Cô đơn ở du học sinh và những hướng giải quyết

Cô đơn ở du học sinh Cô đơn ở du học sinh Cô đơn ở du học sinh

Đột ngột thay đổi những thói quen thường nhật, tách khỏi những khung cảnh quen thuộc, rời xa gia đình bạn bè thân thương. Bạn cần làm sao?

cô đơn ở du học sinh

Sự cô đơn hẳn là ai cũng đã trải qua ít nhất một lần trong đời. Bạn không biết phải làm gì để giải tỏa được những cảm giác lạc lõng trong một môi trường mới mẻ hoàn toàn. Những anh chị sinh viên cũ thì trông rất cứng cỏi, trưởng thành, và (tuy nhiên) cũng trông không có vẻ gì là có thể chia sẻ hay thấu hiểu được cảm giác của bạn.

Dù nơi chân trời mới có vô vàn những trải nghiệm tuyệt vời chờ đón, cùng nhiều thử thách để tôi luyện con người bạn thì cũng không nhất thiết bạn phải chịu đựng lấy sự cô đơn này.

Một người Thầy của tôi đã từng nói: “Adaptability is what makes a successful individual different from others” (Khả năng thích nghi là thứ khiến một cá nhân thành công trở nên khác biệt so với số còn lại). Thế nên, trong bài viết này, Tree sẽ gợi ý cho bạn một vài mẹo, để nỗi ám ảnh cô đơn, lạc lõng không làm cản bước đi phát triển bản thân của bạn.

Các nhóm học tập và nghiên cứu

cô đơn ở du học sinh
Các nhóm học tập là nơi tuyệt vời để kết bạn.

Các nhóm/hội quán học tập và nghiên cứu ở trường bạn là cơ hội lớn để gặp gỡ bạn bè mới. Hình thức tiếp cận cũng đa dạng, từ những hội thảo, những nhóm học tập nhỏ, hay những buổi tụ họp đi cafe sau mỗi bài giảng. Thông thường, bạn có thể tìm thấy thông tin về những hội nhóm sinh viên này trên website chính thức của trường hoặc những cổng thông tin dành cho nội bộ sinh viên trong trường.

Các trường Đại học quốc tế hiện nay cũng xem trọng và thúc đẩy hình thức làm dự án theo nhóm (group project). Hãy cố gắng tận dụng mỗi trải nghiệm để khai thác một lúc nhiều lợi ích sâu xa. Đơn giản, cơ hội có thể là chỉ những buổi họp nhóm ở quán cà phê, nhưng là những bước đi kéo bạn đến gần hơn với các trải nghiệm đáng giá.

Bạn có sở thích gì không?

cô đơn ở du học sinh
Tham gia một CLB nào đó và tìm kiếm những người đồng sở thích sẽ giúp bạn cởi mở hơn.

Có một niềm đam mê, sở thích hay các thú vui, những mối quan tâm nhất nhất định là đã có một khởi đầu rất tốt. Tại các môi trường đại học, hoạt động câu lạc bộ và đội nhóm là những hành trình ngắn hạn mà bạn hoàn toàn có thể toàn tâm dấn thân vào bên cạnh việc học.

Bạn hoàn toàn có thể tìm được những người bạn tương đồng về chí hướng, suy nghĩ để đồng hành. Bên cạnh đó, sự khác biệt của bạn cũng là để lắng nghe, tôn trọng và chia sẻ. Nên đừng lo lắng gì cả!

Các hoạt động ở câu lạc bộ hay đội nhóm tạo không gian riêng cho một tập thể học cách tương tác, làm việc hiệu quả với nhau dưới nhiều hình thức. Không nên xem nhẹ đâu nhé! Niềm vui mà những tập thể này có khả năng tạo ra là vô hạn, quan trọng hơn là những bài học về cách làm việc, cư xử với nhau và hơn nữa, là sự thấm nhuần tư tưởng tôn trọng sự khác biệt trong môi trường toàn cầu hóa hiện nay.

Vẫn còn cảm thấy lo lắng mông lung?

cô đơn ở du học sinh
Biết cách sử dụng thì Tinder và OkCupid cũng là những công cụ kết bạn không tồi.
Photo by Kon Karampelas on Unsplash

Hiện nay có một lượng lớn các ứng dụng điện thoại như OkCupid hay Tinder cho bạn rất nhiều cơ hội kết bạn. Dù đã có rất nhiều tiếng xấu xung quanh việc tìm bạn online nhưng vẫn không thể phủ nhận lợi ích kết nối con người của các ứng dụng này.

Một thứ hoàn toàn không mang lại lợi ích gì thì hẳn đã bị loại bỏ, chứ không tồn tại được đến bây giờ. Vì thế bạn cứ tham khảo cách này nhé.

Nếu còn gặp khó khăn trong vấn đề giao tiếp xã hội, bạn hãy nói chuyện với bạn bè xung quanh. Tree rất khuyến khích bạn sống chung với một vài người bạn khi du học, nếu có thể. Đây là cách tốt nhất giúp bạn tránh được sự lạc lõng trong lần đầu bước ra khỏi thế giới quen thuộc của mình.

3 điều chủ yếu để kết bạn, bước đầu làm quen với môi trường mới

cô đơn ở du học sinh
Thay đổi bước đầu sẽ rất khó khăn, nhưng nó sẽ giúp bạn trưởng thành và phát triển.

1. Tìm một nơi khiến bạn cảm thấy tự tin, thoải mái – có thể là nơi để bạn chơi một môn thể thao bạn thích hay một câu lạc bộ có liên quan đến sở thích của bạn.

2. Đừng ngại ngần khi bạn cần được giúp đỡ. Cảm thấy lo lắng khi xung quanh bạn toàn người lạ là một điều hoàn toàn bình thường và không nguy hiểm như chúng ta có thể vẽ trong đầu. Nói chuyện với một người bạn bất kì về những gì bạn lo lắng và bạn sẽ nhận ra rằng bạn không phải là người duy nhất trải qua điều đó.

3. Hãy thúc đẩy bản thân tham gia nhiều hơn. Nếu bạn đủ tự tin, hãy đi đến các sự kiện mà bạn chưa bao giờ đến.

The Tree Xin Nhắn Nhủ đến bạn

cô đơn ở du học sinh

Hãy đặt sự phát triển của bản thân làm mục tiêu du học.

Con người không chỉ cần sâu rộng về kiến thức, mà còn phải rộng mở về trải nghiệm. Để đạt được điều đó, tất cả chúng ta đều cần phải vượt qua những thử thách nhất định.

Những cảm giác cô đơn, lạc lõng dễ khiến chúng ta nghĩ rằng mình là người duy nhất phải trải qua khó khăn, rồi sự nản lòng khiến chúng ta có ý định bỏ cuộc. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, bạn luôn luôn không phải là người duy nhất gặp khó khăn.

Thế nên, chỉ những ai kiên trì mới có những bước tiến bộ vượt bậc so với số đông còn lại.

Chúc bạn may mắn trong hành trình du học!

Địa chỉ: 19 đường 46, phường Thảo Điền, quận 2, Tp.HCM
SĐT: +84 90 336 12 87
Email: enquiries@thetreeacademy.edu.vn
Form: https://goo.gl/iwME68

The Tree Academy