Hòa nhập với cuộc sống tại London có dễ dàng?

Cuộc sống London Cuộc sống London Cuộc sống London Cuộc sống London Cuộc sống London Cuộc sống London

Những suy nghĩ về việc theo học ở London có lẽ cứ quanh quẩn trong đầu một số người khi họ nhận ra mình có thể chỉ là một chú kiến nhỏ bé giữa hằng hà sa số những chú kiến ngoài kia. Mọi việc còn tệ hơn vì người London vẫn thường được cho là “lạnh lùng” hay “kém thân thiện”, nhưng đừng để những quan niệm sai lầm về London và những cư dân của mảnh đất này làm chùn bước bạn.

Luôn có những điều thú vị chờ đợi chúng ta ở London. Nhưng càng là một nơi tuyệt vời bao nhiêu, thì London càng khó trở thành nơi mà ai cũng có thể xem là nhà. Một London bận rộn, huyên náo, khói bụi và đắt đỏ. Có thể đây sẽ là điểm đến thú vị cho chuyến du lịch hay kì nghỉ, nhưng nếu chọn sống ở London trong một thời gian dài thì mọi chuyện sẽ khác đi rất nhiều đấy. Một số người cho rằng họ chẳng thể nào sống ở một thành phố lớn trong suốt quãng đời, nhưng sống và học tập ở London một thời gian ngắn có thể giúp bạn nhận được nhiều cơ hội tuyệt vời mà thủ đô của Vương quốc Anh mang đến.

Tôi đã sống ở London gần 4 năm, và tôi chưa từng một lần phải hối hận về điều gì. Học tập ở nơi này là một trải nghiệm giúp tôi mở mang tầm mắt; tôi có cơ hội được gặp gỡ nhiều người từ khắp nơi trên thế giới và từ mọi ngõ ngách cuộc sống. Ở London, bạn luôn tìm thấy một người thú vị để cùng chuyện trò, một nhân vật tuyệt vời để gặp gỡ làm quen, và những tương tác đó giúp bạn học được nhiều thứ vượt xa những gì bạn nhận được tại trường học. Các cư dân của thủ đô không phải lúc nào cũng nhận được tiếng tốt, nhưng dù sao những hiểu lầm như thế này không nên trở thành lý do khiến bạn bỏ cuộc vùng đất tuyệt vời này.

Cuộc sống London Cuộc sống London Cuộc sống London Cuộc sống London Cuộc sống London Cuộc sống London

TheTreeAcademy_lifeinLondon_1
In London, there is always someone with something interesting to say, always someone amazing to meet…

Người London luôn bị gắn với những biệt hiệu như “cau có” hay “kém thân thiện”; điều này có lẽ xuất phát từ việc bạn sinh ra và lớn lên ở một thị trấn hay thành phố yên bình nào đó, nơi mà mọi người đều quen biết lẫn nhau, nhưng thật ra người London cũng thân thiện chẳng kém gì ai khi bạn dần thân thuộc với họ. Nếu bạn là một người cực kì hướng ngoại và thích kết bạn với người khác, chẳng ai ở đây ngăn cấm bạn làm điều đó. Nhưng nếu bạn chỉ muốn quan tâm đến việc của mình và không thích bị xâm phạm vào cuộc sống riêng tư, thì sẽ chẳng có ai ở London biết đến sự hiện diện của bạn đâu.

Vì cũng đến từ một thành phố khá ồn ào và huyên náo nên London với tôi cũng chẳng quá khác biệt. Tôi biết khá nhiều sinh viên đến từ những vùng đô thị hoặc thị trấn nhỏ hơn cảm thấy không khí ở London có phần lạnh lẽo. Với những ai quen với cuộc sống cộng đồng gắn bó, đôi lúc họ sẽ cảm thấy đơn độc và bị cô lập.  Vì thế, hãy xem xét cẩn thận trước khi quyết định học ở một thành phố thủ đô lớn.

Việc lựa chọn theo học tại một trường ở thành phố có thể rất khác so với bạn nghĩ. Trước khi ra quyết định, bạn hãy xem qua những câu lạc bộ, hội đoàn trong trường đại học, cách họ hoạt động và tổ chức các sự kiện. Bởi vì chính những tổ chức này sẽ là nơi tuyệt vời nhất để bạn tìm thấy không khí tập thể quen thuộc khi sống tại London.

Tham gia các hoạt động đoàn thể của trường học là một phương án hay để bạn thể hiện cái tôi và sự khác biệt của bản thân, và việc này cũng có thể giúp bạn quen dần cuộc sống thành thị với hơn 8.5 triệu dân nơi đây. Hãy tìm kiếm những nhóm phù hợp. Từ các câu lạc bộ thể thao đến những nhóm chia sẻ chung sở thích, hay những nhóm của những người cùng chung tôn giáo hay đến từ một nền văn hóa giống nhau. Thậm chí còn có những tổ chức tình nguyện của địa phương, nhóm hoạt động chính trị cho bạn thỏa sức chọn miễn là bạn cảm thấy mình có đủ thời gian cho các hoạt động này.

TheTreeAcademy_lifeinLondon_3
Find groups that you identify with, groups that represent you.

Thậm chí nếu bạn cảm thấy hơi đơn độc vì chỉ là thành viên của một nhóm nhỏ, thì ở London cũng có hẳn một mạng lưới hỗ trợ, nơi bạn có thể tìm thấy những sinh viên cùng chí hướng với mình. Lấy ví dụ như trường King’s College London, có hơn 260 câu lạc bộ đội nhóm khác nhau, đủ thể loại như Hội Harry Potter, Hội Whovians (dành cho fan hâm mộ của TV series Doctor Who), Hội thích Cocktail, Hội những người yêu phô mai. Thế nên dù bạn không giỏi thể thao, không yêu thích nghiên cứu về văn hóa, tôn giáo, hay chính trị để tham gia những câu lạc bộ đó, thì cũng có hàng tá những tập thể độc đáo khác. Một trong những điều thú vị của London là vì số lượng sinh viên rất lớn, nên có rất nhiều sự lựa chọn dành cho bạn. Sẽ luôn có một cộng đồng, dù nhỏ bé hay kì lạ cỡ nào, phù hợp với bạn.

Khi bạn đã mở lòng cho những điều mới mẻ và dần dần hòa nhập, bạn sẽ cảm thấy một sự liên kết sâu sắc với thành phố này. Dù chỉ là một chú kiến nhỏ nhoi, nhưng luôn là một phần của một tập thể lớn thật ra không phải là điều tồi tệ. Thành phố thủ đô này vẫn luôn to lớn, và đôi khi ngột ngạt, nhưng nếu bạn tìm thấy đúng người để sẻ chia, bạn sẽ khám phá rằng đôi khi cũng không quá khó khăn để tạo cho mình một cộng đồng riêng và cuộc sống ở đây sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Saira Khan – sinh viên Master Pharmacy tại King’s College London.

Địa chỉ: 19 đường 46, phường Thảo Điền, quận 2, Tp.HCM
SĐT: +84 90 336 12 87
Email: enquiries@thetreeacademy.edu.vn
Đăng ký tư vấn miễn phí: https://goo.gl/iwME68

The Tree Academy


Có thể bạn quan tâm: