Kinh nghiệm khám bệnh ở Phần Lan

khám bệnh Phần Lan khám bệnh Phần Lan khám bệnh Phần Lan

Trong thời gian đi du học, chuyện bệnh tật, đau yếu là không thể tránh khỏi. Tại bài viết sau đây, The Tree Academy sẽ chia sẻ với các bạn du học sinh những kinh nghiệm khám sức khỏe ở Phần Lan hợp lý và tiết kiệm nhất.

Phòng y tế trường khám bệnh Phần Lan

khám sức khỏe ở phần lan

Nếu chỉ là ốm thông thường như cảm lạnh, sốt, đau đầu, sổ mũi,… thì nơi dễ dàng tìm đến nhất đó chính là phòng y tế trường, nơi này bạn hoàn toàn được kiểm tra miễn phí. Y tá của trường sẽ xác định thêm là bệnh của bạn có nặng hay không, nếu bệnh nghiêm trọng hơn thì y tá sẽ viết giấy cho bạn đi khám ở bệnh viện hoặc phòng khám. Ngoài ra, bạn có thể hỏi y tá trường những health service ở khu vực lân cận, họ sẽ giúp bạn những thông tin cần thiết về địa điểm và cách đặt lịch.

Đối với các bệnh nặng hơn mà cần nội soi, xét nghiệm máu, nước tiểu,… hoặc tiểu phẫu như nhổ răng khôn thì bạn cần đến những trung tâm y tế. Có 2 loại sau đây: phòng khám công cộng (giá rẻ, chất lượng hên xui) và phòng khám tư nhân (Phổ biến nhất là Terveystalo, giá cao nhưng chất lượng tốt).

Trung tâm sức khỏe cộng đồng (Terveysasema)

khám sức khỏe ở phần lan
Trung tâm sức khỏe cộng đồng của quận Malmi, Helsinki

Ở Phần Lan, mỗi một địa phương nơi bạn sống sẽ có 1 trung tâm y tế công cộng (tiếng Phần:terveysasema), là nơi khám sức khỏe chung cho người dân với giá cả rất mềm vì những trung tâm này được nhà nước tài trợ.

Bạn có thể tra trên mạng địa chỉ liên hệ của những trung tâm khám sức khỏe tại địa phương mình và gọi điện cho bác sĩ/y tá để đặt lịch khám. Ví dụ như danh sách các terveysasema được liệt kê đầy đủ trên trang chủ chính thức của thành phố Helsinki.

Các trung tâm khám sức khỏe công cộng thường được mở từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần, từ 8 giờ sáng đến 4 giờ chiều. Để đặt lịch khám, tốt nhất là bạn gọi điện đến trung tâm vào buổi sáng ngay sau khi họ mở cửa. Tùy theo tình trạng của bạn mà bạn sẽ được sắp xếp vào dạng khám khẩn cấp hay khám thường. Thông thường trong khoảng 1-2 tiếng họ sẽ gọi lại cho bạn để thông báo thời gian khám. Người xử lý lịch khám cũng sẽ đánh giá bệnh tình của bạn để sắp xếp cho bạn 1 bác sĩ đa khoa hay với 1 y tá (ở Phần y tá có thể xử lý được khá nhiều bệnh lý đơn giản). Nếu bạn cần khám với một bác sĩ chuyên khoa, trước tiên hãy đặt lịch với bác sĩ đa khoa trước, sau đó họ sẽ giới thiệu bệnh án của bạn đến một bác sĩ chuyên khoa tại các bệnh viện trung tâm.

Ở Phần Lan, các bác sĩ làm ở phòng khám và bệnh viện công sẽ không đến tận nhà khám bệnh. Nếu cần dịch vụ này, bạn phải gọi đến các phòng khám tư nhân, tuy nhiên giá sẽ rất đắt đỏ.

