Chi phí cần thiết khi đi du học Ý

Thời gian gần đây, Ý nổi lên là một trong những địa điểm du học yêu thích của sinh viên quốc tế nhờ có nền giáo dục uy tín, nhiều chương trình học bổng ưu đãi và đặc biệt là mức chi tiêu khá rẻ so với các nước Châu Âu khác. Trong bài viết này, The Tree sẽ giải đáp giùm bạn câu hỏi mà sinh viên nào cũng phân vân mỗi khi chuẩn bị hành trang khi đi du học: Mỗi năm có những khoản chi phí nào và những chi phí này là bao nhiêu khi du học Ý?

Học phí du học Ý từ 500-15.000 euros/năm tùy theo trường

Khi du học Ý, các du học sinh tại Ý thuộc các trường công lập thường có mức học phí khoảng 500-4000 euros/năm, được chia ra đóng hai kỳ. Trường Sapienza University of Rome đang ưu tiên cho các sinh viên đến từ các quốc gia được chính phủ Ý công nhận là “đang phát triển” với mức học phí thấp hơn

Trong khi đó, các du học sinh ở Ý tại các trường tư thục có mức học phí cao hơn, từ 5.000  đến 15.000 euros/năm. Các trường tư thục do tính tự chủ tài chính cao nên họ thường điều chỉnh học phí mỗi năm thêm 100-200 euros/năm cho phí hành chính và đăng ký nhập học.

Chi phí sinh hoạt

Nơi ở khác nhau trên đất Ý sẽ có những mức sống khác nhau. Thành phố lớn Milano, Venezia, Firenze, … có chi phí sinh hoạt cao nhất trên toàn nước Ý. Đây là điều mà khi du học tại Italia, các bạn cần phải lưu ý để lựa chọn nơi ở phù hợp nhất.

Tại các thành phố lớn, HSSV du học tại Ý có thể tiết kiệm dễ dàng. Bạn có thể đi chợ hoặc siêu thị thay vì ghé căn tin, hay có thể cùng nhiều bạn khác góp tiền thuê nhà riêng để ở thay vì phải ở trong ký túc xá.

du học ý
Hiện nay nhà cho thuê tại Ý đang mọc rất nhiều và có giá thuê khá tốt

Tại Ý, giá cho thuê nhà khoảng 250-500 euros/ tháng, và cũng như Việt Nam, càng gần trung tâm thành phố giá sẽ mắc hơn. Bạn nên nhờ các du học sinh Ý người Việt, trường học cũng như hội du học sinh tại Ý khi bạn muốn thuê nhà ở ngoài.

Các cửa hàng thực phẩm châu Á có bán nguyên liệu cho đồ ăn Việt Nam với mức giá chỉ tầm trên dưới 200 euro/tháng.

Các phương tiện đi lại giúp bạn di chuyển trên đất Ý khá nhiều như tàu hỏa, xe bus, xe điện, metro, … Ngoài ra có khá nhiều địa điểm cho thuê xe đạp giúp sinh viên có nhu cầu đi xa hơn bình thường.

Ngoài ra, các chi phí như vé tháng xe bus, vé vào cửa bảo tàng, địa danh, xem phim, xem ca nhạc, … cũng là điều cần cân nhắc đến. Sống đâu chỉ là sinh hoạt bình thường mà, phải không?

Bạn nên làm gì để trang trải chi phí du học Ý?

Chính phủ Ý cho phép các du học sinh có thể đi làm thêm, như làm theo ca/buổi tại trường ở thư viện, hành chính, kỹ thuật,… hoặc làm ngoài trường như bồi bàn, lễ tân, hái hoa quả, giữ trẻ,… Ở cấp độ cao hơn, khi đi du học tại Ý, bạn cũng có thể làm việc tại các doanh nghiệp Việt đang hoạt động tại Ý, hay các công ty nước ngoài cần người Việt để đảm nhiệm vai trò dịch thuật hợp đồng, hồ sơ, …

Các cơ quan, trường Đại học tại Ý cũng có chính sách hỗ trợ tài chính cho các du học sinh, nhưng chúng tôi khuyên bạn rằng không nên phụ thuộc quá nhiều. Cái gì cũng có giới hạn cả!

Ngoài ra, chính phủ Ý cũng có những suất học bổng dành cho không chỉ HSSV quốc nội mà còn các du học sinh tại Ý, chủ yếu cho đối tượng du học Ý ngành y, thiết kế thời trangđối tượng du học kiến trúc tại Ý; thậm chí có một số học bổng dành cho đối tượng du học thạc sĩ ở Ý. Các học bổng này đều có thể nhận trong nhiều năm, tạo động lực cho cả HSSV lẫn du học sinh phấn đấu trong từng năm học của mình.

Ngoài ra, tại Ý có những học bổng vùng như ERSU (vùng Marche), ADISU, LAZIODISU, EDISU (vùng Piedmont). Tính trên tiêu chí thu nhập, điều kiện gia đình và kết quả học tập ở nhiều chương trình khác nhau mà các du học sinh tại Ý có thể được xét cấp duyệt học bổng. Không những thế, học bổng của chính phủ – Invest Your Talent in Italy – cũng ra đời nhằm hỗ trợ các du học sinh Ý đến từ Azebaijan, Colombia, Ai Cập, Ethiopia, Ghana, Indonesia, Kazakhstan, Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ và Việt Nam – giúp họ theo đuổi chương trình sau cử nhân tại Ý trong các ngành Kỹ thuật, Kiến trúc, Thiết kế, Công nghệ cao, Kinh tế và Quản lý. Bộ Ngoại thương và Hợp tác Quốc tế Ý, Cục Thương mại Ý và Hiệp Hội Uni-Italy

Ở Ý, học bổng tại trường có tỉ lệ cạnh tranh thấp hơn nhiều so với các học bổng chính phủ hay học bổng vùng. Tùy theo trường Đại học, bậc học và ngành học sẽ có những chương trình học bổng khác nhau. Quỹ Đại học Pavia vì Hợp tác và Tri thức cấp học bổng cho sinh viên đến từ những quốc gia có trong danh sách giới hạn mong muốn tham gia chương trình trao đổi 1 năm của trường. Trường Pavia sẽ cấp khoảng 8,000 Euro, tương đương chi phí 1 năm học.

The Tree Academy