Homestay – những trải nghiệm gì đang đợi bạn?

Homestay – ở tại nhà người dân bản xứ – là lựa chọn của rất nhiều du học sinh từ trước đến nay. Nếu bạn là một trong số đó, chuẩn bị xách va li đến xứ người và ở chung với dân địa phương tại đây, rất khó để mường tượng những gì mà bạn trải qua trong thời gian tới. Bạn sẽ liên tục tự hỏi mình, liệu gia đình bản xứ có thân thiện không, mình có dễ dàng trò chuyện và hòa nhập với họ, hay liệu họ có đánh giá về cách cư xử của mình khi sống ở đó.

Khi mới bắt đầu hành trình du học, tôi cũng trải qua cảm xúc y như vậy, nhưng thời gian sinh sống với gia đình bản xứ đã khiến cho quãng thời gian du học của tôi trở nên tuyệt vời hơn bao giờ hết! Dưới đây là một vài kinh nghiệm và chia sẻ tôi muốn dành cho những bạn sắp trải nghiệm homestay.

Ở homestay được gì?
Ở homestay được gì?

Hãy kỳ vọng một gia đình

Điều đầu tiên nên ghi nhớ, các bạn sẽ sống trong một gia đình. Bạn không phải là người thuê trọ, và gia đình bản xứ không phải là một người bạn cùng phòng kí túc xá. Gia đình này có thể là một người phụ nữ sống cùng 2 chú chó, hay đó là một hộ gồm bố mẹ sống cùng 6 đứa con của mình. Dù họ là ai đi chăng nữa, bạn sẽ sinh hoạt chung với gia đình này giống như từng sống với ba mẹ khi còn ở quê nhà.

Thời gian đầu tất nhiên không tránh khỏi việc ngượng ngùng. Cũng hiển nhiên thôi vì chúng ta đang sống trong nhà của một người hoàn toàn xa lạ. Nhưng dần dà bạn sẽ cảm thấy thoải mái và thân thuộc với gia đình thứ hai này. Xét về mặt tích cực, việc chung sống với người bản xứ là một khởi đầu tốt với những ai mong muốn trải nghiệm việc sống ở nước ngoài một cách chân thực nhất. Hơn nữa người bản xứ luôn chào đón nhiệt tình và nồng hậu. Không chỉ thể hiện qua lòng mến khách, một vài chủ nhà còn tặng quà cho bạn nữa.

Mẹo: Hãy tặng quà cho gia đình bản xứ – đặc sản hay món quà lưu niệm nho nhỏ. Một chút tấm lòng thành sẽ mang lại ấn tượng đầu tiên tốt đẹp và giúp họ hiểu thêm về nền văn hóa của bạn.

Quy định và nhịp sống hằng ngày

Khi mới sang, hãy nhớ trò chuyện với chủ nhà về quy định của việc ở homestay. Như thế bạn sẽ biết được mình đang sống cùng với một chủ nhà hiền từ (hay khắt khe) hơn với các quy định đã được chương trình đưa ra. Ngoài ra bạn cần lưu ý một số gia đình có thể có quy định riêng. Bạn cũng có thể hỏi xem liệu mình có thể phụ giúp trong công việc nhà hay không.

Theo thời gian, bạn sẽ nhìn ra được nếp sống hằng ngày của gia đình bản xứ mà mình cùng chung sống. Và bạn cũng sẽ có những thói quen hằng ngày khi bắt đầu đi học.

Một nền văn hóa mới, một hướng dẫn viên thân thiện, và một người bạn để trò chuyện

Để hòa nhập nhanh nhất, hãy tham gia vào những dịp lễ truyền thống. Dân địa phương đã ở đây trong cả cuộc đời của họ, nên bạn cứ tự nhiên đặt câu hỏi về nguồn gốc ra đời của những ngày lễ này, ý nghĩa sâu xa của nó. Bạn biết không, Giáng sinh ở mỗi vùng miền, đất nước lại mang những ý nghĩa khác nhau đấy! Dần dà bạn sẽ hiểu thêm về cuộc sống người dân ở đây – và đó chính là điều thú vị nhất của hành trình du học tại một vùng đất mới.

Không thể quên một điều là sống với dân địa phương, chắc chắc bạn sẽ thu thập được vô số “bí kíp” về những địa điểm ăn ngon, những danh lam thú vị xung quanh thành phố, và còn được hướng dẫn đi lại bằng phương tiện giao thông công cộng.

Giao tiếp với gia đình mới của mình là một cách siêu hữu hiệu để nâng cao kĩ năng ngoại ngữ, cho nên, hãy cố gắng trò chuyện càng nhiều càng tốt bạn nhé! Đa số gia chủ đều rất kiên nhẫn với khả năng ngoại ngữ còn hạn chế của mình, và sẵn sàng giúp bạn sửa đổi để hoàn thiện hơn. Thường xuyên giao tiếp, trò chuyện với họ, tôi đảm bảo bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy kĩ năng của mình tiến bộ rõ rệt qua từng ngày!

Một bữa cơm nhà
Một bữa cơm nhà

Bữa cơm nhà Homestay

Một trải nghiệm homestay đúng nghĩa tất nhiên không thể thiếu một bữa cơm tại nhà rồi đúng không. Dù rằng số lượng bữa ăn của mỗi bạn sẽ khác nhau tùy vào từng chương trình homestay mà bạn chọn, nhưng tất nhiên bạn sẽ được trải nghiệm những bữa cơm mang đậm bản sắc văn hóa của vùng đất mới. Sau một ngày dài học tập, không gì tuyệt vời bằng việc trở về và ăn một bữa cơm nhà nấu – giống như đang ở nhà của chính mình ấy nhỉ!

Những người bạn tri kỷ Homestay

Trở về nhà sau một học kì du học, nhân viên hải quan đã hỏi lý do tôi đi nước ngoài là gì. Sau khi trả lời là du học, anh ta hỏi tiếp rằng liệu tôi có ở homestay không. Tất nhiên câu trả lời là có. Nhân viên ấy lúc đó đã nhìn tôi và nói rằng: “Họ là những người bạn tri kỉ của bạn đó”, và tôi gần như phát khóc ngay giữa sân bay, bởi vì điều mà người nhân viên ấy nói đúng là sự thật!

Nếu bạn thật sự tận dụng hết những điều mà homestay mang lại, bạn có thể kỳ vọng rằng gia đình bản xứ ấy như những người bạn tri kỷ của cuộc đời bạn. Sau này, nếu được hỏi đã trải nghiệm được gì khi du học, bạn sẽ kể cho mọi người nghe về đất nước ấy, về những điều tuyệt vời đã xảy ra, và về chính gia đình người bản xứ mà bạn sống cùng. Và một ngày nào đó, khi có cơ hội quay trở lại, chắc chắn luôn có một gia đình, một ngôi nhà, một chiếc giường thân quen luôn giang tay chào đón bạn!

Địa chỉ: 19 đường 46, phường Thảo Điền, quận 2, Tp.HCM
SĐT: +84 90 336 12 87
Email: enquiries@thetreeacademy.edu.vn
Đăng ký tư vấn miễn phí: https://goo.gl/iwME68

The Tree Academy