Khóa học Sandwich tại Vương quốc Anh

Nếu ở các quốc gia Bắc Mỹ, chương trình học kết hợp thực tập hưởng lương thường được gọi là “co-operative course” (Chương trình Co-op) thì Vương quốc Anh lại có một tên gọi rất “ngon miệng” cho mô hình học thuật này là “sandwich course”.

Các khóa học theo lộ trình sandwich có gì khác so với các chương trình học thông thường ở Vương quốc Anh?

Đầu tiên, thay vì học 3 năm như các chương trình cử nhân thông thường, bạn sẽ được cộng thêm 1 năm trong tổng thời gian học để đi thực tập, cọ xát trong môi trường làm việc thực tế. Dĩ nhiên, kết quả của kì thực tập này cũng sẽ được tính vào kết quả học tập chung của bạn. Năm sandwich thường sẽ bắt đầu sau năm 2 Đại học, khi mà bạn đã có một nền tảng lý thuyết thật vững chắc.

Các nhà tuyển dụng nghĩ gì về khóa học sandwich?

Đã rất nhiều lần, các nhà tuyển dụng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sở hữu một công việc thực tập tốt. Gần ½ số công ty tham gia khảo sát cho Báo cáo thị trường Sinh viên mới tốt nghiệp của High Flier Research vào năm 2016 đã lặp đi lặp lại lời cảnh báo của họ từ nhiều năm trước, rằng các sinh viên mới ra trường gần như hoặc không có bất cứ một cơ hội nào được mời làm việc nếu không có kinh nghiệm.

Mặc dù sự cạnh tranh trong thị trường việc làm dành cho các tân Cử nhân không còn gay gắt như trước, khi mà các công ty ngày càng mở ra nhiều cơ hội hơn. Nhưng bạn có biết, theo báo cáo, ⅓ trong tổng sổ 20.798 vị trí tuyển dụng ở UK vào năm 2016 đã được dành sẵn cho các ứng viên từng làm việc ở những công ty đó. Rất may là bạn vẫn còn cơ hội với thời gian thực tập trong chương trình học.

Donna Miller, Giám đốc Nhân sự khu vực Châu Âu của Enterprise Rent-a-car, cho biết “Những khoá học kết hợp chương trình thực tập là cách tuyệt vời để cân bằng giữa lý thuyết và thực hành. Những bài học trên lớp sẽ trở nên thực tế hơn và đi vào cuộc sống”.

Xu hướng lựa chọn chương trình học kết hợp thực tập đã quay trở lại

Mô hình sandwich đã xuất hiện từ rất lâu về trước. Dù đem lại cho sinh viên rất nhiều lợi ích, nhưng từng có thời gian, mô hình này kém được ưa chuộng. Gần đây, “món ăn lâu đời” này một lần nữa trở thành sự lựa chọn hấp dẫn của cả sinh viên Anh quốc và quốc tế.

Những số liệu từ Cục Thống kê giáo dục bậc cao đã cho thấy có một sự nhảy cóc đáng ngạc nhiên về số lượng sinh viên đăng ký khóa học sandwich thời gian gần đây. Có tổng cộng 153,535 sinh viên lựa chọn khóa học sandwich trong niên khóa 2014-2015, một sự gia tăng đáng kể so với con số 113,795 trong năm học 2009-2010.

Năm 2 Đại học, sinh viên vừa phải học bài vở trên trường vừa phải chuẩn bị hồ sơ xin việc cho kì thực tập, đã vậy, họ còn phải đóng cho trường một khoản phí nhỏ dù không phải đi học, vậy lý do gì mà sinh viên vẫn ưa thích khóa học sandwich?

Helen Higson, Phó hiệu trưởng trường Aston University kiêm Giáo sư về Quản lý và Học tập Giáo dục bậc cao, lý giải rằng vì sinh viên đã biết đánh giá và tính toán cho tương lai, họ hiểu những giá trị mà kì thực tập đem lại cho mình nên lựa chọn lộ trình này.

Đặc biệt với các sinh viên quốc tế, những người đến từ quốc gia khác, thời gian thực tập chính là dịp để họ xây dựng mạng lưới, và “vốn liếng” quan hệ xã hội cho bản thân. Một số nghiên cứu của Helen cũng cho thấy, nếu bạn là một sinh viên kém tự tin và học hành không được khá lắm, thì kì thực tập này sẽ “biến đổi” bạn rất nhiều.

Lợi ích của kì thực tập trong chương trình sandwich

Những giá trị sau kì thực tập

Sinh viên được trang bị thêm kỹ năng mềm

Kate Purcell, giáo sư nghiên cứu về việc làm ở Đại học Warwick, rút ra kết luận rằng việc thực tập cực kì hữu hiệu không chỉ khi bạn cần trang bị kĩ năng chuyên môn nào đó mà vì từ việc thực tập, bạn cũng vô tình có cơ hội biết thêm những kĩ năng mềm khác, như teamwork chẳng hạn.

Nghiên cứu của cô cũng cho thấy rằng, từ khi mô hình sandwich được phổ biến rộng rãi, những sinh viên lựa chọn lộ trình này thường có cơ hội tìm được việc làm sớm hơn.

Từ cuộc Khảo sát về Giáo dục bậc cao, Hesa cũng khẳng định những người có bằng cấp sandwich có tỷ lệ việc làm cao tới 82% so với 74% sinh viên theo chương trình thông thường.

