Người nhập cư ở Canada

Trong nhiều năm liên tiếp, Canada được đánh giá là nơi đáng sống nhất trên trái đất. Dù có nguồn gốc từ bất cứ nơi nào trên trái đất, người Canada vẫn gắn bó với  nhau như những miếng ghép trong bức tranh nhiều màu sắc và chất liệu.

Người Canada gốc Pháp – Người Canada gốc Anh

Bất kể là gốc Anh hay Pháp thì lịch sử của hai cộng đồng này cũng đều phức tạp hơn hẳn ở mẫu quốc.

Khi Jacques Cartier lập ra khu định cư tại Hochelaga và Stadacona bên dòng St. Lawrence, ông không biết rằng cộng đồng này rồi sẽ trở thành “đứa con lạc loài bị nước Pháp bỏ rơi và nước Anh miễn cưỡng chấp nhận”. Có vẻ như dù thế nào thì việc trở thành cộng đồng thiểu số trên mảnh đất do cha ông mình khai phá cũng khiến những người Canada gốc Pháp cảm thấy không thoải mái, đôi khi trở nên cực đoan. Họ liên tục bày tỏ lòng tự hào dân tộc sâu sắc, bản sắc văn hóa và chủ nghĩa truyền thống thâm căn cố đế, đặc biệt là tại Québec.

The_Tree_Academy_Du_học_Canada_ Người nhập cư ở Canada
Ảnh: pinterest

Phía Anh là cộng đồng đa số; các sự kiện công cộng, băng rôn biểu ngữ cho tới đại diện chính quyền… đều có nguồn gốc Anh quốc. Thế nhưng ngoài những xung đột nổi tiếng với người Pháp thì lịch sử của nền văn hóa Anglo-Saxon ở Canada tự bản thân cũng có nhiều phức tạp.

Ngoài số di dân đến thẳng từ Anh quốc, Canada còn tiếp nhận rất nhiều người Bảo hoàng đến từ sau cuộc Cách mạng Mỹ cuối thế kỷ 18, những người Ireland vượt Đại Tây Dương tìm cơ hội tồn tại và những người Scotland bị đuổi khỏi ruộng vườn… Quan hệ giữa người Ireland công giáo và Scotland Tin lành hiếm khi “cơm lành canh ngọt” và những vụ xung đột, nhất là trong các cuộc tuần hành hàng năm, thường xuyên diễn ra trong thế kỷ 19.

Họ đã đến, đã thấy và đã ở lại

Người nhập cư chiếm vai trò quan trọng trong lịch sử Canada. Sau người Pháp và người Anh, đến năm 1753, những di dân Đức đã thành lập thị trấn đầu tiên có tên là Lunnenburg ở Nova Scotia. Thị trấn nhỏ này sau trở thành ttrung tâm đóng tàu cực kỳ thịnh vượng ở miền duyên hải. Tiếp đó, người Thụy Điển, Nauy và Phần Lan lập thành những cộng đồng ở miền Tây. Một cộng đồng người Ireland kiến lập thị trấn thảo nguyên Gimli “cổng vào thiên đường” đồng thời khuếch trương hai đặc sản nổi tiếng của Canada: cá hồi trắng và cá trích vàng.

Thế kỷ 18 còn chứng kiến dòng người Đông Âu – Ukraina, Ba Lan, Slovakia, Croatia… – “những người mặc áo lông cừu” trần vào Canada. Sau người Canada gốc Pháp thì người Ukraina có lẽ thường lớn tiếng về bản sắc dân tộc nhất. Biểu hiện cho di sản Ukraina là đủ loại báo chí, nhóm chính trị và các tổ chức luôn đi đầu trong việc tranh đấu đòi vị thế chính thức cho những ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh và tiếng Pháp.

The_Tree_Academy_Du_học_Canada_ Người nhập cư ở Canada
Người Canada gốc Ấn. Ảnh: pinterest

Người châu Á cũng là một phần không thể tách rời của buổi đầu lịch sử di dân Canada. Nghèo đói là nguyên nhân khiến người Trung Quốc, người Nhật, người Pakistan và Ấn Độ rời bỏ quê hương bản quán. Từ bỏ những bãi vàng ở California nước Mỹ, những thợ mỏ Trung Quốc đầu tiên đã đến British Columbia; những người tiếp theo tới Canada những năm 1880 và sung vào đội quân làm tuyến đường sắt Tháo Bình Dương. Theo chân người Trung Quốc, người Nhật cũng sang đây. Người Nhật kiên cường và căn cơ nên đã phát đạt trong xã hội phân biệt chủng tộc ở Canada thời đó. Đến năm 1903, người Sikh tiếp tục lập nên một cộng đồng lớn ở xứ này.

Cộng đồng người Việt tại Canada

Trở ngại đáng kể nhất của người Việt tại đây ngoài các dị biệt về tập quán và ngôn ngữ là vấn đề mưu sinh, vì nhiều người Việt đến nhằm thời điểm suy thoái của nền kinh tế Canada, hậu quả của chu kỳ suy thoái kinh tế. Ngân sách quốc gia bị cắt giảm và việc làm trở nên khan hiếm đã buộc nhiều người phải làm bất cứ công việc nào tìm được, kể cả các việc lao động chân tay cực nhọc chưa từng trải qua trước đây với đồng lương tối thiểu. Trong thời kỳ này họ là thành phần nhân công bị sa thải trước nhất khi các công ty, hãng xưởng phải đóng cửa.

Theo thời gian, người Việt dần hội nhập được vào xã hội mới do sự cần cù chịu khó hoặc ý chí, nghị lực. Đại đa số hiện nay có việc làm cần cù chịu khó hoặc ý chí, nghị lực. Đại đa số hiện nay có việc làm phú hợp với khả năng chuyên môn, từ đó giải quyết được các khó khăn về mặt vật chất cũng như tinh thần. Người Việt được kể là một trong những sắc tộc thành công và được xếp vào hàng trung lưu của xã hội, được coi là cộng đồng người Việt thành đại nhất tại Bắc Mỹ.

Việc gìn giữ văn hóa truyền thống được cộng đồng người Việt đặc biệt quan tâm bằng cách thường xuyên tổ chức những ngày lễ như Tết Nguyên đán, giỗ Tổ Hùng Vương, giỗ Hai Bà Trưng… Điều đáng mừng là nhiều người trẻ tuổi có ý thức rất cao trong việc học hành để vươn lên trong một đất nước mới đồng thời gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc.

The Tree Academy