Văn bằng, chứng chỉ Tiếng Pháp

bằng tiếng pháp

Để học một chương trình dạy bằng tiếng Pháp tại Pháp, bạn cần có một chứng chỉ hoặc văn bằng tiếng Pháp.

Bằng DELF và DALF

bằng tiếng pháp

Bằng DELF (Bằng tiếng Pháp cơ bản) và bằng DALF (Bằng tiếng Pháp chuyên sâu) là hai văn bằng chính thức và duy nhất do Bộ giáo dục quốc gia Pháp cấp để xác định trình độ 4 kĩ năng tiếng Pháp. Bằng DELF và bằng DALF bao gồm 7 cấp độ độc lập và phù hợp với các cấp độ chung theo CECR (Khung tham chiếu chung châu Âu về chuẩn ngôn ngữ). Các kì thi DELF và DALF do bộ phận khảo thí của Viện Pháp tại Việt Nam tổ chức.

10 Lý do để thi lấy bằng DELF/DALF

1. Là những văn bằng chính thức, được thế giới công nhận
  2. Do Bộ giáo dục quốc gia Pháp cấp để đánh giá trình độ tiếng Pháp cho các học viên mà tiếng Pháp không phải là tiếng mẹ đẻ
  3. Các văn bằng này bao gồm 6 cấp độ theo Khung tham chiếu chung châu Âu về chuẩn ngôn ngữ (CECRL)
  4. Các văn bằng này có giá trị suốt cuộc đời
  5. Là một chứng chỉ về khả năng tiếng Pháp
  6. Đánh giá trình độ tiếng Pháp cho các cá nhân, học sinh, sinh viên đại học hoặc những người đã đi làm
  7. Miễn kiểm tra trình độ ngôn ngữ để vào một trường đại học tại Pháp
  8. Một « tín chỉ » quan trọng cho thí sinh khi đăng ký vào một trường đại học sử dụng tiếng Anh
  9. Một công cụ không thể thiếu cho những người muốn nhập cư vào Canada
  10. Cùng một bài thi áp dụng trên toàn thế giới: 400 000 thí sinh/năm trên 174 quốc gia

Chứng chỉ TCF

bằng tiếng pháp

TCF (Bài kiểm tra trình độ tiếng Pháp) là bài kiểm tra trình độ tiếng Pháp chung của Bộ Giáo dục, giảng dạy đại học và nghiên cứu Pháp, dùng để đánh giá trình độ tiếng Pháp của các thí sinh muốn đi du học tại nước này. Có nhiều loại TCF khác nhau và không có giới hạn độ tuổi của thí sinh. Kết quả thi TCF có giá trị 2 năm kể từ ngày tham gia thi. bài thi TCF do CIEP quy định (CIEP là đơn vị dưới sự giám hộ của bộ giáo dục và đào tạo bậc ĐH có hợp tác với bộ ngoại giao).

Có 2 hình thức thi TCF:  TCF-DAP và TCF-TP.

Thi loại TCF nào khi du học?

CHƯƠNG TRÌNH HỌCLOẠI BẰNG TIẾNG PHÁP YÊU CẦU
Năm thứ nhất đại học tổng hợp (Licence 1)
PACES
Các chương trình lấy bằng trường Kiến trúc (DEEA, DEA, HMONP)
TCF DAP
Hoặc DELF B2, DALF C1
Các chương trình khác:
CPGE
BTS, DUT
Licence 2, Licence 3
Masters, Ms, Msc
DU
Bằng kĩ sư
Tiến sĩ
TCF TP
hoặc TCF DAP
Hoặc DELF B2, DALF C1

Cấu trúc bài thi TCF

Một bài thi TCF gồm có hai phần:

Phần một kéo dài một tiếng rưỡi gồm ba bài thi dưới dạng câu hỏi trắc nghiệm, được dùng để đánh giá các kỹ năng sau:

• Nghe hiểu
  • Khả năng nắm bắt các cấu trúc ngôn ngữ :ngữ pháp và từ vựng
  • Đọc hiểu

Phần hai là một bài thi viết kéo dài một tiếng (đối với hình thức TCF TP và cả TCF DAP). Để đi du học Pháp, bài thi viết là bắt buộc.

bằng tiếng pháp

Một số điều cần chú ý khi thi lấy bằng tiếng Pháp

• Tại hình thức thi này, bạn không thể thi trượt bởi đây là một bài thi để đánh giá trình độ: mọi thí sinh sẽ nhận được một giấy chứng nhận kết quả và được xếp loại theo sáu bậc (từ A1 đến C2) theo quy định về trình độ của Hội đồng Châu Âu (Quy định chung của Liên minh Châu Âu).
  • Điểm đánh giá có giá trị trong vòng hai năm kể từ ngày tham gia thi.
  • Viện Pháp Việt Nam tổ chức hàng tháng các kỳ thi TCF ở Hà Nội, Huế (1 số kì trong năm) và ở thành phố Hồ Chí Minh. TCF DAP được tổ chức 5 kì/năm từ tháng  10 năm trước cho đến tháng 2 năm sau tại HN và TPHCM theo lịch của năm đại học.
  • Việc chấm bài và gửi chứng chỉ do CIEP thực hiện. Thời gian chứng chỉ được gửi về văn phòng là khoảng ba tuần sau khi thi.
  • Đối với những bạn du học Pháp nhưng học bằng chương trình tiếng Anh, chứng chỉ TCF là không bắt buộc. Nhưng sinh viên vẫn nên đạt được trình độ A2 để có thể thích nghi với cuộc sống hằng ngày tại Pháp.

Theo Campus France