Tháp Eiffel và 11 sự thật ít người biết

Tháp Eiffel thường được biết đến là một kỳ quan kiến trúc, là một biểu tượng nổi tiếng thế giới của nước Pháp nói chung và của kinh đô tình yêu và ánh sáng nói riêng. Tháp Eiffel có một lịch sử rất độc đáo và thú vị, trong đó chứa đựng khá nhiều sự thật khó tin không mấy ai biết đến.

1. Người Tây Ban Nha suýt nữa đã là chủ nhân của công trình trị giá 400 tỷ euro

Nguồn: Frenchheritage

Tháp Eiffel ban đầu được dự định xây dựng tại Barcelona nhưng chính phủ Tây Ban Nha đã bác bỏ dự án này. Lịch sử đã chứng minh rằng đây là một sai lầm lớn của Tây Ban Nha vì họ đã bỏ lỡ cơ hội trở thành quê hương của một kỳ quan kiến trúc mang tính biểu tượng. Hiện nay, tháp Eiffel được định giá khoảng 400 tỷ euro, có giá trị gấp 6 lần so với đấu trường La Mã ở Rome (khoảng 91 tỷ euro) và đắt giá hơn nhiều so với Tháp London (70 tỷ euro). Vì thế, có ít nhất 400 tỷ lý do vì sao người Tây Ban Nha nên cảm thấy hối tiếc vì quyết định sai lầm đó.

2. Tháp Eiffel ban đầu chỉ là một công trình tạm thời

Quá trình xây dựng tháp Eiffel. Nguồn: mlkshk

Thật khó có thể tưởng tượng một Paris mà không có tháp Eiffel. Tháp Eiffel được xây dựng vào năm 1889, là một phần của Exposition Universelle – Triển lãm thế giới về công nghệ tại Paris. Theo dự kiến thì công trình này sẽ được duy trì chỉ trong vòng 20 năm và sau đó sẽ bị tháo dỡ, để lại một trung tâm Paris trống trải. Sau đó người ta nhanh chóng nhận ra rằng tháp Eiffel đã trở thành một phần tất yếu của cảnh quan cũng như sức hút của Paris nên đã quyết định giữ nó lại.

3. Người Pháp “tạo điều kiện” cho Hitler tập thể dục

Hitler tại Paris. Nguồn: 1940chronicle

Tháng 6 năm 1940, Hitler có chuyến viếng thăm đầu tiên và duy nhất tới Paris để ăn mừng chiến thắng của Đức quốc xã. Người Pháp đã cắt dây thang máy ở tháp Eiffel khiến cho Hitler đành phải đi thang bộ lên đến đỉnh tháp. Đây là một cách người Pháp thể hiện tinh thần phản chiến tranh cũng như sự chống đối ngầm đối với nhà lãnh đạo độc tài.

4. Sơn tháp Eiffel không phải là chuyện đơn giản 

Công nhân sơn tháp. Nguồn: Toureiffel

Tháp Eiffel cần phải được bảo trì và sơn lại thường xuyên để luôn ở trong tình trạng tốt nhất trong bất cứ bức ảnh nào được chụp lại. Tuy nhiên, công việc bảo trì này khá vất vả. Lượng sơn cần dùng cho tháp đạt cân nặng tương đương với 10 con voi.

5. Tháp Eiffel có vai trò quan trọng trong Thế Chiến thứ nhất

Nguồn: 1914-1918.net

Trong suốt Trận chiến sông Marne năm 1914 của Thế chiến thứ nhất, người ta gửi các tín hiệu chỉ huy quân đội Pháp từ đỉnh tháp Eiffel tới tiền tuyến. Đây không chỉ là một chiến thuật tổ chức mang tính chiến lược nhằm điều động quân đội mà còn mang ý nghĩa tượng trưng như một lời chúc may mắn tới những người lính trên chiến trường.

6. Công trình nổi tiếng nào cũng có một nickname riêng

Tháp Eiffel được đặt cho một nickname là  La Dame de fer (Bà đầm thép) từ năm 1925 đến năm 1935 và cho đến nay cái tên này đã trở thành nickname chính thức của tòa tháp nổi tiếng. Tên này xuất phát từ việc tháp Eiffel được công ty sản xuất xe hơi Citroën thuê làm billboard quảng cáo (như hình dưới đây). Họ đã sử dụng khoảng 250.000 cái đèn và 600km dây điện để có thể tạo ra chữ Citroën viết dọc sáng lấp lánh. Cho đến nay thì Citroën là công ty duy nhất đã từng sử dụng biểu tượng nước Pháp làm biển quảng cáo riêng.

