8 điểm tham quan rùng rợn ít được giới thiệu đến du học sinh Hà Lan

Sau đây là 8 điểm tham quan ít được giới thiệu đến du học sinh Hà Lan mà Tree tổng hợp được. Tuy đều là những nơi không dành cho người yếu tim nhưng bạn chỉ cần có một chút gan dạ thì những điểm đến sau sẽ mở mang tầm mắt cho bạn và còn có thể khơi gợi sự sáng tạo nữa đấy.

1. Witches’ Weigh House (Oudewater)

Mang vẻ ngoài khác lạ so với những căn nhà khác trong thị trấn Oudewater, ngôi nhà này hiện là Bảo tàng Heksenwaag, di tích lịch sử của địa phương, nổi tiếng với công cụ “cân phù thủy”.

Netherlands
Hình ảnh minh họa quá trình “phán xét phù thủy”

Vào thời trung cổ, những cái cân như thế này được sử dụng để cân hàng hóa như các sản phẩm thu hoạch hay gia cầm gia súc để đánh thuế. Khoảng thời gian quần chúng khích động về việc săn phù thủy, người ta tin rằng phù thủy là những kẻ nhẹ đến mức có thể nổi trên mặt nước và những ai bị buộc tội đều bị “đặt lên bàn cân”. Bởi lẽ đó, trước thế kỉ XVI, đã có vô số người vô tội bị lôi đến dàn thiêu hoặc dìm nước đến chết do sự cuồng loạn ngu muội.

Bạn có muốn biết mình có phải phù thủy không? 😀

Netherlands
“Chiếc cân phù thủy”

2. Bảo tàng Tang lễ Tot Zover (Amsterdam)

Với mong muốn nâng cao nhận biết về văn hóa cho khách tham quan, bảo tàng tang lễ Tot Zover trình bày những hiện vật sáng tạo mô tả các thủ tục ma chay theo các nét văn hóa có ở Hà Lan.

Netherlands
Hình ảnh chụp trong bảo tàng Tot Zover

Bảo tàng nằm trong một công viên tưởng niệm, nơi có một khu nghĩa trang và nhà hỏa táng.

Có 4 bối cảnh giúp khách tham quan khám phá: các nghi lễ, thi hài, sự tang thương và memento mori (một khái niệm Latin về nhắc nhở rằng cái chết là không thể tránh khỏi).

Netherlands
Một trong những cảnh trong bảo tàng thể hiện sự chuẩn bị tang lễ

Để đa dạng thêm hình thức và nội dung nhân văn của bảo tàng, những buổi triển lãm trong thời gian ngắn được tổ chức khá thường xuyên. Môt trong những triển lãm có thể kể đến là “The last image” (Bức ảnh cuối cùng), là triển lãm online nên mọi người đều có thể đóng góp vào nội dung.

3. Bảo tàng Gevangenpoort (The Hague)

Gevangenpoort (Cổng tù binh) là nhà tù cũ có từ thời trung cổ và cũng từng là cổng dẫn vào quảng trường Buitenhof ở The Hague, Hà Lan. Khá là mỉa mai khi có một nhà tù lâu đời nằm giữa nơi được gọi là “Thành phố Hòa bình và Công bằng quốc tế”. Nhà tù từ thế kỉ XVII này tạo cho du khách cảm giác không mấy dễ chịu bởi những câu chuyện về tội ác và trừng phạt, những âm mưu chính trị và mưu đồ tội ác, và cách mà “hòa bình” và “công bằng” được tạo nên qua các thế hệ.

Netherlands
Lối vào bảo tàng Gevangenpoort

Từ năm 1420 đến 1828, Gevangenpoort là nơi giam những tù nhân phạm tội nghiêm trọng để chờ ngày xử tội. Một trong những câu chuyện đẫm máu kinh hoàng nhất có thể kể đến là về nhà chính trị người Hà Lan, Cornelis de Witt, trở thành tù nhân nơi đây do bị bày mưu vu oan là kẻ âm mưu sát hại ngài chánh án. Vào ngày 20/08/1672, Cornelis sắp được trả tự do nhưng ông bị một đám đông chờ sẵn lôi đi hành hình cùng người em trai của mình ngay trước nhà tù theo cách. Cơ thể họ bị cắt xẻo tan nát và tim bị moi ra làm chiến lợi phẩm.

Netherland
Ảnh minh họa anh em De Witt bị hành hình

Khi đến tham quan tại Gevangenpoort, bạn sẽ đi qua tầng đầu tiên, nơi đây làm sống lại những câu chuyện tra tấn dã man mà chúng ta ngày nay khó có thể tưởng tượng được. Khắp căn phòng là một bộ sưu tập đáng sợ những dụng cụ dùng mang đến sự thống khổ cho con người. Các loại máy móc này được tạo ra nhằm lấy lời khai kẻ bị tình nghi. Buồng tra tấn với trần và sàn mỏng từng nhấn chìm những tù nhân trong không gian đầy sự tuyệt vọng bởi tiếng gào thét, rên rỉ vọng vang.

4. Rừng cổ tích Efteling (Kaatsheuvel)

Netherlands
Một trong những cảnh tại Efteling

Với sự lan tỏa thông tin trên các mạng xã hội như hiện nay, rất nhiều trong chúng ta đã được biết đến các mảng đen tối của các câu chuyện cổ tích. Và khu rừng cổ tích Efteling sẽ mang đến cho bạn cảm giác sống động hơn về những ngóc ngách đen tối trong các câu chuyện được dùng để nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ, có thể khai sáng khách tham quan, nhưng cũng có thể gây rối loạn tâm trí những đầu óc trong sáng.

Mở cửa lần đầu vào năm 1952 với những bức tượng đầu tiên được hoàn thành theo mẫu minh họa của nghệ sĩ người Hà Lan, Anton Pieck, các tác phẩm này đều có nét mang đến cảm giác ám ảnh nhất định từ truyện cổ Châu Âu – những câu chuyện phổ biến như Snow White hay Sleeping Beauty, và cả những câu chuyện ít nổi hơn như Mother Hulda’s Well hay The Frog King.

Netherlands
Hoạt cảnh từ câu chuyện Snow White

Có những hoạt cảnh được tạo nên từ lâu trông không mấy hiện đại, nhưng cũng có những cảnh đi cùng âm thanh và sách kể lại những câu chuyện được minh họa. Khu vực này luôn được chú ý xây dựng, cập nhật thêm hoặc tạo mới, thay thế với công nghệ hiện đại hơn nhưng vẫn duy trì phong cách đặc trưng của Pieck, hứa hẹn mang đến cảm giác đen tối, rối loạn và đầy sát khí.

Show mùa lễ Lâu đài ma ám được quay lại bởi khách du lịch cực kì hấp dẫn với kĩ xảo dựng cảnh và các hiệu ứng vong hồn thoắt ẩn thoắt hiện

5. Bảo tàng Tra tấn (Amsterdam)

Bảo tàng tra tấn Amsterdam tiết lộ những sự thật đen tối trong lịch sử, khi con người tìm đến sự công minh bằng gậy và đinh. Bảo tàng tạo hứng thú cho du khách với những hành lang trưng bày dưới ánh đèn mờ ảo, cùng những hình ảnh về sự tra tấn tàn bạo trong quá khứ. Hình ảnh được chú thích bằng nhiều loại ngôn ngữ khác nhau nên các bạn đến đây không phải lo lắng về khoản này nhé.

Netherlands
Hiện vật trong bảo tàng

Dưới đây chiếc ghế với đinh nhọn trên toàn bộ bề mặt. Nạn nhân ngồi vào chiếc ghế này không chỉ bị đinh xuyên vào da thịt mà còn hứng chịu thêm các hình thức tra tấn khác khiến họ không thể ngồi yên. Bạn có thể tưởng tượng ra rồi đấy: ngồi yên đã không xong, nhưng càng cử động thì càng đau đớn!

Netherlands
Hiện vật trong bảo tàng

6. Bảo tàng Vrolik (Amsterdam)

Đây có lẽ là bảo tàng sở hữu bộ sưu tập lớn nhất các bộ phận biến dạng của con người. Ban đầu, bảo tàng này thuộc sở hữu của Gerardus Vrolik (1755-1859) và con trai ông, Willem Vrolik (1801-1863). Họ đều từng là giáo sư giảng dạy tại Athenaeum Illustre, tiền thân của Đại học Amsterdam.

Netherlands
Mẫu trưng bày tại bảo tàng

Quái thai từng là đối tượng nghiên cứu phổ biến trong các đề tài về sự dị dạng ở con người từ thế kỉ XVIII đến XIX. Nghiên cứu của Willem bao quát các khía cạnh của sự biến dạng, bao gồm: hiện tượng quái thai một mắt, căn nguyên các chứng dị tật bẩm sinh, và hiện tượng song thai dính liền.

