Xếp hạng trường Đại học Canada theo tiểu bang

Nếu bạn mong muốn học tại một trong những trường Đại học danh giá ở Canada, hẳn nhiên bạn từng cân nhắc giữa hai thành phố Toronto sử dụng tiếng Anh và Montréal sử dụng tiếng Pháp; nơi tọa lạc Đại học Toronto và Đại học McGill.

Ở phạm vi lớn hơn, bang Ontario và Québec (nơi cư ngụ hai thành phố Toronto và Montréal) tự hào sở hữu hệ thống trường Đại học phong phú mang tầm thế giới. Tuy nhiên, khu vực miền Đông Canada này không có khả cạnh tranh trong lĩnh vực giáo dục bậc cao (sau Đại học). Vị trí này nhường cho trường đứng hạng 3 Canada – Đại học British Columbia – ở tít bờ biển phía Tây Vancouver.

Sau đây là tổng quan các trường Đại học hàng đầu Canada theo bang dựa trên bảng xếp hạng trường Đại học QS World năm học 2013-2014.

Ontario

Ontario độc chiếm lượng lớn các trường Đại học hàng đầu tại Canada. Nằm ở rìa Đông, Ontario là tiểu bang lớn thứ hai Canada và là nơi thu hút 40% dân số. Đây cũng là vùng đất của thủ đô Ottawa và thành phố lớn nhất Canada – Toronto. Toronto được biết đến như một thành phố đa quốc gia, sở hữu những cảnh quan đẹp đến choáng ngợp, khu vực tài chính không bao giờ ngủ và nhiều trường Đại học để lựa chọn.

The_Tree_Academy_Du_học_Canada_ Xếp hạng trường Đại học Canada theo tiểu bang
Nguồn: Pinterest

Québec

Phía Bắc Ontario là Québec, tiểu bang lớn nhất Canada và có số dân xếp hàng thứ hai sau Ontario. Đây cũng là tiểu bang duy nhất ở Canada sử dụng tiếng Pháp làm ngôn ngữ chính thức, có thành phố thủ phủ là Québec City. Nơi đây cũng là vùng đất của thành phố lớn thứ hai Canada – Montréal – “Thủ đô Văn hóa”. Montréal là cái nôi của trường Đại học hàng đầu Canada trước đây – Đại học McGill, vừa bị soán ngôi bởi Đại học Toronto trong năm học 2013-2014.

The_Tree_Academy_Du_học_Canada_ Xếp hạng trường Đại học Canada theo tiểu bang
McGill University. Ảnh: McGill University/Facebook

British Columbia

British Columbia (BC) nằm ở cực Tây Canada và nổi tiếng với các môn thể thao trên tuyết và khu trượt tuyết lớn nhất Bắc Mỹ, Whistler Blackcomb. Không có nhiều trường Đại học tầm cỡ quốc tế như ở Ontario hay Québec, BC vẫn tự hào giữ cho mình 3 vị trí trong bảng xếp hạng trường Đại học QS World: một ở thủ phủ Victoria và hai trường còn lại ở thành phố lớn nhất bang Vancouver – một địa điểm quyến rũ bạn trải nghiệm môi trường học tập ở một thành phố ở gần cả biển và núi.

The_Tree_Academy_Du_học_Canada_2 _ Xếp hạng trường Đại học Canada theo tiểu bang
Ảnh: UBC/Flickr

Alberta

Alberta nằm ở phía Đông BC, là nơi đông dân nhất trong số ba “tiểu bang thảo nguyên”. Thủ phủ Edmonton và thành phố lớn nhất – Calgary, là quê  hương của hai trường Đại học Top 10 Canada. Thành phố Calgary đặc biệt là một nơi dễ chịu để sinh sống và được phong danh hiệu thành phố sạch nhất thế giới trong khi Edmonton khẳng định tiếng tăm bằng trung tâm thương mại lớn nhất Bắc Mỹ và các sự kiện văn hóa diễn ra quanh năm và Edmonton trở thành “Thành phố Lễ hội”.

Những trường đại học danh giá khác ở Canada

Vì dân cư tập trung ở các khu vực Ontario và Québec, không có gì đáng ngạc nhiên khi 2 bang này sở hữu những trường Đại học loại khủng. British Columbia và Alberta cũng là những sự lựa chọn hấp dẫn, nhưng vẫn còn nhiều bang khác ở Canada có trường Đại học nằm trong Bảng xếp hạng thế giới.