Phần Lan: Yêu cầu nhập tịch cho người ngoại quốc – Phần 1

Là một công dân nước ngoài, sau khi sinh sống và làm việc tại Phần Lan trong một thời gian nhất định, bạn có thể xin quốc tịch Phần Lan thông qua quá trình nộp hồ sơ nếu đáp ứng đủ các yêu cầu của chính phủ. Trong bài viết sau đây, The Tree sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn toàn diện về quá trình này.

Đối với rất nhiều du học sinh, một trong những mục tiêu đi du học đó là có thể ở lại nước ngoài làm việc, sinh sống và xin được một quốc tịch khác. Quốc tịch Phần Lan mang lại cho bạn vô số lợi thế, tiêu biểu là những phúc lợi xã hội trên cả tuyệt vời và sự công nhận là công dân châu Âu. Vì vậy, nếu bạn muốn gắn bó với đất nước này lâu dài, đừng quên tìm hiểu điều kiện nhập quốc tịch để có sự chuẩn bị và định hướng tốt nhất sau khi tốt nghiệp.

Kỳ trước: Điều kiện xin quốc tịch ở Phần Lan

1. Yêu cầu nhập tịch

Có 6 yêu cầu nhập tịch cơ bản:

 1. Khả năng ngôn ngữ
 2. Xác nhận danh tính
  3. Thời gian cư trú
  4. Lý lịch tư pháp
  5. Kế sinh nhai
  6. Thực hiện nghĩa vụ thanh toán

 a. Khả năng ngôn ngữ

Một trong những điều kiện cơ bản để có quốc tịch Phần Lan đó là bạn phải sơ hữu ít nhất 2 kĩ năng nói và viết tiếng Phần hoặc tiếng Thụy Điển đạt yêu cầu. Đối với người nước ngoài, bạn cần phải thực hiện một bài kiểm tra để lấy một trong các chứng chỉ sau đây:

 • Chứng chỉ quốc gia về năng lực ngôn ngữ (YKI): hoàn thành từ mức độ 3 trở lên, tương đương với trình độ trung cấp (intermediate). Đây là loại chứng chỉ thông dụng nhất.
 • Chứng chỉ năng lực ngôn ngữ dân sự với ít nhất kĩ năng nói và viết đạt yêu cầu.

Tất cả các thông tin về đăng ký thi ngôn ngữ, xem tại website của Hội đồng Giáo dục quốc gia Phần Lan.

Yêu cầu trình độ ngôn ngữ

Kì thì năng lực ngôn ngữ sẽ kiểm tra 4 kĩ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Để xin được quốc tịch, bạn chỉ cần đạt ít nhất điểm 3 cho hai trong số bốn kĩ năng nói trên, tuy nhiên phải là một trong số các sự kết hợp kĩ năng sau đây:

 • Nói + Viết
 • Nghe + Viết
 • Đọc + Nói
xin quốc tịch phần lan
Sự kết hợp kĩ năng để thỏa mãn yêu cầu nhập tịch.

 b. Xác nhận danh tính

Bạn phải xác nhận danh tính của mình bằng cách nộp các hồ sơ hợp lệ, đáng tin cậy làm bằng chứng của tên tuổi, ngày sinh, quốc tịch và quan hệ gia đình. Các hồ sơ hợp lệ có thể là hộ chiếu, chứng minh nhân dân , … Nói chung, bất cứ thông tin gì liên quan đến danh tính của bạn đều được xem xét.

Tuổi của người xin quốc tịch

Chỉ áp dụng đối người đã qua tuổi vị thành niên, tức là từ 18 tuổi trở lên.

c. Thời gian cư trú

Thời gian bạn cư trú tại Phần Lan phải đạt được yêu cầu sau:

 • Liên tục 5 năm liên tiếp không bị gián đoạn (giai đoạn cư trú liên tiếp) hoặc
 • Tổng cộng 7 năm sau 15 tuổi (giai đoạn cư trú tích lũy). Trong 7 năm đó, bạn phải ở Phần Lan trong 2 năm gần đây nhất không bị gián đoạn.

Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp ngoại lệ, thời gian cư trú ngắn hơn cũng có thể được chấp nhận tùy từng trường hợp cá nhân.

Nếu có vợ/chồng là người Phần Lan
 • Đã sống 4 năm liên tiếp ở Phần Lan không gián đoạn
 • Đã sống 6 năm ở Phần Lan sau 15 tuổi, trong đó 2 năm gần đây nhất không gián đoạn.

Bên cạnh đó, còn phải đảm bảo bạn đang sống với vợ/chồng bạn trong vòng ít nhất 3 năm. Nếu vợ/chồng đã mất, cần phải chứng minh đã sống với vợ/chồng ít nhất 3 năm trước khi người đó mất.