Bộ sưu tập các mẫu nghiên cứu của riêng ông, kế thừa và tích lũy thêm vào bộ sưu tập trước đó của giáo sư Gerardus đã để lại cả một gia tài đồ sộ sau khi họ mất.

Netherlands
Mẫu trưng bày tại bảo tàng

Bộ sưu tập khổng lồ sau đó được mua lại bởi chính quyền thành phốvà sau này trao lại cho trường đại học. Về sau, rất nhiều bộ sưu tập khác được đóng góp, đưa vào bảo quản tại bảo tàng, bao gồm: hàng loạt các mẫu bệnh lý xương, răng và nhiều mẫu phôi thai động vật dị dạng. Từ năm 1994, có 150 mẫu được trưng bày công khai tại bảo tàng cho khách tham quan đến xem.

Netherlands
Mẫu trưng bày tại bảo tàng

7. Bảo tàng Boerhaave (Leiden)

Cánh tay một đứa trẻ trong hũ bảo quản, những bộ xương trưng bày cùng cảnh quan và các dụng cụ giải phẫu là một vài điểm nổi bật trong vô số những điều hấp dẫn, thu hút khách tham quan tại bảo tàng Boerhaave.

Netherlands
Hình ảnh chụp tại bảo tàng
Netherlands
Một số mẫu trưng bày tại bảo tàng

Dọc các hành lang là những mô hình, tạo tác thể hiện nên lịch sử y học và khoa học giải phẫu ở Hà Lan, tất cả đều muốn nhắc đến một chân lý không thể tránh khỏi: Con người là thực thể có hạn, tất cả chúng ta đều sẽ chết.

Bảo tàng được đặt tên theo bác sĩ, nhà thực vật học người Hà Lan Herman Boerhaave (1668-1738), là nơi trình bày các đúc kết chuyên sâu của tri thức trong hơn 400 năm từ khi bảo tàng còn là tu viện nữ St. Caecilia. Nơi đây cũng từng là một nhà thương điên và là nơi chứa những người mắc bệnh dịch.
Vào năm 1653, tòa nhà này được dùng như một bệnh viện đại học. Đến năm 1720, những bài giảng nổi tiếng của Boerhaave tại đây đã đánh dấu sự bắt đầu cho phương pháp dạy học thử nghiệm lâm sàng.
Từ năm 1991, các mẫu bệnh lý ở người lần đầu được trưng bày đến khách tham quan.

Netherlands
Mẫu trưng bày về bệnh lý tại bảo tàng

8. Tận mắt xem xác ướp từ thế kỉ XVII ở Friesland (Wieuwerd)

Vào năm 1765, những người thợ mộc làm việc tại một nhà thờ thuộc Wieuwerdm Friesland, họ vô tình phát hiện ra một hầm mộ. Trong đó là 11 quan tài chứa những thi thể trông như vừa mới liệm.

Netherlands
Lối vào hầm mộ

Môi trường trong hầm một gần như hoàn hảo, đủ lạnh và khô ráo khiến quá trình phân hủy xác bị chậm lại gần như hoàn toàn. Xác của một số loài chim vô tình lọt vào hầm và không thoát ra được cũng không có nhiều các dấu hiệu phân hủy.

Người ta vẫn chưa tìm được lý do vì sao những người này được ướp xác. Đến hôm nay, chỉ còn 4 trong 11 xác ướp ờ hầm mộ. 7 xác ướp còn lại đã biến mất không tìm được lý do. Có nguồn thông tin cho rằng một số nhà khoa học đã đến và trộm xác đi.

Netherlands
Xác ướp của một thanh niên chết cháy tại Wiuwert từ thế kỉ XVII. Có thể thấy người này đã chết trong đau đớn dựa vào những ngón tay cong oằn, chưa kể đến khuôn mặt méo mó của anh ta.

Để đến được Wieuwerd (còn được gọi là Wiuwert theo cách gọi của người dân ở Friesland, gần với Sneek và Mantgum), bạn có thể đi xe bus tuyến 33 từ Sneek hoặc mang theo xe đạp lên tàu và xuống ở ga Mantgum, rồi đạp xe tới Wiuwert.

The Tree Academy