Đánh giá các chương trình Tâm lý học bậc Thạc sĩ tại Hà Lan (P. 2)

Các chương trình Tâm lý học ở bậc Thạc sĩ tại Hà Lan nhiều như cây rừng nên việc lựa chọn ngành học phù hợp sẽ không dễ dàng. Thông thường, sinh viên cũng đã có kiến thức cơ bản thiên về một chuyên ngành nào đó sau khi tốt nghiệp Cử nhân. Nếu bạn có chút vốn liếng kiến thức về kinh tế học, có thể bạn sẽ thích Human Decision Science tại Maastricht, là chuyên ngành đạt điểm cao nhất trong bảng đánh giá*. Cũng nằm trong top 3, chương trình Thạc sĩ nghiên cứu ngành Neuroscience của Maastricht, hay ngành Behavioural Science tại Nijmegen chính là những sự lựa chọn sáng suốt.

Đọc thêm: Đánh giá các chương trình Tâm lý học bậc Thạc sĩ ở Hà Lan (P. 1)

* Tham khảo và đối chiếu bài viết với Bảng đánh giá các chương trình Tâm lý học bậc Thạc sĩ tại Hà Lan (Keuzegids) tại đây

Tâm lý học và Sức khỏe

Khảo sát của Keuzegids cho thấy nhiều nhà tâm lý học đã lựa chọn đi theo con đường Tâm lý học và Sức khỏe. Nếu chọn học bậc Thạc sĩ ở lĩnh vực này, chương trình sẽ tập trung vào những phạm trù lâm sàng, như: Developmental Psychology, Child and Adolescent Psychology, Neuropsychology, Forensic Psychology hoặc tương tự. Sinh viên sẽ đào sâu các nguyên nhân gây ra các vấn đề tâm lý và học cách chẩn đoán để đưa ra biện pháp can thiệp phù hợp.

Về mặt chất lượng, ngành Medical PsychologyTilburg nổi bật hơn trong số còn lại, với chương trình thú vị, thúc đẩy sự học hỏi, có sự chuẩn bị khá tốt cho môi trường làm việc thực tế. Khuyết điểm duy nhất là về cơ sở vật chất.
Những chương trình còn lại bị ‘lên tiếng’ khá gay gắt, như: sự hỗ trợ học tập dưới mức trung bình, có nhiều trở ngại để hoàn thành chương trình học đúng hạn.
Tại Maastricht, sinh viên mong muốn chương trình học sẽ cải thiện hơn về tính thực hành.
Tilburg, ngành Mental Health, sự tiếp cận thực tiễn thông qua lý thuyết cần được nhấn mạnh cải thiện.

Thạc sĩ nghiên cứu Tâm lý học

Nếu bạn có đam mê về khoa học, thì có rất nhiều chương trình Thạc sĩ nghiên cứu (2 năm) ngành Tâm lý học có thể đáp ứng. Đây là những bước đi đúng đắn để chạm đến học vị Tiến sĩ. Lượng kiến thức ở mảng này tương đối rộng, phạm trù được tập trung nhiều nhất thể hiện ở tên chuyên ngành. Các phương cách và phương pháp kỹ thuật làm nghiên cứu, thống kê thường đóng vai trò quan trọng trong các chương trình Thạc sĩ này. Ngoài việc thực tập hay làm làm nghiên cứu trên diện rộng, luận văn là yếu tố không thể thiếu để hoàn thành khóa học.

Hầu hết các chương trình Thạc sĩ nghiên cứu đều đạt điểm trên trung bình về chất lượng, và đều ở mức khá tốt về mặt đào tạo.
Trong phạm vi chuyên ngành này, chương trình được yêu thích nhất là Behavioural ScienceNijmegen, với nội dung chương trình đầy thử thách và môi trường học tập kỹ thuật cao.
Utrecht
cũng được đánh giá tốt, nhưng để tốt hơn thì cần tập trung thêm vào mảng xuất bản. Đối với ngành Social HealthUtrecht, tính thực thi trong nội dung đào tạo là một điểm yếu lớn.
Chương trình Psychopathology tại VU University Amsterdam còn sơ sài.
Nằm trong danh sách được chuyên gia đề nghị gồm 2 chương trình tại Amsterdam, ở UvAVU University Amsterdam (Social Psychology). Tuy nhiên, sau cùng thì vẫn còn phàn nàn về giảng viên từ sinh viên.

Neuroscience

UtrechtMaastricht có chương trình Thạc sĩ Neuroscience (Thần kinh học) 1 năm. Ngoài ra, có nhiều nơi khác cũng đào tạo Thạc sĩ nghiên cứu (2 năm) ở phạm trù Tâm lý học khó nhằn này. Bạn sẽ được hiểu về sự dẫn truyền thông tin ở não, đo nồng độ nội tiết tố, phân tích kết quả scan những bộ não khỏe mạnh cùng những bộ não có vấn đề hoặc bị chấn thương. Những người học cùng bạn có thể bao gồm sinh viên ngành Y hoặc Sinh vật học.

Về mặt chất lượng nói chung thì có nhiều điểm khác biệt. Về chất lượng đào tạo khoa học nói riêng hay việc học các kỹ năng chuyên môn đều hoàn toàn ổn ở hầu hết các trường. MaastrichtNijmegen nằm trong danh sách đánh giá tốt của các chuyên gia.
Về khoản ‘được lòng’ sinh viên thì có 2 chương trình Cognitive Neuroscience tại MaastrichtGroningen với số điểm khá cao.

Nijmegen, sinh viên không hài lòng về khả năng giảng dạy của giảng viên.
Giảng viên tại VU University Amsterdam khó liên lạc được nên không đủ thời gian trao đổi chuyên môn.
Rotterdam, cả về năng lực giảng dạy và việc trao đổi bài vở với giảng viên đều không được sinh viên đánh giá cao.

Các ngành học bậc Thạc sĩ liên quan

  • Pedagogy (được giảng dạy tại trường đại học nghiên cứu [hbo] và đại học khoa học ứng dụng [wo])
  • Criminology (wo)
  • HRM (hbo hoặc wo)
  • Social work (hbo)
  • Biology & life sciences (wo)
  • Artificial intelligence (wo)

Theo Keuzegids (Keuzegids Best Masters 2018)

Địa chỉ: 19 đường 46, phường Thảo Điền, quận 2, Tp.HCM
SĐT: +84 90 336 12 87
Email: enquiries@thetreeacademy.edu.vn
Đăng ký tư vấn miễn phí: https://goo.gl/fiq2CJ

The Tree Academy