Cẩm nang thành phố UK: Aberdeen

Aberdeen không đơn thuần chỉ là thành phố có nhiều đồi dốc lý tưởng cho môn trượt tuyết, có những công trình có từ thời Trung cổ hay từ thời Victoria mang màu xám đá granite đặc trưng, những bãi biển trải dại bạt ngàn; đây chính là nhà của hơn 50000 sinh viên theo học tại Đại học AberdeenĐại học Robert Gordon. Tuy là Thành phố Dầu mỏ nhưng nơi đây lại không hề đắt đỏ như biệt danh của nó khiến ta lầm tưởng. Với chi phí sinh hoạt vừa phải, cộng với đời sống văn hóa, hoạt động về đêm phong phú, thành phố này đem đến được sự hài lòng, vui vẻ cho những cư dân sinh viên của mình.

Aberdeen – Thành phố granite
Đại học Aberdeen

Những điểm đến thú vị

Mùa thu năm 2019, Aberdeen khánh thành khu phức hợp sự kiện P&J mới toanh, thu hút được những tên tuổi  lớn như Alice Cooper, Russell Howard và Lewis Capaldi. Vốn dĩ là một thành phố luôn rộn ràng tiếng nhạc, Aberdeen được dự đoán sớm trở thành địa điểm giải trí lớn nhất Scotland. Nếu bạn ưa thích một không gian thân mật hơn thì có thể ghé thăm Tunnels; ở đây cũng có nhiều nghệ sĩ nổi tiếng và cả những tài năng mới nổi.

Bảo tàng Động vật học Aberdeen

Phố cổ Aberdeen có Bảo tàng Động vật học với gần 75000 loài sinh vật trên khắp thế giới. Khu vực này còn có con đường di sản với hai bên là những tòa nhà theo lối kiến trúc Trung cổ. Ngoài ra không thể bỏ lỡ quán rượu truyền thống Grill, nơi ta có thể lựa chọn từ 600 loại whiskey khác nhau. Aberdeen cũng là nơi công ty bia thủ công BrewDog mở cửa quán bar đầu tiên của mình, nơi luôn ken đặc khách xếp hàng chờ vào thưởng bia.

Glanshee

Aberdeen còn được mệnh danh là “thành phố bạc với bãi cát vàng” có có đường bờ biển dài giáp ranh Biển Bắc. Hãy ghé thăm thị trấn cảng Stonehaven để thử món fish and chips ngon trứ danh tại quán Bay Chippy, hoặc vãn cảnh cảng Aberdeen – một trong những địa điểm quan sát cá heo mũi chai đẹp nhất châu Âu. Mùa hè chính là khoảng thời gian lý tưởng để đi bộ đường đường dài trong Công viên Quốc gia Cairngorms; sang tới mùa đông thì bạn có thể đi trượt tuyết ở Glanshee, khu vực trượt tuyết rộng lớn nhất trên toàn Scotland.

Stonehaven

Chi phí sinh hoạt

Tiền thuê nhà ở Aberdeen rơi vào khoảng £60-£90 một tuần cho một căn thuê chung với người khác, và có thể lên đến £100 một tuần nếu bạn muốn thuê nguyên căn. Nhiều bảo tàng tại Aberdeen không thu phí vào cửa, và chỉ cần có thẻ sinh viên là đã được mua vé xe buýt cho cả năm học với giá £338.

Đại học Robert Gordon

Nếu muốn ăn ngoài với giá cả hợp lý thì bạn nên đến quán Bobbin vào mỗi Thứ 4 để hưởng giá ưu đãi 25 xu cho 1 phần cánh gà, hoặc quán Bridge Street Social vào mỗi Thứ 2 để được giảm giá 50%. Revolucion de Cuba thì áp dụng chương trình giờ vàng trong suốt thời gian từ Chủ nhật đến Thứ 4. Sinh viên được giảm giá vé xem biểu diễn nhạc, kịch, ballet ở Nhà hát His Majesty’s Theatre, Lemon Tree và Music Hall.

Đời sống về đêm

Từ Thứ 2 đến Thứ 4, Paramount Bar khuyến mãi 50 xu 1 ly bia và 85 xu cho 1 ly cocktail, rất hợp với túi tiền sinh viên. Vào Thứ 2 sinh viên được miễn phí vào cửa ở Exodus-nơi chuyên chơi nhạc từ những năm 80. Club Nox thì có chương trình đặc biệt vào Thứ 5 Milk Thursday dành riêng cho nhạc hiphop, house và đồ uống giá £1.50 trước đêm Thứ 6 Jungle Fridays rộn ràng tiếng nhạc disco đến 3 giờ sáng. Cho một chút thư giãn cuối tuần, College Bar có trình diễn nhạc sống vào mỗi Chủ nhật từ 6g đến 9h tối và phục vụ nước ép, rượu gin với giá £2.

Aberdeen về đêm

Những ai yêu thích “nightlife” nhuốm màu huyền bí thì nên ghé thăm 21 Crimes. Được đặt theo 21 tội mà dựa vào đó 16000 nghi phạm bị tuyên án và lưu đày đến Úc, quán bar bí mật này yêu cầu bạn phải đọc đúng mật khẩu mới được vào cửa.

Quán Grill

Đời sống văn hóa ở Aberdeen

Belmont Picturehouse

Dưới tầng hầm của Belmont Picturehouse, rạp phim có từ năm 1898, có quán Kino Bar chiếu những bộ phim được tuyển chọn kỹ lưỡng và sinh viên có thể đăng ký thành viên với giá 50 xu để được hưởng nhiều ưu đãi, mua vé giá rẻ. Dành cho những ai yêu nghệ thuật sân khấu, Nhà hát His Majesty có nhiều buổi diễn quy mô lớn và các vở nhạc kịch West End; ngoài ra họ còn có chương trình Lemon Tree dành cho các cây bút triển vọng, các tiết mục trình diễn thử nghiệm. Hãy tranh thủ đến Bảo tàng Tolbooth nơi từng là một nhà tù để khám phá lịch sử Aberdeen cũng như những vụ án đã diễn ra nơi đây. Tháng 11 này Phòng trưng bày Nghệ thuật Aberdeen cũng được mở cửa lại đợt tu sửa trị giá 34,6 triệu bảng Anh.

Giao thông ở Aberdeen

Aberdeen có nhiều chuyến tàu khởi hành mỗi giờ đến Edinburgh và Glasgow. Để đi và về thẳng từ London thì có tàu Caledonian Sleeper chạy suốt đêm. Với thẻ tàu 16-25 ScotRail, sinh viên được giảm 1/3 giá vé.

Caledonian Sleeper

Khu vực trung tâm thành phố khá nhỏ gọn nên hoàn toàn có thể đi bộ dạo quanh được. Từ các trường đại học đến khu trung tâm có nhiều chuyến xe buýt chạy liên tục. Sân bay Aberdeen cũng chỉ cách trung tâm nửa tiếng đi buýt và phục vụ cho các chuyến bay trong nội địa Anh hoặc đi và về từ các thành phố châu Âu.

Loạt bài Cẩm nang thành phố UK được lược dịch từ Good University Guide 2020 của báo The Times (Anh). Tham khảo các bài biết về những thành phố khác tại Vương quốc Anh:

Để biết thêm chi tiết về các trường đại học ở Vương quốc Anh, chương trình đào tạo và học bổng, đừng ngại ngần liên lạc ngay với The Tree Academy ở:

Đăng ký tư vấn miễn phí: https://goo.gl/iwME68