LAMK – Suối nguồn của các thế hệ du học sinh Phần Lan

Nhắc đến Đại học khoa học ứng dụng Lahti (LAMK) sẽ mang lại cho nhiều cựu du học sinh Phần Lan những cảm xúc hoài niệm khó tả. Trước khi Phần Lan trở thành một điểm đến du học phổ biến thì LAMK đã đi đầu trong việc tuyển sinh tại Việt Nam, nhiệt tình chào đón những thế hệ du học sinh Việt Nam đầu tiên bỡ ngỡ đặt chân đến đất nước ngàn hồ ở cực Bắc xa xôi.

Ngày nay, số lượng du học sinh người Việt ở Lahti không còn nhiều như các năm trước nhưng Lahti vẫn có một cộng đồng người Việt lớn có mối quan hệ mật thiết và chặt chẽ, được dẫn dắt bởi những cựu sinh viên ở lại Phần Lan làm việc và định cư.

lahti central square
Quảng trường trung tâm thành phố Lahti

Vài nét về thành phố Lahti

“Lahti” có nghĩa là vịnh trong tiếng Phần, là thành phố đông dân thứ 8 của Phần Lan, nằm ở vịnh phía nam hồ lớn Vesijärvi, cách Helsinki khoảng 100km về phía đông bắc. Đây là một trong những vùng đang phát triển mạnh mẽ và nhanh chóng trở thành một trong những trung tâm kinh tế chính của Phần Lan.

Lahti còn được biết đến là thành phố của thể thao mùa đông với nhiều cơ sở vật chất hiện đại cho các môn như trượt tuyết, nhảy ski, ice hockey,… không chỉ phục vụ cho nhu cầu chơi thể thao của người dân mà còn là nơi tổ chức các giải đấu mang tầm cỡ quốc tế. Ngoài ra, những ai yêu âm nhạc, đặc biệt là nhạc cổ điển có thể đến thăm Sibelius Hall – một nhà hát lớn chuyên tổ chức hòa nhạc giao hưởng thính phòng được đặt theo tên của nhà soạn nhạc nổi tiếng Jean Sibelius.

lahti ski jump
Khu thể thao dành cho ski jumping.
Sibelius Hall
Nhà hát Sibelius

Vì sao nên chọn LAMK?

Lahti UAS
Toàn bộ cảnh khu học xá chính của LAMK

LAMK là một trường ĐH KHUD đa ngành có quy mô vừa với hơn 5000 sinh viên và 400 nhân viên. Mục tiêu dạy học chính của Lahti UAS là trau dồi sự phát triển tự lập của sinh viên thông qua các phương pháp giảng dạy bao quát đa dạng: các dự án, phương thức học mô phỏng thực tế, hợp tác sinh viên, học trực tuyến và học kết hợp khảo sát thực tế cùng các công ty. Không chỉ được học tập trong một môi trường hiện đại, sinh viên LAMK còn có cơ hội tham gia các hoạt động ngoại khóa do hội sinh viên tổ chức và được phép sử dụng phòng gym của trường 40h/tuần.

LAMK chủ trương không tạo ra một chương trình học bị gò ép trong một khuôn khổ nhất định mà cho sinh viên nhiều khoảng không để có thể định hướng con đường học tập và nghề nghiệp tương lai một cách linh hoạt. Sinh viên có thể đăng ký học thêm những khóa học không có trong chương trình, thậm chí là các môn trái ngành nhằm bổ sung kiến thức và phát triển những kĩ năng mới cho công việc sau này. Ví dụ như học thêm các khóa về thiết kế sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều mặc dù chuyên ngành của bạn là Kĩ sư chế tác gỗ. Hoặc muốn mở một phòng vật lý trị liệu, bạn cần phải có kiến thức về kinh doanh, kế toán để có thể quản lý công ty của mình.

Các chương trình dạy bằng Tiếng Anh

Bậc Cử Nhân

  • Kinh Doanh Quốc tế (International Business​): mặc dù giảng dạy chung về IB nhưng LAMK có thế mạnh đặc biệt ở mảng Logistics.
  • Công Nghệ Thông Tin Kinh Doanh (Business Information Technology​)
  • Điều Dưỡng Y Tá (Nursing) (không thi ở VN, yêu cầu tiếng Phần A2)

Bậc Thạc Sĩ

  • ​Phát triển Kinh Doanh Quốc tế(International Business​ Development)
  • Bền vững đô thị (Urban Sustainability)

Học phí và học bổng từ LAMK

Học phí

  • Bậc Cử Nhân: 7900 EUR/năm
  • Bậc Thạc Sĩ: 8900 EUR/năm

Học bổng

Học bổng trị giá 50% học phí và được trao cho tất cả các sinh viên được nhận vào trường. Để duy trì học bổng cho các năm tiếp theo, sinh viên cần phải hoàn thành ít nhất 55 tín chỉ trong năm học trước đó.

Phương thức tuyển sinh

Điều kiện xét tuyển: tốt nghiệp lớp 12, đã có bằng TN hoặc giấy chứng nhận TN tạm thời.

LAMK sử dụng 2 phương thức tuyển sinh: điểm thi đầu vào và điểm SAT.

  • Đối với 2 ngành Kinh Doanh Quốc Tế và Điều Dưỡng: sinh viên hoàn toàn sẽ được xét tuyển qua kết quả kì thi đầu vào.
  • Đối với ngành Công Nghệ Thông Tin Kinh Doanh: 70% sinh viên được xét tuyển qua bài thi đầu vào, 30% sinh viên được xét tuyển qua điểm SAT. Yêu cầu thấp nhất của SAT là 500 Toán, 500 Đọc và Viết. Điểm SAT cần phải được College Board gửi trực tiếp về trường theo mã số 6891.

Địa chỉ: 19 đường 46, phường Thảo Điền, quận 2, Tp.HCM
SĐT: +84 90 336 12 87
Email: enquiries@thetreeacademy.edu.vn

The Tree Academy

The Tree Academy