Học bổng chính phủ Thụy Sĩ dành cho sinh viên quốc tế năm 2019-2020

Chính phủ Thụy Sĩ, thông qua Ủy ban liên bang (FCS), cung cấp những suất học bổng nhiều ưu đãi cho cho các nghiên cứu sinh quốc tế và sinh viên nghệ thuật có thành tích xuất sắc. Các học bổng này dành cho các đối tượng theo học bậc Tiến sĩ, hậu Tiến Sĩ (postdoc), các chương trình nghiên cứu và nghệ thuật tại một trong số những trường đại học hoặc cơ sở đào tạo công lập được công nhận. Học bổng chính phủ Thụy Sĩ (Swiss Government Excellence Scholarships) hướng tới các nghiên cứu sinh trẻ từ nước ngoài đã có bằng tốt nghiệp Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ và các sinh viên ngành nghệ thuật có bằng Cử nhân.

Học bổng chính phủ Thụy Sĩ

Tổng quát chương trình học bổng

•   Hạn nộp hồ sơ: Tùy từng nước, khoảng từ tháng 9 đến tháng 12.
•   Đối tượng: học bổng dành cho sinh viên học Tiến sĩ, các chương trình nghiên cứu, hậu Tiến sĩ (postdoctoral); sinh viên nghệ thuật học Thạc sĩ
•   Ngành học: nhiều ngành    Học bổng chính phủ Thụy Sĩ
•   Số lượng học bổng: nhiều học bổng   Học bổng chính phủ Thụy Sĩ
•   Quốc gia: sinh viên quốc tế   Học bổng chính phủ Thụy Sĩ
•   Học bổng được cấp ở: Thụy Sĩ   Học bổng chính phủ Thụy Sĩ

Chi tiết học bổng

HỌC BỔNG Học bổng Tiến sĩ Học bổng postdoc Học bổng nghiên cứu Học bổng nghệ thuật
Giá trị 1920 franc/tháng 3500 franc/tháng 1920 franc/tháng 1920 franc/tháng
Đối với sinh viên không thuộc khối EU: bảo hiểm y tế sẽ được chi trả bởi FCS (Ủy ban học bổng)
Trợ cấp gia đình ‎✖
Đối với sinh viên ngoài Châu Âu: Tiền vé máy bay về nước sau khi kết thúc khóa học
Trợ cấp tiền nhà đặc biệt (trả một lần vào đầu khóa học) 300 franc 300 franc 300 franc 300 franc
Thẻ đi lại giảm 50% giá vé các phương tiện công cộng trong vòng một năm
Các dịch vụ hỗ trợ, các chuyến du lịch, tham quan, tiệc tối dành cho sinh viên được cấp học bổng.
Trợ cấp cho các công việc ngoài phòng thí nghiệm. (Đối với những chuyến đi nghiên cứu bên ngoài dài hơn 2 tháng, học bổng sẽ bị giảm 50%.)

Điều kiện cấp học bổng

Bậc Tiến Sĩ và các chương trình Nghiên cứu

–   Bằng Thạc Sĩ được công nhận bởi các trường đại học tại Thụy Sĩ. Ứng viên phải sở hữu tấm bằng này trước khi đợt xét học bổng bắt đầu vào tháng 9 năm tới. Bằng phải được nộp cho Ủy ban học bổng trước khi chương trình học bổng bắt đầu.
–   Ứng viên phải sinh sau ngày 31/12/1983.
–   Học bổng không áp dụng cho ứng viên đã và đang sống tại Thụy Sĩ nhiều hơn 1 năm tính tới thời điểm chương trình học bổng bắt đầu.
–   Ứng viên phải cung cấp 1 lá thư (kèm theo 1 CV ngắn) từ giáo sư của một trường đại học Thụy Sĩ xác nhận tại sao họ nhận vị trí làm giáo sư hướng dẫn cho luận án tiến sĩ của ứng viên. Nếu không có xác nhận này, đơn xin học bổng sẽ bị từ chối.
–   Ứng viên phải có 1 bản đề xuất nghiên cứu kèm theo 1 khoảng thời gian dự kiến. Đây là yếu tốt cốt lõi của đơn xin học bổng. Ứng viên phải có sự chuẩn bị kĩ càng cho đề xuất này.
–   Ứng viên phải đáp ứng đủ điều kiện về khả năng ngoại ngữ để có thể làm nghiên cứu.
–   Những ứng viên trước đây đã từng nhận học bổng chính phủ Thụy Sĩ thì không được xin học bổng lần thứ hai.
–   Sinh viên được trao học bổng phải chuyển đến sống tại Thụy Sĩ trong thời gian nhận học bổng.

Bậc hậu tiến sĩ (postdoctoral)

–   Sinh viên phải sở hữu bằng Tiến sĩ.
–   Thời gian gap year nhiều nhất là 5 năm tính từ ngày cấp bằng cho đến hạn nộp học bổng.
–   Ứng viên phải cung cấp một lá thư (hoặc email) từ một giáo sư tại một trường tại Thụy Sĩ xác nhận làm giáo sư hướng dẫn cho nghiên cứu postdoc. Thiếu xác nhận này, đơn xin học bổng sẽ bị từ chối.
–   Ứng viên phải đáp ứng đủ điều kiện về khả năng ngoại ngữ để có thể làm nghiên cứu hậu tiến sĩ.

Bậc Thạc sĩ ngành Nghệ thuật

–   Sinh viên phải sở hữu bằng Cử nhân hoặc tương đương.
–   Ứng viên phải sinh sau ngày 31/12/1983.
–   Thời gian gap year nhiều nhất là 3 năm tính từ thời điểm nhận được bằng Cử nhân.
–   Ứng viên phải đáp ứng đủ điều kiện về khả năng ngoại ngữ để có thể học chương trình Thạc Sĩ.

Quá trình nộp đơn

Sinh viên có thể nhận gói hồ sơ xin học bổng từ ĐSQ Thụy Sĩ qua email. Cần phải nộp 3 bộ hồ sơ (1 bộ gốc + 2 bộ copy) theo đúng thứ tự sau: 1 bộ chứa các giấy tờ gốc, các thư giới thiệu và bản dịch công chứng (nếu cần), 2 bộ còn lại là bản copy của bộ đầu tiên (ngoại trừ các thư giới thiệu).

Bộ hồ sơ bao gồm:

•   Bản đăng ký của FCS kèm theo ảnh.
•   Một CV đầy đủ có danh sách các ấn phẩm học thuật đã được xuất bản.
•   Thư động lực (dài nhất 2 trang)
•   Một bản đề xuất nghiên cứu hoàn chỉnh (dài nhất 5 trang, có chữ ký), sử dụng form có sẵn của FCS.
•   Một bản copy thư xác nhận của giáo sư hướng dẫn (kèm them CV ngắn của họ) tại một trường đại học của Thụy Sĩ, khẳng định tại sao giáo sư đó đồng ý hướng dẫn và ủng hộ luận án TS của bạn.
•   2 lá thư giới thiệu từ 2 giáo sư khác nhau giảng dạy trong ngành của ứng viên (sử dụng form tham khảo của FCS, còn bản chính được cho vào phong thư nộp với bộ gốc đầu tiên)
•   Bản copy các chứng chỉ, bằng cấp và bảng điểm đại học/cao đẳng đã học trước đó, sắp xếp từ thời gian gần đây nhất. Những giấy tờ này cần phải cung cấp bản dịch công chứng nếu bản gốc không phải là một trong các ngôn ngữ tiếng Anh, Pháp, Ý hoặc Đức.
•   Chứng chỉ sức khỏe có chữ ký xác nhận (sử dụng form của FCS)
•   2 bản copy hộ chiếu của ứng viên (trang chính với những thông tin cá nhân). Nếu sinh viên có 2 quốc tịch thì cần phải có bản sao của cả 2 hộ chiếu.
•   Không cho giấy tờ vào trong các bìa kẹp hồ sơ bằng nhựa.