Sự trưởng thành, chín chắn trong góc nhìn

Andrew Jones, Giám đốc Học thuật và Giảng dạy tại đại học Harper Adams, cho biết “Khi sinh viên trở lại sau kì thực tập, chúng tôi nhận thấy họ đã thay đổi. Họ chín chắn và cần mẫn hơn. Các sinh viên học tập cực kì chăm chỉ vì họ biết làm thế nào để có thể tiến xa trong sự nghiệp khi rời khỏi trường.”

Ngoài những kinh nghiệm có được sau kì thực tập, sinh viên cũng sẽ học được nhiều giá trị khác như cách tìm kiếm việc làm, hiểu rõ quy trình ứng tuyển, làm CV, viết cover letter, hay chuẩn bị cho một buổi phỏng vấn.

Cari Thomas, sinh viên năm tư trường Harper Adams mong muốn trở thành một khảo sát viên khu vực nông thôn, miêu tả quá trình nộp hồ sơ cực kì “cứng nhắc”, nhưng điều đó lại thành ra có lợi cho cô và cô đã “xí được 1 chân” trong 1 công ty dù chưa ra trường.

“Ban đầu khi tìm việc, các nhà tuyển dụng đều rất quan tâm những gì tôi đã làm ở năm sandwich vì điều đó đồng nghĩa với việc tôi đã có những kinh nghiệm và tố chất để trở thành một Nhà khảo sát so với những sinh viên mới ra trường khác. Nếu chọn tôi, họ sẽ không cần phải chỉ bảo tôi những điều cơ bản nữa.”

Ngoài ra, kì thực tập theo lộ trình sandwich cũng mang lại nhiều lợi ích hơn những công việc hạn chế kinh nghiệm khác vì những kĩ năng bạn được học ở trường lớp và ở môi trường làm việc có thể kết hợp và bổ sung cho nhau vào năm cuối.

Một số chương trình sandwich tiêu biểu

Nếu quan tâm đến các khóa học sandwich ở Vương quốc Anh, bạn có thể ngó nghiêng một số trường Đại học tiêu biểu sau đây:

University of Huddersfield

Nhắc đến lộ trình sandwich thì không thể không kể đến Huddersfield. Nằm trong Top 10 các trường tại UK có chương trình thực tập trả lương, Huddersfield còn Liên kết chặt chẽ với nhiều doanh nghiệp như Microsoft, PwC, KPMG, Panasonic, Red Bull F1, Unilever, BBC và DHL, nhằm tạo cơ hội trải nghiệm thực tế cho sinh viên. Một số lý do khác để bạn không thể bỏ qua University of Huddersfield:

 • Xếp hạng Vàng trong thang đánh giá Teaching Excellence Framework (TEF) được đưa ra bởi Bộ Giáo Dục Anh;
 • Hạng #4 về Education trên toàn UK (The Guardian University Guide 2018);
 • #251 trường Đại học tốt nhất thế giới về English Language and Literature (QS Top universities 2017);
 • Top 5 toàn thế giới về trải nghiệm sinh viên quốc tế tốt nhất (International Student Barometer 2015);
 • 100% sinh viên của trường có cơ hội thực tập trong chương trình học;
 • Thành phố Huddersfield cũng là một trong những nơi có chi phí sinh hoạt thấp nhất nước Anh;
 • Cơ hội học bổng từ £2,000 – 50% học phí dành cho sinh viên Việt Nam.
Coventry University

Tất cả các khóa học bậc cử nhân tại Đại học Coventry đều cho phép sinh viên đăng ký sandwich year bạn chỉ cần đơn giản đánh ‘x’ khi điền đơn dự tuyển của trường, đợi đến khi kết thúc năm 2, chuẩn bị CV và kĩ năng trả lời phỏng vấn thật tốt để chinh phục nhà tuyển dụng. Vậy đâu là lý do khiến bạn lựa chọn Coventry?

 • Xếp hạng Vàng trong thang đánh giá Teaching Excellence Framework (TEF) được đưa ra bởi Bộ Giáo Dục Anh;
 • Đứng thứ 12 các trường Đại học ở UK (The Guardian University Guide 2018);
 • Hạng #1 UK Student Experience (The Times Good University Guide 2015);
 • Tại UK, Coventry xếp thứ 5 ngành Economics, thứ 17 ngành Media and Film Studies, xếp thứ 10 ngành Civil Engineering (The Guardian University Guide 2018);
 • Trường còn 3 năm liên tiếp giành được giải thưởng Modern University of the Year (The Times and Sunday Times Good University Guide 2016);
 • 95% sinh viên có việc làm hoặc tiếp tục cao học sau khi tốt nghiệp;
 • Thành phố Coventry xếp hạng 4 thành phố an toàn và sinh hoạt phí “affordable” nhất UK.

Nếu có bất kỳ thắc mắc về chương trình sandwich ở UK, trường học, chi phí, quy trình chuẩn bị như thế nào, hãy để lại vài lời nhắn cho The Tree Academy tại đây để được tư vấn bạn nhé!

Địa chỉ: 19 đường 46, phường Thảo Điền, quận 2, Tp.HCM
SĐT: +84 90 336 12 87
Email: enquiries@thetreeacademy.edu.vn
Đăng ký tư vấn miễn phí: https://goo.gl/iwME68

The Tree Academy