Dễ dàng định cư Canada với Chương trình thí điểm định cư Atlantic (AIPP)

Thông qua Chương trình thí điểm định cư khu vực Atlantic (Atlantic Immigration Pilot Program), chính phủ liên bang – kết hợp với chính quyền các tỉnh bang, gồm Nova Scotia, New Brunswick, Newfoundland and Labrador, và Prince Edward Island – nhắm đến hoàn thành mục tiêu từ 2018 đến 2021, sẽ đưa hơn 7,000 người nhập cư và gia đình của họ đến sinh sống ở khu vực Atlantic, phía Đông Canada. Phần lớn khu vực này là những vùng biển và gần biển. AIPP AIPP AIPP AIPP

Toàn cảnh chương trình AIPP

Tháng 7/2016, Bộ trưởng Bộ Di trú Canada cùng các đại diện đứng đầu 4 tỉnh bang đã họp bàn và xây dựng Chương trình thí điểm định cư mới cho khu vực Atlantic. Chính phủ liên bang và các tỉnh bang thống nhất rằng học cần những ứng viên có khả năng tạo lập sự nghiệp đến sinh sống, thúc đẩy sự phát triển về mặt cộng đồng và thị trường lạo động trong 4 tỉnh bang.

Bên cạnh mục tiêu hỗ trợ tình hình tăng trưởng dân số, chương trình còn nhằm cải thiện những khó khăn mà toàn khu vực đang phải đương đầu, thu hút các doanh nghiệp và lao động tiềm năng, nâng cao tỉ lệ công việc và tăng cường lực lượng lao động có tay nghề cao.

Chương trình thí điểm định cư Atlantic chiếm một phần vai trò trong toàn bộ Chiến lược tăng trưởng khu vực Đại Tây Dương, đánh vào 5 vấn đề thiết yếu đang cần được ưu tiên, gồm:

 • Lực lượng lao động có tay nghề và tình hình nhập cư;
 • Sự đổi mới;
 • Tăng trưởng xanh (tăng trưởng kinh tế, sử dụng công nghệ sạch và thúc đẩy phát triển bền vững), ứng phó biến đổi khí hậu;
 • Thương mại và đầu tư;
 • Cơ sở hạ tầng.
Atlantic
Khu vực Atlantic, Canada

Tìm hiểu chi tiết sự phân định của Chính phủ đối với Chương trình Thí điểm định cư khu vực Atlantic theo Kế hoạch tiêu chuẩn định cư dài hạn từ 2018 đến 2021 của Canada tại đây.

Những điều cần biết về Chương trình thí điểm định cư Atlantic

Các ứng viên thông qua chương trình cần có job offer từ một nhà tuyển dụng được chỉ định (designated employer) và sẽ được hỗ trợ thiết kế kế hoạch định cư phù hợp sau khi có job offer.

Cách vận hành của Chương trình AIPP

Cũng như các chương trình định cư khác, các chính sách được đặt ra bởi chương trình thí điểm mới này sẽ có sự tham gia phát triển phát triển và phụ thuộc vào nhu cầu của các nhà tuyển dụng. Ưu điểm mới mẻ của chương trình chính là nhà tuyển dụng sẽ không cần thông qua quá trình LMIA (Đánh giá sự ảnh hưởng lên thị trường lao động) để offer công việc cho ứng viên phù hợp. Tuy nhiên, temporary work permit (giấy phép làm việc tạm thời) vẫn là điều cần thiết để ứng viên có thể nhận việc một các hợp pháp.

Để có được work permit, ứng viên cần đáp ứng được các điều kiện sau:
 • Một job offer hợp lệ, còn hiệu lực.
 • Thư từ tỉnh bang; và
 • Cam kết đăng ký thường trú trong vòng 90 ngày hiệu lực của giấy phép làm việc tạm thời.

Sau khi ứng viên đã có job offer, nhà tuyển dụng sẽ liên hệ với Tổ chức cung cấp dịch vụ định cư nhằm giúp ứng viên xây dựng kế hoạch định cư. Nhà tuyển dụng cũng sẽ có những hỗ trợ nhất định về lâu dài đối với kế hoạch định cư của nhân viên và gia đình.

Atlantic
Atlantic, Canada

Tham khảo Danh sách các nhà tuyển dụng đủ điều kiện theo chỉ định ở Atlantic, Canada:

Các yêu cầu đối với ứng viên AIPP

Chương trình gồm ba chương trình nhỏ. chia theo diện xin thường trú.
 • Atlantic High-Skilled Program;
 • Atlantic Intermediate-Skilled Program; và
 • Atlantic International Graduate Program, là chương trình dành cho sinh viên quốc tế.

Atlantic International Graduate Program

Sinh viên quốc tế đến học tập tại 1 trong 4 tỉnh bang Atlantic có thể dễ dàng xin định cư. Các điều kiện yêu cầu đối với diện này đơn giản hơn rất nhiều so với mặt bằng chung yêu cầu trong các chính sách định cư toàn Canada.

Các tiêu chuẩnĐiều kiện tối thiểu
Job offer• Toàn thời gian.
• Hợp đồng làm việc 1 năm.
• Việc làm thuộc nhóm NOC 0, A, B hoặc C.
Kinh nghiệm làm việcKhông cần
Học vấnTốt nghiệp từ một cơ sở đào tạo Sau trung học (chương trình 2 năm) trong khu vực Atlantic, trong vòng 1 năm trở lại kể từ thời gian đăng ký thường trú.
Ngôn ngữCLB 4/NCLC 4
Chứng thựcThư chứng thực của tỉnh bang.

Đối với sinh viên các trường ngoài khu vực Atlantic (muốn định cư theo diện High-Skilled hoặc Intermediate-Skilled), chính quyền tỉnh bang yêu cầu:

 • Kinh nghiệm làm việc: ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành nghề liên quan với công việc được nhận (job offer)
 • Học vấn: Hoàn thành ít nhất chương trình trung học, có xác thực bởi Educational Credential Assessment hoặc Canadian Credential.
 • Các điều kiện tối thiểu còn lại tương tự như diện International Graduate.

Ngoài các lựa chọn trên trong chương trình thí điểm, trong những năm gần đây, các tỉnh bang khu vực Atlantic đều thiết kế ít nhất một stream cho chương trình định cư của riêng tỉnh bang họ, bên cạnh hệ thống liên bang Express Entry.

Địa chỉ: 19 đường 46, phường Thảo Điền, quận 2, Tp.HCM
SĐT: +84 90 336 12 87
Email: enquiries@thetreeacademy.edu.vn
Đăng ký tư vấn miễn phí: https://goo.gl/iwME68

The Tree Academy