Du học Đan Mạch

Bạn đang tính đến việc du học ở Đan Mạch? The Tree Academy sẽ đem đến cho các bạn một cái nhìn toàn diện về đất nước này. Nằm ngay cửa ngõ Tây Bắc của Châu Âu, Đan Mạch –  một quốc gia có diện tích khá khiêm tốn hơn 43,000 km2 – đang là một “điểm đến” giáo dục khá hấp dẫn.

Trong số 8 trường ĐH của quốc gia này, có 5 trường lọt vào top 400 theo bảng xếp hàng các trường đại học hàng đầu thế giới QS năm 2012 – 2013, trong đó Đại học Copenhagen đứng đầu với vị trí 51. Học phí hoàn toàn miễn phí đói với sinh viên Liên minh Châu Âu, và đối với sinh viên du học thì mức học phí cũng không quá mức đắt đỏ. Các khóa học này được dạy bằng tiếng Anh.

Du học Đan Mạch
Danmark

Lifestyle

Những người Viking hung bạo, hay Hoàng tử Đan Mạch Hamlet qua ngòi bút của Shakespeare ,hay sự lo lắng thường trực của chủ nghĩa hiện sinh (một phần của tư tưởng nhà triết học Đan Mạch Søren Kierkegaard – người nổi tiếng vì phê phán triết học Hegel và chủ nghĩa lãng mạn Đức, những hình thức rỗng tuệch của giáo hội Luther thời bấy giờ cũng như phân tích của ông về văn học đạo đức và tiểu thuyết) đó là những hình ảnh có màu sắc cũ kĩ không mấy hấp dẫn mỗi khi chúng ta nghĩ hay được nghe giới thiệu về đất nước này, nhưng hãy nhìn ở góc độ khác xem nào ! 😉 , hãy nhìn vào những yếu tố văn hóa đại diện mới của một Đan Mạch hiện tại, hãy hòa mình vào những kiến trúc đa dang, với những dãy nhà nhiều màu sắc dọc bờ kênh Christianshavn của thủ phủ Copenhagen, hay những câu chuyện cố tích đầy kí ức tuổi thơ của Hans Christian Andersen hay trò chơi xếp hình Lego – thứ đồ chơi không thể thiếu của trẻ em thế giới hiện tại.

Tại sao à? The Tree tiếp tục đây nè. Từ năm 2006 đến năm 2008, theo thăm dò, Đan Mạch được xếp hạng là nơi hạnh phúc nhất thế giới dựa trên các tiêu chí sức khỏe, phúc lợi xã hội và giáo dục. Theo tạp chí kinh tế Hoa Kỳ Forbes, Đan Mạch có môi trường kinh doanh tốt nhất thế giới ! Thêm vào đó, sự tự do về ngôn luận báo chí, bình đằng giới tính và sự đa dạng cao các giá trị văn hóa nghệ thuật lịch sử là những thứ đáng tự hào của đất nước này.

Những năm gần đây, Đan Mạch đang khẳng định ví trí của mình về văn hóa giải trí , điển hình là đại nhạc hội Roskidle nổi tiếng toàn câu, nhà hàng Noma chất lượng bậc nhất thế giới ba năm liên tục, hay series phim truyền hình gây sốt “The Killing”.

Bấy nhiêu đó thôi, The Tree tin rằng đất nước này là 1 điểm đến hoàn hảo cho những ai nghĩ đến việc du học.

Du học Đan Mạch_Denmark map
Danmark

Thông tin nhanh

– Đan Mạch là một quốc gia thuộc vùng Scandanavia ở Bắc Âu và thành viên chính của Vương quốc Đan Mạch.

– Đan Mạch bao gồm một bán đảo lớn Jutland (Jylland) và quần đảo với trên 400 đảo lớn nhỏ khác nhau

– Đan Mạch là quốc gia quân chủ lập hiến với thể chế đại nghị

– Thủ đô của Đan Mạch là Copenhagen

– Năm 2010, sách kỷ lục Guinness đã phong cho “Dannebrog” – quốc kỳ Đan Mạch – là quốc kỳ lâu đời nhất thế giới” hiện vẫn còn được sử dụng từ năm 1625.

– Đan Mạch có một chính phủ cấp quốc gia và chính quyền địa phương ở 98 khu tự quản

– Thủ tướng hiện tại là ông Helle Thorning-Schmidt, nữ hoàng hiện tại là Margethe Đệ Nhị.

– Đan Mạch là thành viên của Liên minh Châu Âu (EU) năm 1973, mặc dù không thuộc khu vực đồng euro (£).

– Đơn vị tiền của Đan Mạch là đồng krone Đan Mạch (ký hiệu quốc tế DKK, 1 euro = 7,45 krone )

– Đan Mạch là nước xuất khẩu lương thực lớn thứ năm thế giới.

– Mã vùng điện thoại quốc tế của Đan Mạch là +45

– Ngôn ngữ chính thức là tiếng Đan Mạch, ngoài ra tiếng Đức, tiếng Greenland, tiếng của vùng đảo Faroe cũng được sử dụng. Phần lớn người Đan Mạch sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2 của mình.

– Đan Mạch sử dụng múi giờ UTC+1, và chuyển qua UCT+2 vào mùa hè.