Nếu đã đạt yêu cầu về ngôn ngữ và có quan hệ chặt chẽ với Phần Lan

Nếu bạn đã đạt được trình độ ngôn ngữ theo yêu cầu, có giấy phép cư trú vĩnh viễn (permanent residence) và có nơi ở tại Phần Lan thì thời gian cư trú chỉ cần:

 • 4 năm liên tiếp ở Phần Lan không gián đoạn hoặc
 • 6 năm ở Phần Lan sau 15 tuổi, trong đó 2 năm gần đây nhất không gián đoạn.

Ghi chú: Ở Phần Lan, có 2 loại giấy phép cư trú (residence permit): loại thời hạn cố định – fixed term (gồm 2 loại nhỏ làliên tục (A) vàtạm thời (B)) và loại vĩnh viễn – permanent. Tùy vào trường hợp cụ thể mà bạn sẽ được cấp loại đó, ví dụ như sinh viên sẽ được cấp loại B. Tìm hiểu thêm thông tin về các loại giấy phép cư trú của Phần Lan trong bài sau.

d. Lý lịch tư pháp trong sạch

Một điều kiện không thể thiếu trong quá trình xét duyệt đơn xin quốc tịch Phần Lan đó là bạn phải đạt yêu cầu về độ trong sạch, có nghĩa là không có tiền án tiền sự liên quan đến các hành vi phạm pháp hay các lệnh cấm tiếp xúc.

Mặc dù những hành vi phạm pháp hay lệnh cấm sẽ không khiến cho cơ hội xin quốc tịch của bạn hoàn toàn biến mất nhưng bạn sẽ phải đưa ra những lý do chính đáng, có căn cứ thuyết phục để giải thích cho những ngoại lệ này. Một số vấn đề sẽ được đưa ra xem xét, ví dụ như thời gian kể từ ngày phạm pháp, mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm pháp, tính chất của hành vi đó và hành động vi phạm đó có lặp đi lặp lại hay không.

Nếu bạn có tiền án tiền sự, bạn sẽ phải đợi một thời gian nữa trước khi được phép nhận quốc tịch. Điều đó có nghĩa là hồ sơ xin nhập tịch của bạn đã bị từ chối và bạn sẽ phải đợi một khoảng thời gian (tùy từng trường hợp cá nhân mà khoảng thời gian này sẽ được quyết định ngắn hay dài) trước khi bạn được phép nộp hồ sơ một lần nữa.

e. Kế sinh nhai

Trong hồ sơ xin quốc tịch, bạn phải cung cấp rõ thông tin về nghề nghiệp, công việc của mình. Bạn phải lên danh sách tất cả các  nguồn thu nhập trong toàn bộ khoảng thời gian cư trú theo như yêu cầu.

Cung cấp các giấy tờ chứng nhận về công việc hiện tại. Nếu không có các giấy tờ này, người nộp đơn phải ghi rõ tên của chủ lao động và địa chỉ liên lạc.

 • Nếu bạn là một nhận viên, đính kèm trong hồ sơ hợp đồng lao động và bảng lương trong những tháng gần nhất.
 • Nếu nguồn thu nhập của bạn đến từ doanh thu của công ty do chính bạn lập ra, đính kèm giấy tờ trích từ Sổ đăng ký kinh doanh (không ít hơn 6 tháng), bản báo cáo lợi nhuận và thua lỗ, bảng cân đối kế toán cho các giai đoạn trước đó và giấy chứng nhận của công ty kế toán về các khoản lương đã trả và tiền thu vào sử dụng cá nhân.
 • Nếu nguồn sống của bạn dựa vào các khoản trợ cấp của chính phủ, liệt kê các khoản trợ cấp mà bạn đã nhận.

f. Thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thanh toán

Điều kiện này nhằm đảm bảo bạn đã chi trả đầy đủ các loại phí như thuế, tiền phạt, tiền học phí/vốn cho vay sinh viên, tiền bệnh viện và các loại phí tương tự. Ngoài ra, những khoản nợ liên quan đến bảo trì cũng phải được chi trả đầy đủ.

Bạn sẽ bị kiểm tra và đánh giá xem có thực hiện những nghĩa vụ thanh toán này đầy đủ hay không dựa trên khả năng chi trả của bạn, nếu bạn bỏ bê việc thanh toán đúng theo yêu cầu thì việc này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến quyết định cấp quốc tịch của bạn.


Kỳ tiếp theo, The Tree sẽ tiếp tục hướng dẫn bạn quá trình nộp hồ sơ xin quốc tịch Phần Lan.

Địa chỉ: 19 đường 46, phường Thảo Điền, quận 2, Tp.HCM
SĐT: +84 90 336 12 87
Email: enquiries@thetreeacademy.edu.vn

The Tree Academy


Có thể bạn quan tâm: