5 cách “lên trình” tiếng Anh nhanh chóng khi du học Anh

Cuối cùng thi ước mơ đặt chân đến xứ sở sương mù của bạn cũng đã thành hiện thực. Nhưng bạn vẫn không khỏi lo lắng vì vấn đề giao tiếp tiếng Anh với người bản xứ có thể khó khăn, kể cả với những du học sinh đã có năng lực tiếng Anh khá. Thực tế cho thấy, khi nộp đơn tuyển sinh đầu vào tại các trường đại học Anh, bạn cần có bằng IELTS từ 5.5 đến 6.5. Tuy vậy, đây chưa hẳn là một mức điểm chứng minh cho việc bạn có thể sử dụng tiếng Anh lưu loát. Vậy làm thế nào để tận dụng thời gian du học Anh hiệu quả và “lên trình” tiếng Anh nhanh chóng?

1. Đăng ký khóa học tiếng Anh tại trường đại học

Nhiều trường đại học Anh hiện nay có các chương trình tiếng Anh nền tảng, hỗ trợ sinh viên mới củng cố kiến thức tiếng Anh để chuẩn bị cho khóa học chính thức. Chương trình tiếng Anh đầu vào này thường bao gồm các kỹ năng quan trọng cho sinh viên quốc tế như viết tiếng Anh học thuật, kỹ năng thuyết trình trước đám đông, kỹ năng viết báo cáo khoa học. Bạn sẽ được đào tạo bài bản và có sự chuẩn bị cần thiết trước khi bắt đầu, đồng thời bạn cũng có thời gian để thích nghi với cuộc sống, văn hóa và làm quen bạn bè mới.

2. Ở ký túc xá cùng sinh viên bản xứ

Thông thường là sinh viên ngoại quốc, bạn sẽ cảm thấy lựa chọn sống cùng các sinh viên quốc tế khác có thể dễ thở hơn, hoặc do vấn đề chi phí nên những chỗ ở ngoài trường đại học có thể được ưu tiên do giá rẻ. Tuy vậy, nếu như điều kiện cho phép, hãy đăng ký ở ký túc xá và “share” cùng sinh viên bản xứ. Hầu hết sinh viên Anh Quốc đều đến ở các ký túc xá và nhà ở sinh viên khi bước vào đại học. Bạn có thể dành bốn năm nếu học cử nhân và ít nhất một năm thạc sĩ để chia sẻ đời sống cá nhân với những người bạn Anh. Thời gian tiếp xúc này sẽ cực kỳ có ích trong việc giúp bạn thích nghi nhanh chóng với giọng Anh, cách dùng từ lóng và giao tiếp với người Anh.

3. Luyện nói như người Anh

Kể cả bạn đã quen học tiếng Anh Mỹ ở trường phổ thông hay hoàn toàn chưa có nhiều khái niệm về tiếng Anh của người Anh, khi đi du học Anh, hãy cố gắng tìm hiểu và sử dụng tiếng Anh theo cách mà người bản xứ hay dùng. Ở đây có thể các từ lóng (slang), thành ngữ tiếng Anh và những từ vựng mà người Anh sử dụng khác với người Mỹ hoặc Úc. Bạn có thể luyện tập bằng việc giao tiếp với bạn bè và giáo viên, đừng ngại hỏi các từ bạn chưa biết. Ngoài ra, các chương trình giải trí và tin tức ở Anh cũng sẽ giúp bạn cải thiện vốn từ đáng kể. Hơn hết, hãy tận dụng mọi lúc để luyện nói và tích cực sử dụng tiếng Anh như khi đi siêu thị, phương tiện công cộng, hay thư viện.

4. Tham gia hoạt động ngoại khóa

Tham gia tích cực các hoạt động ngoại khóa trong thời gian du học Anh là cách giúp bạn nối gần khoảng cách với người bản xứ. Tại các trường đại học, hầu hết sinh viên mới sẽ được giới thiệu đến những câu lạc bộ và bạn có thể lựa chọn tham gia những hoạt động tùy theo sở thích. Ví dụ, bạn có thể lựa chọn câu lạc bộ tranh biện để cải thiện kỹ năng thuyết trình tiếng Anh, hay câu lạc bộ âm nhạc nếu có năng khiếu để có thêm nhiều bạn bè khi cùng nhau luyện tập cho các chương trình ca nhạc tại trường. Bạn sẽ vừa có thời gian du học đáng nhờ vừa “lên trình” tiếng Anh cực hiệu quả.

5. Tìm việc làm thêm với người Anh

Đi làm thêm là một phần không thể thiếu của đời sống du học sinh. Tuy vậy, nhiều du học sinh do chưa tự tin về giao tiếp nên vẫn lựa chọn làm thêm cùng người Việt, hay tại các nhà hàng châu Á. Nếu thực sự muốn cải thiện khả năng tiếng Anh của mình, hãy mạnh dạn xin vào làm tại những nơi mà bạn có thể thường xuyên tiếp xúc với người bản xứ. Ví dụ, bạn có thể tìm việc tại các chuỗi bán đồ ăn nhanh, siêu thị hoặc chợ phiên dịp Giáng Sinh. Hầu hết người Anh thường xuyên đến những địa điểm này nên bạn có thể luyện khả năng nói đáng kể. Nếu vẫn chưa quen, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu với môi trường đại học như làm việc tại thư viện hoặc quán cà-phê tại khuôn viên trường.

Hi vọng với những chia sẻ này, bạn có thể xây dựng định hướng cụ thể trước khi đi du học Anh để vừa có những trải nghiệm du học bổ ích vừa “lên trình” tiếng Anh nhanh chóng.