Quảng cáo của Citroen trên tháp Eiffel đã từng được ghi nhận vào sách kỷ lục Guinness là biển quảng cáo lớn nhất trên thế giới thời điểm đó. Nguồn: josephdenne

7. Những vĩ nhân góp phần tạo ra một nước Pháp vĩ đại được ghi nhận trên tháp Eiffel 

Những cái tên nổi tiếng được khắc trên thành tháp Eiffel

Trên tháp Eiffel, người ta khắc tên 72 nhà khoa học, kĩ sư và nhà toán học danh tiếng ở phần dưới ban công tầng thứ nhất như một cách ghi nhận những công lao và đóng góp to lớn của họ cho nền khoa học kĩ thuật của nước Pháp. Những cái tên này được khắc lên vào đầu thế kỉ 20, sau đó bị bào mòn và được công ty chủ quản Société Nouvelle d’exploitation de la Tour Eiffel phục chế lại vào năm 1986–1987.

Việc khắc tên 72 danh nhân lên đây đã gây ra một số tranh cãi, trong đó những chỉ trích lớn nhất nhằm vào việc không có tên của bất cứ một người phụ nữ nào trong danh sách này và sự thiếu vắng của một vài nhà khoa học và kĩ sư ngành thủy lực học. Những cái tên bị bỏ qua gồm:  Sophie Germain (nhà toán học nổi tiếng với thuyết đàn hồi và chính học thuyết này được sử dụng để xây dựng nên tháp Eiffel), Henri Philibert Gaspard Darcy,  Antoine Chézy, Joseph Valentin Boussinesq và Évariste Galois.

8. Cần bao nhiêu bóng đèn để thắp sáng tháp Eiffel? 

Eiffel về đêm được thắp sáng bởi 20.000 bóng đèn. Nguồn: sbs.com.au

Tháp Eiffel có thể khoác lên một diện mạo lung linh huyền ảo vào đêm nhờ vào một hệ thống ánh sáng gồm 20.000 bóng đèn. Bên cạnh đó, bạn có biết chụp ảnh tháp Eiffel vào ban đêm và sử dụng những hình ảnh đó với mục đích thương mại có thể khiến bạn bị kiện về bản quyền? Theo như luật bản quyền EU, hệ thống đèn lung linh này được coi là 1 tác phẩm nghệ thuật riêng biệt và tác phẩm này cho đến hiện tại vẫn đang thuộc sở hữu bản quyền của Société Nouvelle d’Exploitation de la Tour Eiffel. Vì thế, chia sẻ ảnh hoặc video của tháp vào đêm sẽ phải tuân theo các quy định về bản quyền.

9. Có người đã từng nghĩ đến bán sắt vụn từ tháp Eiffel 

Victor Lustig. Nguồn: CSICON

Như trên đã đề cập, tháp Eiffel ban đầu vốn chỉ là một công trình tạm thời. Vì vậy, một kẻ lừa đảo chuyên nghiệp tên là Victor Lustig đã tìm cách rao bán sắt vụn từ công trình này một khi nó bị dỡ xuống. Hắn đã thuyết phục được rất nhiều người buôn bán sắt vụn tin rằng số kim loại này sẽ được bán ra ngoài, nhận tiền cọc và tiền hối lộ của họ rồi chạy trốn đến Vienna. Sau khi thành công trong phi vụ đầu tiên, hắn tiếp tục chiêu trò lừa đảo 1 tháng sau nhưng lần này hắn không còn may mắn như vậy và suýt bị bắt vì tội lừa đảo.

10. Nếu bạn yêu tháp Eiffel đến vậy, tại sao không cưới nó luôn?

Related image
Erika LaBrie – người đầu tiên quyết định kết hôn với tòa tháp nổi tiếng. Nguồn: viraliq

Chuyện thật như đùa: đã từng có một người phụ nữ kết hôn với tháp Eiffel. Erika LaBrie – một phụ nữ người Mỹ – đến thăm tháp Eiffel vào năm 2004 và đã yêu đắm đuối biểu tượng của nước Pháp, theo đúng nghĩa đen. Cô quyết định kết hôn với “người tình” năm 2007 và đổi tên thành Erika Eiffel. Cô Erika rất coi trọng tình yêu của mình với “anh chàng” Eiffel, đến nỗi sáng lập ra một tổ chức tên là  OS International dành cho những người có mối quan hệ “đặc biệt” với đồ vật vô tri vô giác. Hy vọng cô Erika không cảm thấy ghen tị khi bạn đời của mình xuất hiện trong hàng triệu bức ảnh với những người khác.

11. Canada đã từng muốn sở hữu Eiffel

Nguồn: tallengestore

Thiếu chút nữa thì tháp Eiffel đã được chuyển đến Montreal vào năm 1960 dưới một thỏa thuận bí mật giữa tổng thống Charles de Gaulle và thị trường của thành phố Montreal. Theo đó, tháp Eiffel sẽ được di dời đến Canada cho Triển lãm thế giới năm 1967, tuy nhiên công ty chủ quản của tòa tháp đã phản đối quyết định này.

Địa chỉ: 19 đường 46, phường Thảo Điền, quận 2, Tp.HCM
SĐT: +84 90 336 12 87
Email: enquiries@thetreeacademy.edu.vn

The Tree Academy