Học Cao học để biến ước mơ khởi nghiệp thành sự thật

Tham gia một khóa học Entrepreneurship sẽ giúp các doanh nhân tương lai rèn luyện những kĩ năng cần thiết cho chính mình. Số lượng sinh viên mới ra trường thử sức mở công ty riêng ngày càng gia tăng. Điều này khó tránh khỏi khi cơ hội có công việc lương cao cũng tựa như “mò kim đáy bể”. Bên cạnh đó, các trường Đại học Anh mở thêm những trung tâm hợp tác doanh nghiệp, và tổ chức khóa học Cao học về quản trị doanh nghiệp cho các sinh viên.

Katie Norman, 28 tuổi, cựu sinh viên khóa Thạc sĩ ngành Hóa ở University of Hull, được Quỹ phát triển khu vực Châu Âu tài trợ học một khóa học về quản trị doanh nghiệp toàn cầu tại Hull. Hiện tại, cô đang quản lý một công ty của chính mình: Lab Rascals – chuyên tổ chức những bữa tiệc và câu lạc bộ khoa học dành riêng cho trẻ em sau giờ học trên trường.

“Tôi có ý tưởng, nhưng hoàn toàn không biết phải làm như thế nào trước khi học khóa này”, Katie cho biết. “Sau khi hoàn tất chương trình này, những sinh viên cùng lớp với tôi đều nhanh chóng lập công ty riêng. Người thì mở dịch vụ chuyên cung cấp thức ăn hữu cơ cho thú nuôi; người thì thành lập công ty quảng cáo mạng xã hội.”

Trung tâm hợp tác doanh nghiệp của trường hằng năm đều tổ chức những chương trình hè để sinh viên có điều kiện phát huy khả năng trong việc phát triển những dự án và xây dựng một kế hoạch kinh doanh thực tiễn. Sự thành công của chương trình hoàn toàn dập tắt những tranh luận về “khả năng làm chủ doanh nghiệp được tích lũy bởi học hỏi, chứ không hẳn nằm sẵn trong “máu”.

Ảnh: Google

Nhiều người chọn Post-graduate Diploma (Chứng chỉ sau Đại học) về Entrepreneurship (trực tuyến bán thời gian) tại Judge Business School của Cambridge University là bước đầu tiên trên con đường khởi nghiệp. Chương trình này có lộ trình đào tạo tương đương 2/3 chương trình Thạc sĩ. Giám đốc chương trình – bà Joanna Mills cho biết: “Chúng ta phải đối mặt với rất nhiều thứ từ việc lên ý tưởng đến thực thi ý tưởng. Sinh viên theo học chương trình bao gồm những người mới ra trường muốn thử sức mình, đến những người đã lên kế hoạch mở doanh nghiệp riêng.”

Khóa học tốn £11,500, bao gồm một số ngày học trên lớp. Georgina Hemmingway, 35 tuổi, đã đăng kí học chương trình này để phát triển ý tưởng mở quán café gây quỹ cho dự án cộng đồng. Từng là nghiên cứu sinh về chính trị, Hemmingway bây giờ là đồng sáng lập New Leaf Book Café tại Siem Reap (Campuchia). Georgina chia sẻ: “Tôi đã dự tính học MBA, nhưng nó lại không cung cấp những kỹ năng thực tiễn chuyên sâu mà tôi cần. Khóa học Entrepreneurship này thực sự rất có ích. Tôi còn có cơ hội được gặp nhiều người trong các tổ chức xã hội. Tháng sau chúng tôi sẽ bắt đầu dự án gây quỹ cho cộng đồng.”

Michael Krayenhoff là minh chứng tiếp theo cho những người khởi nghiệp thành công từ các khóa học Cao học. Sau khi hoàn tất khóa MSc Entrepreneurship and Innovation tại Royal Holloway (University of London), Krayenhoff đã sáng lập nên Inner Circle, một diễn đàn hẹn hò với 60,000 thành viên. Anh chia sẻ: “Khóa học sẽ giúp bạn hiểu những yếu tố tạo nên sự thành công trong khởi nghiệp, nhưng bạn mới chính là người quyết định có biến điều đó thành sự thật hay không”.

Ảnh: Google

Linh động trong nhu cầu: “Khóa học buộc tôi phải suy nghĩ kĩ hơn về những gì tôi đang làm”

Matthew Ford, 28 tuổi, đang theo học chứng chỉ về Entrepreneurship tại Judge Business School (Cambridge University) chia sẻ những trải nghiệm của mình khi khởi nghiệp.

“Tôi tốt nghiệp Cử nhân Lịch sử tại Durham University. Trong thời gian đó, tôi hay tham gia vài dự án kỹ thuật số một cách hời hợt nên không có thêm chút thu nhập nào. Sau khi tốt nghiệp, tôi làm việc tại một văn phòng tư vấn chiến lược trong 4 năm. Khi chuyển đến DMG Media, vai trò của tôi bao gồm việc phải thực hiện những dự án mới, thành công nhất là ứng dụng quản lý tài chính cá nhân On Trees, một thời gian sau đã được bán cho MoneySupermarket.com. Dự án này làm nảy sinh trong tôi ý tưởng mở một doanh nghiệp cho riêng mình.

Khi đã có ý tưởng, tôi nghỉ việc để bắt đầu xây dựng Pariti và đăng kí khóa Post-graduate Diploma tại Judge, một khóa học trực tuyến và bao gồm một số buổi học tại lớp. Đây thực sự là một chương trình linh hoạt và cung cấp nhiều thứ bổ ích cho việc xây dựng doanh nghiệp như những gì tôi mong đợi.

Pariti là một công ty ứng dụng công nghệ trong tài chính (fintech), giúp người dùng tránh được những món nợ với lãi suất cao. Với Parity, chúng tôi giúp xây dựng sự tin cậy đối với người đi vay, và đồng thời giúp họ tiếp cận những lãi suất tín dụng mức ưu đãi hơn.

Điều quan trọng nhất mà tôi đã học được đó là tập trung xây dựng cho mình một “tinh thần khởi nghiệp”. Khóa học này buộc tôi phải suy nghĩ thật kĩ về những gì mình đang làm. Nhưng cũng cho tôi nhiều lời khuyên bổ ích về cách định vị hình ảnh công ty, đặc biệt khi chúng tôi đang tìm cách gây quỹ đầu tư.”