Bí quyết chọn và nộp hồ sơ cho các trường đại học

“Giá như tôi biết trước những điều này”

Photo by Tim Gouw on Unsplash

Bạn muốn học ngành gì khi vào đại học?

Địa lý học, tôi nghĩ vậy. Tôi học khá tốt Địa lý và với tôi, môn học này cũng rất thú vị. Thật ra, tôi cũng yêu thích Văn học Anh nhưng vì môn này có rất ít giờ tương tác trên lớp và nó cũng không có nhiều cơ hội việc làm cho lắm… thế nên dù muốn, tôi không nghĩ mình có thể chứng minh lựa chọn đó là hợp lý, nhất là với mức học phí khoảng £9000 một năm. Do vậy, Địa lý học có lẽ sẽ phù hợp hơn.

Vậy bạn muốn học trường nào?

UCL! Tôi nghĩ Oxbridge không phải là nơi dành cho tôi, nhưng tôi vẫn muốn được vào học tại một trường top đầu. Dù sao tôi cũng đã rất chăm chỉ để có được những con điểm tốt khi học A Level, thế nên tôi nên dùng chúng đúng chứ? Tôi sẽ chọn trường tốt nhất có thể vào. Tôi cũng muốn đến London nữa – có rất nhiều điều thú vị và cũng có nhiều cơ hội tại vùng đất này.

Đây là cuộc trò chuyện của tôi với chính bản thân, các thầy cô, bố mẹ và cả những đứa bạn từ 3 năm trước khi tôi đang nộp hồ sơ vào trường đại học. Hiện tại tôi đã hoàn thành bậc học cử nhân được 6 tháng – tôi đã trưởng thành hơn, hiểu biết nhiều hơn và cũng dễ nổi quạu hơn – vẻ ngoài của tôi bây giờ cũng rất khác. Tôi đã học được rất nhiều điều ở trường đại học: về chuyên ngành Địa lý, hay những thứ vớ vẩn như một người có thể ăn Mỳ Ý sốt Pesto trong bao nhiêu ngày liền, các trung tâm mô giới nhà đất tồi tệ ra sao, và thậm chí là cách thức mà các trường đại học vận hành.

Tôi ước rằng mình biết tất cả những điều này trước khi nộp hồ sơ, đặc biệt là cách mà trường UCL hoạt động; và nếu nhận ra sớm hơn tôi nghĩ con đường mà tôi lựa chọn đã khác đi rất nhiều.

Đây là danh sách những điều mà tôi nghĩ bạn nên xem xét và nghiên cứu thật kĩ trước khi nộp hồ sơ vào một trường đại học:

1. Nhớ rằng bạn đang làm điều tốt nhất cho bản thân

Nếu bạn đang nộp hồ sơ vào một trường đại học, hãy chắc rằng đó là nơi mà bạn muốn đến. Khi quyết định ngành học, cũng hãy đảm bảo rằng bạn ưa thích nó. Khi xem xét địa điểm học tập, bạn nên chọn nơi mà mình muốn đến (và có khả năng chi trả sinh hoạt phí nữa nhé) trong suốt khoảng thời gian học. Tôi hoàn toàn hoan nghênh việc xin lời khuyên từ thầy cô, ba mẹ, bạn bè, những anh chị sinh viên đang theo học tại trường –  đôi lúc những điều này giúp bạn có cái nhìn sâu hơn về trường học – nhưng hãy nhớ rằng quyết định cuối cùng vẫn nằm ở bạn, và bạn phải hài lòng với lựa chọn đó.

2. Hãy chắc rằng bạn nộp hồ sơ vì ngành học ưa thích, không phải vì danh tiếng trường học

Có rất nhiều sinh viên lựa chọn trường dựa vào danh tiếng của nó, không phải vì ngành mà họ muốn theo học. Vì lẽ đó mà việc học của họ hiếm khi nào kết thúc suôn sẻ. Tôi biết rằng UCL sẽ giúp tôi chuyên về mảng Địa lý học con người sau năm nhất, và họ cũng mạnh về nghiên cứu Chính trị và Chính phủ, một trong những ngành tôi ưa thích. Không có gì tệ bằng việc bạn chọn một ngành học sau đó nhận ra rằng môn học yêu thích của bạn ở A-level chẳng dẫn bạn đi đến đâu cả.

