhất cho sinh viên.

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những thống kê về độ an toàn của trường trên mạng. Tất nhiên mỗi trường sẽ khác nhau, hãy tự tìm hiểu và phân tích và tìm ra đâu là nơi bạn thấy an tâm nhất. Bạn có thể sẽ bất ngờ về tỉ lệ tội phạm hay tệ nạn xảy ra tại trường Cao đẳng Cộng đồng rất rất thấp.

Ví dụ như ở trường tôi, họ email cho sinh viên mỗi quý về vấn đề an ninh trong khuôn viên trường cùng với các bí quyết để giữ an toàn cá nhân. Thậm chí còn có các buồng điện thoại xung quanh trường nhỡ khi bạn cần gọi cho phòng an ninh. Chắc chắn tôi sẽ không thể đánh giá trường mình là “không an toàn” như mấy lời đồn thất thiệt kia.

Tin đồn #5: Mất thời gian mà lại không thể chuyển tín chỉ lên Đại học

Quá trình chuyển trường từ trước đến nay vốn được xem là khó khăn. Thực tế mà nói, chuyển trường không phải lúc nào cũng đơn giản, nhưng tin đồn này cũng chỉ đúng 1 phần.

Sự thật: Nộp hồ sơ chuyển tiếp sang Đại học không phải là vấn đề khó không thể giải quyết, đặc biệt khi trường của bạn có một bộ phận giúp sinh viên lên kế hoạch chuyển tiếp. Lên một danh sách các giấy tờ cần thiết khi chuyển tiếp ngay từ ban đầu sẽ giúp bạn rút ngắn quá trình chuẩn bị.

Hầu hết những trường Đại học hệ 4 năm có bản hướng dẫn các tín chỉ tương đương được chấp nhận, vì thế nếu bạn đã quyết định được đâu là ngôi trường mà mình muốn theo đuổi trong 2 năm cuối, hãy tìm ngay bản hướng dẫn này. Theo luật thông thường, những trường công lập trong tiểu bang sẽ nhận nhiều tín chỉ hơn những trường tư thục. Hãy tìm hiểu càng sớm càng tốt nhé!

Hãy hoàn thành bằng Associate’s Degree trước khi chuyển tiếp sang Đại học. Nhiều trường Đại học tư thục sẽ chấp nhận chuyển tiếp bạn sang năm 3 nếu đã kết thúc chương trình Associate tại Cao đẳng Cộng đồng.

Mẹo khác: Cố gắng học nhiều môn nhất có thể trong cùng lộ trình để tăng tỉ lệ được chuyển tín chỉ. Và đừng quên tham khảo qua thông tin chuyển tiếp tín chỉ tương đương tại trường Đại học mà bạn dự định sẽ nộp đơn.

Lộ trình chuyển tiếp mẫu

Phải làm gì khác để chắc chắn những trường Đại học sẽ chấp nhận tín chỉ đã học tại Cao đẳng Cộng đồng? Tất nhiên là còn rất nhiều giấy tờ, thư giới thiệu khác mà bạn cần phải chuẩn bị (đặc biệt nếu bạn đang ấp ủ ước mơ được chuyển vào những trường hàng đầu của Hoa Kỳ), nhưng đừng lo lắng vì bên cạnh bạn sẽ luôn có một cố vấn học tập hướng dẫn và giúp đỡ bạn chuẩn bị đầy đủ hồ sơ

Tin đồn #6: Bạn sẽ hoàn toàn tự lập

Tôi đến từ một trường trung học tư thục nhỏ và rất lo lắng khi chuyển đến một trường “lớn” như SFCC.  Khi tôi nghe về chương trình danh dự Honor ở trường, tôi đã rất phấn khởi về những gì mình sẽ được hỗ trợ tại đây.

Sự thật: Hãy tận dụng hết những dịch vụ, tài nguyên mà trường hỗ trợ bạn. Người cố vấn học tập của tôi đã giúp tôi không biết bao nhiêu là chuyện, từ hướng dẫn tôi đặt những câu hỏi chính xác, gửi email hợp lý, cho đến hỗ trợ tôi tự tìm các câu trả lời. Chính họ, những cố vấn viên học tập là điều tuyệt vời nhất trong những năm học tại cao đẳng.

Một cố vấn sẽ giúp bạn xếp lịch học và đăng ký những lớp học danh dự. Nhưng cố vấn Eliza của tôi, cô ấy còn làm nhiều hơn thế! Cô ấy hướng dẫn tôi viết bài luận xin chuyển trường, cứ hằng tuần lại gửi cho tôi những cơ hội học bổng, giới thiệu tôi đến các giáo sư trước khi bắt đầu lớp học, và viết hẳn cho tôi một lá thư giới thiệu.

Tôi không thể đảm bảo rằng cố vấn của bạn sẽ làm hết tất cả những điều trên. Nhưng tôi cược rằng bạn sẽ bất ngờ bởi những gì họ sẵn sàng giúp bạn. Không tin tôi ư, sao bạn không thử một phen nhỉ 😉 Bây giờ tôi có thêm một người bạn mới – đó chính là cô cố vấn học tập, chúng tôi còn đi chơi bowling cùng nhau cơ mà!

Dù Cao đẳng Cộng đồng không phải là lựa chọn ưu tiên hàng đầu của bạn, tôi hy vọng bạn có thể nghĩ lại một cách nghiêm túc hơn.

Thỉnh thoảng các sinh viên Cao đẳng Cộng đồng phải chịu “tai tiếng”. Nào, chúng tôi không phải là những kẻ hoàn hảo. Nhưng xin đừng nhầm lẫn sự cầu toàn với việc xuất sắc chứ. Theo kinh nghiệm cá nhân của tôi, các sinh viên Cao đẳng Cộng đồng thường đặc biệt lạc quan, luôn quyết tâm và chúng tôi cũng hay động viên nhau cùng vượt qua khó khăn. Có thể đó chính là lý do tại sao nơi đây được gọi là cao đẳng “cộng đồng”.

Vậy bạn có đang nghĩ lại về Cao đẳng Cộng đồng không?


American Honors (AH) là chương trình hoàn thành Trung học Phổ Thông và 2 năm Cao đẳng cộng đồng được đào tạo chuyên sâu hơn về chất lượng. Cũng chính vì chất lượng đầu vào lẫn đầu ra đảm bảo, mà các học sinh apply cho American Honors tự tin hơn hẳn với bộ hồ sơ visa của mình. Học sinh giỏi ôm mộng du học giúp ích cho đời thì ĐSQ nỡ lòng nào quánh rớt?! 😉

Nếu có bất kỳ thắc mắc về lộ trình American Honors, trường học, chi phí, quy trình chuẩn bị như thế nào, hãy để lại vài lời nhắn cho The Tree Academy tại  hoặc inbox Facebook page để được tư vấn nhé!