Những thành phố tốt nhất dành cho sinh viên tại Pháp 2018/19

Tạp chí L’Etudiant công bố Bảng xếp hạng các thành phố tốt nhất cho sinh viên năm 2018/19 và điều gây ngạc nhiên là thủ đô nước Pháp bị xếp sau khá nhiều thành phố khác ở một vài khía cạnh. thành phố sinh viên tại pháp

Image result for L'Etudiant

Bảng khảo sát này được thực hiện hằng năm bởi tạp chí dành cho học sinh sinh viên L’Etudiant. Năm nay, có 2 thành phố đồng hạng nhất là Toulouse thuộc phía Tây Nam và Lyon thuộc miền trung nước Pháp. 2 thành phố này luôn là “con cưng” trong các bảng đánh giá của sinh viên và liên tiếp đứng đầu bảng xếp hạng của những năm trước đó.

Có 44 thành phố được đề cập trong bảng xếp hạng, bao gồm Paris và cả những thành phố sinh viên nhỏ như Limoges, Amiens và Reims.

thành phố sinh viên tại pháp
Bảng xếp hạng những thành phố tốt nhất cho sinh viên 2018/19. Nguồn: L’Etudiant

L’Etudiant sử dụng 15 tiêu chí đánh giá, được xếp vào 5 nhóm chính:

1> Sự hấp dẫn đối với sinh viên
2> Chất lượng đào tạo
3> Đời sống sinh viên
4> Môi trường sống
5> Cơ hội nghề nghiệp

Trong số 15 tiêu chí này có phương tiện công cộng, số lượng giờ có ánh nắng mặt trời, chất lượng không khí, số lượng bảo tàng và chi phí thuê nhà riêng.

Xét về tổng điểm, Paris chỉ đứng thứ 8, xếp sau các thành phố khác như Montpellier, Rennes, Grenoble, Bordeaux, Nantes. Lille và Strasbourg lần lượt nằm ở hai vị trí cuối trong top 10.

Đội sổ bảng xếp hạng là thị trấn Pointe-a-Pitre tại vùng Guadaloupe, ngoài ra hai thị trấn phía bắc là Valenciennes và Douia-Lens cũng bị xếp vào bottom 3.

Cũng khó để mà so sánh cuộc sống sinh viên ở những thành phố lớn như Lyon hay Bordeaux với những thị trấn nhỏ, vì vậy khảo sát cũng phân ra thành 3 bảng khác để sinh viên tham khảo: bảng đô thị lớn, bảng thành phố cỡ vừa (Angers #1) và bảng thành phố cỡ nhỏ (đứng đầu bởi thị trấn cảng La Rochelle dọc theo bờ biển Đại Tây Dương).

Điều gì khiến cho Lyon và Toulouse luôn được coi là điểm đến hấp dẫn nhất?

Lyon ghi được điểm cao về tiêu chí “Đời sống sinh viên” và “Cơ hội nghề nghiệp”, nhờ vào những địa điểm văn hóa đa dạng như nhà hát, rạp chiếu phim, bảo tàng và có tỉ lệ thất nghiệp thấp (7.9%).

thành phố sinh viên tại pháp
Lyon. Ảnh: Mitchell Henderson

L’Etudiant cũng đánh giá cao Lyon về dịch vụ dành cho sinh viên. Trang web Lyon Campus là một cổng thông tin giải đáp tất cả các thắc mắc của sinh viên về cuộc sống trong thành phố.

Khi nhắc về văn hóa, Lyon hấp dẫn sinh viên không chỉ với Lễ hội Ánh sáng nổi tiếng vào tháng 12 hằng năm mà còn rất nhiều các chương trình giảm giá cho sự kiện văn hóa trong năm như liên hoan phim, lễ hội âm nhạc điện tử Nuits Sonores.

Thứ hạng của Toulouse được đẩy lên hàng top nhờ rất nhiều vào cơ hội nghề nghiệp cao, thị trường lao động rộng mở ra cả những khu vực lân cận. Hệ thống phương tiện công cộng  cũng là một điểm sáng. Nhìn chung, kết quả đánh giá của sinh viên về Toulouse đề cao chất lượng sống và không khí năng động của thành phố.

thành phố sinh viên tại pháp
“La Ville Rose” – Thành phố hồng Toulouse. Nguồn: Wanderpip

Vị trí thứ ba thuộc về Montpellier – thành phố nằm ở bờ biển Địa Trung Hải. Montpellier bị đánh giá thấp ở thị trường lao động đình trệ (tỉ lệ thất nghiệp 11.7%). Tuy nhiên, chất lượng đào tạo ở đây luôn nằm trong hàng top và đời sống sinh viên cũng nhận được những phản hồi tích cực nhờ vào phương tiện giao thông tiện lợi và thời gian dài có ánh nắng mặt trời.

Trong khảo sát ý kiến của những sinh viên hiện tại đang sống tại các thành phố, bảng xếp hạng hơi khác đi một chút. Toulouse lại một lần nữa đứng đầu với 99% sinh viên cảm thấy hài lòng với cuộc sống hiện tại. Đây cũng là điểm số đánh giá của sinh viên tại Angers và Strasbourg.

Sinh viên tại Rennes, Nantes và Lille cũng có phản hồi tích cực với nơi họ đang sống (98% đề cử), tiếp theo là Clermont-Ferrand và Tours với 97% hài lòng.

thành phố sinh viên tại pháp
Kiến trúc độc đáo của những ngôi nhà cổ trên quảng trường Champ Jacquet, Rennes. Nguồn: Wikipedia

Ngược lại, thủ đô hoa lệ Paris lại chỉ giành được 82% sự hài lòng của sinh viên, xếp gần cuối bảng xếp hạng. Con số này khiến Paris phải chung nhóm với Saint-Etienne và Poitiers, chỉ hơn Amiens (81%) và Pau (80%) một chút xíu.

Yếu tố khiến các sinh viên không hài lòng nhất đối với Kinh đô ánh sáng đó là chi phí sinh hoạt quá cao, đặc biệt là tiền thuê nhà. Bù lại, L’Etudiant cũng chỉ ra rằng Paris áp đảo các thành phố khác nhờ các cơ hội lựa chọn giáo dục đào tạo đa dạng, cũng như các sự kiện văn hóa, thể thao phong phú.

Tất nhiên, lựa chọn nơi nào để đi du học Pháp hoàn toàn phụ thuộc vào sở thích của từng cá nhân. Ví dụ như thời tiết nắng ấm và phương tiện công cộng không quan trọng bằng những hoạt động văn hóa hoặc bạn có đủ khả năng tài chính để không phải lo lắng về giá thuê phòng.  Vì vậy, L’Etudiant gợi ý bạn tự tạo ra bảng xếp hạng của riêng mình dựa trên những tiêu chí  mà bạn cảm thấy quan trọng nhất.

The Tree Academy
Theo The Local

thành phố sinh viên tại pháp thành phố sinh viên tại pháp thành phố sinh viên tại pháp