Du học Hà Lan, xứ sở tiên phong của những ý tưởng

Người Hà Lan nổi tiếng ham thích sự phiêu lưu và điều này được thể hiện một cách rõ ràng trong cách họ làm giáo dục: luôn luôn tiên phong trong thử nghiệm những phương pháp giáo dục mới, hoàn toàn cởi mở và tiếp nhận tất cả ý tưởng độc đáo.

Những chân dung điển hình

Đất nước Hà Lan đã được vinh dự xướng tên trong nhiều lễ trao giải sáng giá của thế giới, từ các lĩnh vực khoa học, triết học đến cả các lĩnh vực cần nhiều sáng tạo. Các nhà khoa học Hà Lan hiện đã nắm trong tay giải Nobel trong các lĩnh vực vật lý, khoa học, kinh tế và y dược.

Có thể nhận thấy điều này qua các giải pháp độc đáo của việc xây dựng hệ thống kênh đào tiên tiến. Với diện tích 2/3 thấp dưới mặt nước biển, người Hà Lan đã cùng nhau tạo nên các khu vực đất lấn biển để làm nơi sinh sống. Hiện nay, cũng chính người Hà Lan đảm nhiệm việc xây dựng đêm đập ở New Orleans và đảm nhiệm công việc tạo lập các hòn đảo nhân tạo ở Abu Dhabi.

Hà Lan

Có lẽ chính đặc tính này đã biến Hà Lan trở thành quốc-gia-không-có-tiếng-Anh-là-ngôn-ngữ-chính-thức trở thành nước thu hút sinh viên quốc tế đông đảo nhất thế giới, nhờ vào hệ thống các khóa học bằng tiếng Anh đồ sộ của họ. Cũng chính nhờ tác phong giáo dục cởi mở này đã biến Hà Lan là nơi thăng hoa cho những ý tưởng sáng tạo của sinh viên. Ví dụ cụ thể là những chiến thắng của đội tuyển Hà Lan những chương trình đua xe chạy bằng năng lượng mặt trời World Solar Challenge  tại Úc.

Học bổng danh giá của châu Âu Erasmus Mundus được đặt tên theo nhà triết học và nhân văn học nổi tiếng của Hà Lan, Desiderius Erasmus, một người từng đi du lịch toàn Châu Âu để tranh luận với các học giả nổi tiếng.

Một số thế mạnh của nền giáo dục Hà Lan

Theo khảo sát của tạp chí Times Higher Education, Hà Lan có 8 trường Đại học ó mặt trong top 100 trường đại học danh tiếng nhất thế giới. Điều này khẳng định chất lượng của giáo dục Hà Lan chẳng hề thua kém bất kì những cường quốc du học nào.

Thành tích của các trường Đại học Hà Lan trong bảng xếp hạng Times Higher Education 2013-2014:

Leiden University                                                                 67

Delft University of Technology                                         69

Erasmus University Rotterdam                                        73

Utrecht University                                                                74

Wageningen University and Research Center                77

University of Amsterdam                                                    83

University of Groningen                                                      98

Maastricht University                                                           98

Maastricht University

Việc được học tập bằng tiếng Anh cũng là một điểm cộng rất lớn, cho phép bạn vào học thẳng chuyên ngành mà không phải mất thời gian và tiền bạc cho khâu học tiếng. Tất nhiên là việc hòa nhập và am hiểu văn hóa bản địa sẽ thuận tiện hơn nếu bạn biết tiếng Hà Lan, nhưng bạn hoàn toàn có thể theo đuổi các khóa học tiếng được nhà trường giảng dạy như một ngoại ngữ (với nhiều cấp độ khác nhau) mà không cần học từ trước.

Tiếp theo, bạn cũng có thể dễ dàng chọn ngành học phù hợp với yêu cầu của bản thân vì Hà Lan có tất cả những ngành học phổ biến nhất, từ kĩ thuật đến khoa học xã hội, văn hóa, nghệ thuật. Trong đó, một số ngành nổi trội nhất gồm có kĩ thuật, luật và quản lý nước. Nếu Đại học Công nghệ Delft là trường đại học kỹ thuật có tiếng trên toàn châu Âu thì các trường ở thành phố The Hague cũng vô cùng thu hút với việc đào tạo ngành Luật, đơn giản vì thành phố được mệnh danh là thủ đô công lý của châu Âu này chính là nơi đặt trụ sở của nhiều Tòa án công lý quan trọng của thế giới.

Cuối cùng, việc Hà Lan tham gia vào hệ thống tích lũy và chuyển đổi tín chỉ châu Âu (ECTS) cũng là lợi thế rất lớn cho bạn nếu có dự định chuyển tiếp du học hay đi làm ở các quốc gia phát triển toàn thế giới.

Đăng ký tư vấn miễn phí: https://goo.gl/fiq2CJ