Việc làm thêm cho sinh viên quốc tế tại Phần Lan

So với du học ở các nước nói Tiếng Anh thì tìm việc làm thêm cho sinh viên quốc tế tại Phần Lan là khá khó khăn, lý do chủ yếu là vì chúng ta không nói được tiếng Phần. Tìm việc được hay không phụ thuộc rất lớn vào sự chăm chỉ, kiên nhẫn và mạng lưới bạn bè, người quen của mỗi bạn.

Sau đây The Tree Academy sẽ liệt kê ra những công việc thông dụng nhất mà hầu như sinh viên Việt Nam cũng đã làm qua. Những công việc này phần lớn là không đòi hỏi Tiếng Phần hoặc chỉ yêu cầu Tiếng Phần trình độ người mới bắt đầu.

Giao báo làm thêm Phần Lan

Image result for newspaper delivery finland

Ưu điểm: Nếu bạn học tại Lahti, công việc phổ biến nhất mà các du học sinh khóa trước có thể gợi ý cho bạn đó là đi giao báo. Mỗi tuần bạn sẽ phải giao 2 lần. Rất dễ xin việc, mỗi tháng thu nhập tầm 100-200 EUR tùy theo khu vực và số lượng giao.

Nhược điểm: công việc nặng nhọc, phải xếp báo rồi đẩy xe đi giao báo khá vất vả. Lương không cao.

Chú ý: Không phải thành phố nào cũng thuê sinh viên đi giao báo như Lahti nên nếu bạn ở nơi khác, chưa chắc đã có công việc này.

Làm dọn dẹp vệ sinh làm thêm Phần Lan

Sinh viên có thể tìm các công việc cleaning (Tiếng Phần: siivous) cho khách sạn, nhà chung cư, cơ quan, tàu hỏa, … So với các công việc khác như giao báo thì lương của nghề này khá cao, khoảng 10-11EUR/giờ. Mỗi tuần trung bình làm 2 đến 3 ngày, tùy theo ca của công ty phân cho.

Ưu điểm: lương tốt, có thể có tips (trong khách sạn)

Nhược điểm: làm theo ca không cố định, công việc có thể khá nặng nhọc.

Chăm sóc người tàn tật, trông trẻ

Image result for elderly care finland

Chăm sóc người tàn tật bao gồm giúp họ tắm rửa, thay đồ, cho họ uống thuốc và ăn đúng giờ, … Công việc yêu cầu sự sạch sẽ, cẩn thận, tỉ mỉ và đáng tin cậy. Bình thường thì bạn sẽ có kha khá thời gian rảnh giữa chừng để làm việc riêng vì không phải khách hàng nào cũng yêu cầu bạn chú ý đến họ 100%. Trông trẻ thì thường phức tạp và bận rộn hơn và cũng đòi hỏi tính kiên nhẫn cao hơn.

Ưu điểm: lương cao, công việc nhàn hạ.

Nhược điểm: việc không nhiều, khó xin, khó kiếm, thường là phải nhờ người quen giới thiệu cho.

Đi hái dâu, hái đậu vào mùa hè

Image result for strawberry picking finland

Ưu điểm: được đến thăm các nông trại của Phần Lan, được ăn dâu và đậu thoải mái và có thể xin mang về nhà, tiền công cũng rất khá (tùy từng nơi sẽ trả theo kg hoặc giỏ) nên nếu bạn có sức và có kĩ năng thì có thể kiếm một khoản không nhỏ.

Nhược điểm: phải ngồi làm việc dưới trời nắng liên tục hàng tiếng đồng hồ. Công việc không dễ tìm và cũng chỉ kéo dài tầm khoảng 3 đến 4 tuần. Bạn sẽ phải tìm kiếm và xin làm khoảng 2 tháng trước mùa thu hoạch.

Phụ bếp, phục vụ bàn làm thêm Phần Lan

Image result for waitress finland

Công việc phụ bếp bao gồm: rửa, thái cắt rau quả, trộn salad, sắp xếp đồ ăn lên đĩa, làm các việc vặt phụ đầu bếp chính. Phục vụ bàn thì có thể yêu cầu biết một chút tiếng Phần cơ bản.

Ưu điểm: công việc ổn định, lương khá, có cơ hội thực hành tiếng Phần.

Nhược điểm: mùi thức ăn dầu mỡ bám người, phải đứng liên tục hàng tiếng đồng hồ.

Đóng gói xúc xích

Image result for sausage production

Một trong những công việc thu hút nhiều du học sinh Việt Nam nhất vì dễ kiếm, dễ xin vào làm. Được mua đồ đông lạnh như xúc xích, thịt heo/bò/gà với giá rẻ khoảng 1/10 thị trường. Công ty mà nhiều sinh viên Việt Nam xin làm thêm là HK.

Ưu điểm: dễ xin vào làm. Thỉnh thoảng có thể xin xúc xích về nhà không mất tiền.

Nhược điểm: Làm trong môi trường rét lạnh, phải làm theo ca 8 tiếng. Lương thấp hơn so với những công việc nặng nhọc khác nên việc này thường dành cho các bạn nam.

Kết luận

Việc làm thêm cho du học sinh ở Phần Lan không nhiều, nhưng với sự kiên nhẫn và chăm chỉ tìm kiếm thì bạn hoàn toàn có thể có một công việc ổn định với khoản thu nhập thêm vừa đủ để trang trải cuộc sống sinh hoạt. Một lời khuyên dành cho bạn: cho dù là công việc nào đi chăng nữa thì có 2 phương thức để bạn có 1 việc làm thêm hoàn hảo, đó là quen biết thật nhiều và củng cố trau dồi tiếng Phần thật tốt. Không đâu bằng học hỏi kinh nghiệm từ các bạn khóa trước, và cũng không đâu bằng việc chủ động trang bị cho mình 1 công cụ ngôn ngữ giao tiếp để cánh cửa việc làm mở rộng hơn.

Địa chỉ: 19 đường 46, phường Thảo Điền, quận 2, Tp.HCM
SĐT: +84 90 336 12 87
Email: enquiries@thetreeacademy.edu.vn

The Tree Academy


Có thể bạn quan tâm: