Xin loại thị thực (visa) nào khi sang Pháp?

loại visa Pháp loại visa Pháp loại visa Pháp loại visa Pháp

Tùy theo nhu cầu và thời gian lưu trú tại Pháp mà bạn phải nộp hồ sơ xin loại thị thực (visa) phù hợp.

visa pháp

Thị thực ngắn hạn loại visa Pháp

Thị thực ngắn hạn đi Pháp là thị thực Schengen, có giá trị di chuyển trong 26 nước thuộc khối Schengen và thời gian lưu trú tối đa là 90 ngày.

Tùy thuộc vào lí do xin visa mà thị thực có thể có giá trị tại một hoặc nhiều quốc gia Schengen.

Các trường hợp cần xin thị thực ngắn hạn:

• Du lịch
  • Thăm thân nhân, bạn bè
  • Công tác, hội họp
  • Được thuê làm việc với thời hạn không quá 90 ngày
  • Sinh viên tham gia đào tạo ngắn hạn dưới 90 ngày
  • Thí sinh tham gia các kì thi tại Pháp
  • Giáo viên đi kèm đoàn sang học tập, đào tạo nghề tại Pháp (miễn phí thị thực)

Thời hạn được phép lưu trú được ghi rõ trên thị thực. Việc gia hạn thị thực không thể được thực hiện tại Pháp hoặc các quốc gia khối Schengen trừ trường hợp bất khả kháng (lý do nhân đạo, khẩn cấp,…).

Thị thực dài hạn

Thị thực dài hạn ở Pháp là thị thực do chính quốc gia Pháp cấp, có giá trị như thẻ tạm trú (VLS-TS).

Khi cấp thị thực, cơ quan lãnh sự sẽ cấp cho bạn một tờ khai yêu cầu chứng nhận của OFII (Cơ quan nhập cư và hội nhập Pháp) cùng một bản thông tin liên quan. Ngay khi đến Pháp, bạn phải gửi ngay thư đảm bảo cho OFII các giấy tờ sau:

• Tờ khai yêu cầu chứng nhận của OFII đã được cơ quan cấp thị thực hợp thức hóa
  • Bản sao những trang hộ chiếu có thông tin về đương sự và những trang có dấu nhập cảnh vào lãnh thổ Pháp hoặc khu vực Schengen.

Sau khi nhận được những giấy tờ này, cơ quan OFII có thẩm quyền của Vùng sẽ gửi thư xác nhận đã nhận được tờ khai cho đương sự theo địa chỉ do đương sự cung cấp đồng thời triệu tập đương sư đến đăng ký thông tin và có thể yêu cầu đương sự khám y tế, trong trường hợp cần thiết, nếu đương sự chưa thực hiện thủ tục này khi ở nước sở tại. (Theo Campus France Vietnam). Các thủ tục phải được thực hiện trong vòng 3 tháng kể từ khi đặt chân đến Pháp.

Các trường hợp cần xin thị thực dài hạn:

• Sinh viên du học dài hạn tại Pháp
  • Vợ/ chồng của công dân Pháp