Trung tâm y tế tư nhân  khám bệnh Phần Lan

khám sức khỏe ở phần lan
1 địa chỉ phòng khám Diacor
khám sức khỏe ở phần lan
Đội ngũ bác sĩ, y tá chuyên nghiệp của Terveystalo

Địa chỉ các phòng khám tư nhân có thể tìm thấy dễ dàng trên mạng và bạn cũng có thể đặt lịch khám qua website. So với phòng khám nhà nước thì thời gian xử lý lịch hẹn nhanh hơn, dịch vụ cũng chu đáo và cao cấp hơn, đương nhiên bạn cũng cần phải chi một khoản tiền lớn hơn khá nhiều.Terveystalolà công ty cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tư nhân lớn nhất  và phổ biến nhất của Phần Lan. Ngoài ra còn có các phòng khám khác như DiacorMehiläinenAava, … và bạn có thể so sánh giá cả dịch vụ bác sĩ tại Lääkärihinta.fi.

Dành cho sinh viên các trường đại học nghiên cứu (university): dịch vụ của YTHS

khám bệnh ở phần lan
Một phòng khám của YTHS

YTHS (viết tắt của Ylioppilaiden terveydenhoitosäätiö) là một tổ chức cung cấp dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe cho sinh viên các trường đại học và các tổ chức giáo dục cấp cao. Điều kiện để sử dụng dịch vụ là bạn phải là sinh viên đang theo học bằng Cử nhân hoặc Thạc sĩ tại một trường đại học nghiên cứu (university) và bạn phải trả phí thành viên cho 1 Hội sinh viên có liên kết với tổ chức YTHS (điều này có nghĩa là hiện nay chỉ sinh viên các trường University mới được khám tại YTHS, nhưng chính sách này sẽ thay đổi và áp dụng cho cả sinh viên UAS kể từ tháng 1/2019). Hội sinh viên sẽ trả phí thành viên tới tổ chức YTHS là 54 EUR/năm.

Nhổ răng khôn

Giá nhổ răng khôn tùy vào nơi bạn khám, số lượng răng khôn cần nhổ và thời gian của buổi khám. Ví dụ như dùng dịch vụ của YTHS, nếu bạn nhổ 2 cái răng khôn trong 1 buổi hẹn tầm 40 phút thì bạn chỉ tốn tầm 30-35EUR/cái. Còn các phòng khám tư nhân thì giá có thể dao động từ 100 – 400 EUR/lần(còn tùy xem bạn có được hỗ trợ KELA không).

Hầu hết các bạn du học sinh Phần đều dùng bảo hiểm của Swisscare và may mắn cho các bạn là nhổ răng khôn có nằm trong phần coverage toàn bộ của Swisscare. Sau khi đi chữa xong, bạn phải làm các thủ tục claim Swisscare để có thể lấy lại phí nhổ răng. Các giấy tờ dùng để claim như sau (áp dụng cho cả những trường hợp bệnh khác):

  • Bill chữa bệnh từ bác sĩ gửi về
  • Form điền của Swisscare (lấy từ trang chủ)
  • Hóa đơn ngân hàng (receipt chuyển khoản)
  • Giấy chứng nhận là sinh viên trường
  • Giấy bảo hiểm của Swisscare
  • Tất cả các đơn thuốc, hóa đơn tiền thuốc khi đi mua thuốc ở Apteeki
  • Hồ sơ bệnh án có kèm theo chẩn đoán (nếu cần)
  • Các giấy tờ bổ sung khác theo yêu cầu của Swisscare (nếu có).

Nhanh thì trong khoảng 1 tuần-1 tháng là bạn sẽ nhận được tiền sau khi họ confirm. Trong trường hợp cần đối chiếu lâu và xác nhận thông tin với các đơn vị y tế thì sẽ mất tầm 2-3 tháng để bạn nhận được tiền claim.

Chúc các bạn mạnh khỏe và không phải dùng những dịch vụ khám sức khỏe này nhé!

Địa chỉ: 19 đường 46, phường Thảo Điền, quận 2, Tp.HCM
SĐT: +84 90 336 12 87
Email: enquiries@thetreeacademy.edu.vn

The Tree Academy