Làm gì để tránh bị “sốc” văn hóa?

Mặc gì tới lớp? Có nên nói điều đó không? Bắt tay hay hôn lên hai má hay một má thôi? Chào mừng bạn đến với nơi tồn tại một nền văn hóa khác!

Hầu hết du học sinh đều trải nghiệm những dạng sốc văn hóa khác nhau, suy cho cùng thì bạn đang sống cách nơi thân thuộc hàng nghìn cây số và nói thứ tiếng không phải tiếng mẹ đẻ. Trước tiên hãy tự khen mình một tí vì đã can đảm đi du học, điều mà không phải ai cũng làm được! Sau đó, hãy đọc những lời khuyên sau để thêm động lực đương đầu với những khác biệt văn hóa.

Nên

Tham gia một câu lạc bộ hoặc một đội thể thao: Ngoài cơ hội gặp gỡ các sinh viên khác, tham gia câu lạc bộ cũng giúp luyện kĩ năng ngôn ngữ. Hãy thử đăng ký vào câu lạc bộ nghệ thuật, hội đồng sinh viên, câu lạc bộ ném đĩa, hay bất cứ hoạt động nào bạn mê để làm quen với những người có cùng sở thích nha.

Mang một vài món đồ từ nhà và đặt trong phòng của mình: Nghe có vẻ sến sẩm nhưng bạn sẽ thoải mái hơn khi có những vật dụng quen thuộc ở cạnh đó.

Nghĩ thoáng hơn: Khi mọi thứ xung quanh quá xa lạ, bạn càng nhanh chóng chấp nhận chừng nào thì càng sớm chừng đó vượt qua cú sốc văn hóa. Ở đất Mỹ, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy một nhà hàng có món ăn quê nhà, nhưng chớ quên Mỹ còn nhiều món ngon khác, do đó hãy thử ăn một chút các món ăn lạ, biết đâu bạn tìm được món ăn yêu thích mới? Hãy áp dụng cách suy nghĩ này vào mọi việc và bạn mở lòng đón nhận một thế giới nhiều trải nghiệm mới mẻ và hấp dẫn.

Trò chuyện cùng các du học sinh khác: Tuy đến từ nhiều quốc gia khác nhau nhưng trải nghiệm của các bạn là như nhau. Trò chuyện với người có thể hiểu rõ những gì bạn đang trải qua là tuyệt nhất, đúng không?

Không nên

Bi quan: Thời gian đầu tuy khó khăn nhưng rồi mọi thứ sẽ trở nên quen thuộc và có ý nghĩa hơn. Hãy bình tính, cho mọi thứ một chút thời gian và luôn nhớ rằng bản thân mình đã vất vả như thề nào mới có cơ hội học tập tại Mỹ.

Để ý những chuyện nhỏ nhặt: Ai cũng một lần mắc sai lầm, hiểu lầm người khác, nhầm lẫn hay cảm thấy chán nản. Những chuyện này xảy ra khi bạn đang ở quê nhà và nói tiếng mẹ đẻ của mình nữa là! Chỉ cần hít một hơi thật sâu và nghỉ ngơi, thư giãn vài ngày. Du học sinh nào cũng trải qua cảm giác này một lúc nào đó – rồi mọi chuyện cũng sẽ trở nên tốt hơn thôi!

Kết

Ngoài cú sốc văn hóa ban đầu, sinh viên quốc tế chúng mình có thể mong đợi vào một nền giáo dục tuyệt vời, cơ hội được làm quen với nhiều người bạn mới và học hỏi nhiều điều hay ho từ họ, cũng như trải nghiệm hàng loạt những niềm vui khác khi sinh sống ở nước ngoài đấy.