Đặc điểm nhịp sống từng vùng

Copenhagen – thủ đô của Đan Mạch – là một trong những thành phố nổi tiếng với chất lượng cuộc sống rất cao ở Châu Âu. Điều đó có thể thấy rõ ở bởi sự kết hợp kiến trúc hoàn hảo giữa những mái vòm cũ kỹ lãng mạng đan xen với đường nét góc cạnh hiện đại, hay bức tranh văn hóa giàu màu sắc, nhịp thở năng động cùng văn hóa đường phố với vô số kể các quán café và bar

– Trường ĐH Copenhagen tại khu vực này xếp hạng thứ 51/400 trường theo bảng khảo sát xếp hạng các trường đại học toàn cầu QS. Ngoài ra, Copenhagen cũng là nơi của các trường nổi tiếng khác như: Đại học Kỹ thuật Đan Mạch (Technical University of Denmark) – ở vị trí 132/400, trường Kinh doanh Copenhagen (Cophenagen Business School), Đại học Công nghệ thông tin Copenhagen (IT University of Copenhagen).

Aarhus– thành phố lớn thứ 2 sau thủ đô Copenhagen gần khu vực cảng trên bán đảo lớn Jutland – hấp dẫn mọi người với các giá trị văn hóa lịch sử quá khứ hiện đại đan xen lẫn nhau như hai tòa thánh đường lớn từ thế kỷ 13, cuộc sống nhộn nhịp về đêm, thành phần đông các tri thức trẻ.  Aarhus tự hào là thành phố hạnh phúc nhất thế giới sau kết quả nghiên cứu cho thấy tuổi thọ trung bình cao ở khu vực này.

Đại học Aarhus ở khu vực này xếp hạng thứ 89/400 theo Xếp hạng các trường đại học thế giới QS năm 2012 – 2013.

Odens – thành phố đông dân thứ 3 của Đan Mạch trên đảo Funen – là điểm đến không thể bỏ qua bởi nó  là quê hương của nhà viết truyện cổ tích Hans Christian Anderson, là vùng đất của những người Viking hung bào, là nơi trưng bày hài cốt của thánh Canute – một vị thánh yêu nước của thành phố có bề dày lịch sử đáng nể này.

Về giáo dục, ở Odense có trường đại học Nam Đan Mạch (University of Southern Denmark) xếp hạng 318 theo QS năm 2012 – 2013.

Aalborg– thành phố công nghiệp ở phía bắc bán đáo Jutland – sở hữu nhiều công trình kiến trúc lịch sử và đặc biệt Jomfru Ane Gade – con phố ở giữa lòng thành phố với nhiều quán café và cuộc sống nhộn nhịp về đêm. Đây cũng là nơi các lễ hội lớn nhất ở Scandinavia được tổ chức vào cuối mỗi tháng 5.

Đại học Aalborg của thành phố xếp hạng 352/400 theo bảng xếp hạng QS.

Học Đại học ở Đan Mạch

Du học Đan Mạch_ Library
Thư viện của Copenhagen University

Vì Đan Mạch là thành viên của liên minh châu Âu, nên sinh viên thuộc khu vực các nhóm nước được hưởng chính sách giáo dục chung. Học phí hoàn toàn miễn phí tại các trường ở quốc gia này. Ngược lại, sinh viên không thuộc diện trên phải trả một mức phỉ nhập học khoảng 18,305 đô (theo thống kê 2010)

Mỗi trường đại học sẽ chịu trách nhiệm trong việc tuyển đầu vào, vì vậy bạn chỉ cần nộp đơn đăng kí trực tiếp vào trường mình muốn, không cần thông qua cơ quan phụ trách nào.

Có nhiều nguồn online cũng cho phép bạn tìm kiếm những chứng chỉ phụ trong hệ thống giáo dục Đan Mạch, tùy vào xuất xứ từ của bạn, và số năm yêu cầu bổ sung cho những bậc học đó.

Và dĩ nhiên bạn cần chứng minh khả năng ngôn ngữ lưu loát của mình khi tham gia các khóa học này, tùy vào mức độ khóa học và trường đại học bạn nộp đơn. Vì vậy, hãy chắn chắn trước khi viết đơn nộp xin nhập học.

Visa

+ Đối với sinh viên trong khu vực liên minh châu Âu (EU) ,khu vực kinh tế châu Âu (EEA), họ không cần thẻ visa, chỉ cần nhận chứng nhận đăng kí học. Để lấy được chứng chỉ, bạn phải chứng minh tư cách công dân, giấy chấp nhận nhập học trường bạn chọn, và báo cáo tài chính cá nhân đầy đủ.Sinh viên có thể làm thêm mà không ràng buộc về mức thời gian quy định, nhưng bạn cần phải xin giấy phép này kèm theo trong lúc làm chứng chỉ đăng kí học.

+ Đối với sinh viên không thuộc khu vực EU / EEA

-Bạn phải xin giấy phép định cư cho việc du học ở Đan Mạch. Để lấy được giấy phép, bạn phải chứng minh 4 bước, một là thư chấp nhận khóa học của trường mình đăng ký,hai là báo cáo tài chính cá nhân rằng bạn có đủ khả năng cho việc học từ xa này, ba là bạn phải nộp học phí ít nhất một học kỳ của khóa học, bốn là bạn có thể nói tiếng Đan Mạch, tiếng Thụy Điển, tiếngNa Uy, tiếng Anh hoặc tiếng Đức. Bạn phải nộp những giầy tờ này và nhận chúng tại đại sứ quán Đan Mạch ở nước mình.

-Trường đại học của bạn cũng phải hoàn thành 1 phần mẫu đơn đăng kí, việc này phải làm trước khi bạn điền thông tin vào bản đăng kí.

-Phí mà bạn phải trả cho việc nộp đơn tùy thuộc vào đất nước bạn sinh sống.

-Bạn sẽ được phép đi làm thêm trong quá trình học ở Đan Mạch theo thời gian quy định. Việc làm thêm chỉ được 15 tiếng 1 tuần, ngoại trừ vào tháng 6 đến tháng 8, bạn có thể làm cả ngày.