3. Suy xét xem bạn muốn học trường về nghiên cứu hay trường về giảng dạy

Đơn giản mà nói, các trường đại học về nghiên cứu thường cung cấp những khóa học thiên về nghiên cứu, trong khi các khóa học của các trường về giảng dạy sẽ chỉ đơn thuần là những giờ nghe giảng trên lớp. Tôi lựa chọn một trường đại học thiên về nghiên cứu vì uy tín của trường, nhưng điều đó cũng đồng nghĩa với việc tôi sẽ nhận được ít giờ dạy trên lớp hơn – chỉ khoảng 4 và 6 tiếng một tuần. Khi tham gia khóa học tại một trường thiên về giảng dạy, bạn chắc chắn sẽ phải dành nhiều thời gian hơn cho những giờ học trên lớp và các buổi hội thảo, phân bổ ít thời gian hơn cho việc tự học.

Nếu bạn không phải là tuýp người chủ động trong học tập và không thích phải làm việc một mình, trường giảng dạy là nơi dành cho bạn! Và dù lựa chọn như thế nào, thì hãy nhớ rằng bạn rất khó để sắp xếp một tuần của mình chỉ với lèo tèo vài giờ học – thậm chí đến cả những sinh viên ưu tú nhất cũng không thể làm được!

4. Đừng quan tâm tới những gì họ đem lại cho sinh viên lúc này, hãy quan tâm đến những gì họ có thể mang đến cho bạn khi theo học tại trường

Là một sinh viên chuyên ngành địa lý, một khóa học với nhiều chuyến trải nghiệm thực tế là điều quan trọng nhất với tôi. Vào ngày hội thông tin (Open Day), tôi đã được giới thiệu về những chuyến đi đến Mỹ và Úc khiến tôi phấn khích hẳn lên, nhưng khi đã theo học tại trường, tôi chẳng hề nhận đươc bất cứ thứ gì. Hãy luôn hỏi về những dự án, module môn học, hay những chuyến đi thực tế mà bạn sẽ nhận được khi theo học tại trường: bởi vì họ có thể đem lại cho bạn lúc này, nhưng không có nghĩa, họ sẽ tiếp tục làm điều đó – hãy đảm bảo về những thứ bạn nhận được.

5. Đừng bị ám ảnh với ý nghĩ phải tìm được trường ‘tốt nhất’

Tôi đã phung phí kha khá thời gian chỉ để “ngắm nghía” các bảng xếp hạng trường đại học cốt tìm cho ra trường nào tốt nhất nhưng cuối cùng tất cả đều vô ích. Khi đã vào đại học tôi nhận ra một điều các bảng xếp hạng thường phụ thuộc rất nhiều vào thước đo về kết quả nghiên cứu, chính vì thế chúng không trực tiếp đánh giá được những kinh nghiệm của trường đại học. Nếu bạn định xem qua những số liệu xếp hạng, hãy quan tâm đến điểm số hài lòng của sinh viên với trường – bạn chỉ muốn tham gia khóa học tại nơi mà các sinh viên đang theo học cảm thấy vui vẻ.

Rồi sẽ có lúc bạn nhận ra rằng có nhiều điều quan trọng hơn là những con số thống kê, các bảng xếp hạng, hay danh tiếng của trường đại học, bạn sẽ học được nhiều nhất khi yêu thích việc học và cuộc sống tại trường.

6. Khi đã theo học tại trường, hãy luôn yêu cầu nhiều thứ hơn từ trường

Các trường đại học thường rất dễ lơ đi việc cung cấp những dịch vụ mà họ đã dùng để quảng cáo và lôi kéo sinh viên theo học, điều này thật không hay tí nào. Ngay từ ban đầu, nếu bạn không nhận được những bài giảng như mong muốn, những phản hồi cho bài luận mà các giảng viên đã hứa sẽ xem giúp bạn, chất lượng giảng dạy không tương xứng hay các vấn đề liên quan đến hoạt động xã hội trong trường, nhà ở, các dịch vụ nghề nghiệp, và trung tâm sức khỏe, hãy luôn đặt câu hỏi cho nhà trường và yêu cầu được giải đáp.

Tôi đã trải qua năm đầu tiên khá buồn tại trường đại học: tất cả mọi thứ đều không như tôi mong đợi. Đến năm thứ 2, tôi gần như phát điên khi không nhận được những dịch vụ mà họ đã quảng cáo cho tôi khi tôi chấp nhận vào trường, đó là còn chưa kể đến số tiền £9,000 mà tôi phải trả cho 1 năm học. Vào năm 3, tôi liên tục yêu cầu và luôn chủ động để mọi thứ có thể thay đổi theo hướng tôi muốn. Đây đồng thời là một trong những điều trọng yếu và cũng gây khá nhiều bực bội cho tôi khi học tại trường.

Nguồn bài viết: Times Higher Education

Địa chỉ: 19 đường 46, phường Thảo Điền, quận 2, Tp.HCM
SĐT: +84 90 336 12 87
Email: enquiries@thetreeacademy.edu.vn
Đăng ký tư vấn miễn phí: https://goo.gl/iwME68

The Tree Academy


Có thể bạn quan tâm: